Chế độ im lặng thông báo có cản trở việc sử dụng điện thoại bắt buộc không?

Nguồn: Andrea Piacquadio lịch sự Pexels

Khi điện thoại di động ngày càng trở thành một khía cạnh trung tâm trong cuộc sống của chúng ta, các nhà tâm lý học cũng như người dân đều trở nên quan tâm đến việc ép buộc sử dụng điện thoại thông minh. Việc nghiện điện thoại thông minh có phải là một chứng nghiện thực sự hay không vẫn được các chuyên gia tranh luận. Tuy nhiên, với việc người Mỹ trung bình dành gần 5 giờ mỗi ngày trên điện thoại thông minh của họ, nhiều người gặp rắc rối vì không thể phớt lờ điện thoại và đang tìm cách ngắt kết nối.

Một phương pháp phổ biến là tắt thông báo. Giả định là việc nhận thức được từng tin nhắn và cảnh báo sẽ tạo ra một sự thôi thúc không thể cưỡng lại được để tìm hiểu điều gì đằng sau tiếng chuông thông báo đó. Vì vậy, tắt thông báo sẽ giúp mọi người dễ dàng quên điện thoại thông minh của họ hơn. Một nghiên cứu mới của Mengqi Liao và S. Shyam Sundar, vừa được xuất bản trong Máy tính và hành vi của con ngườiđã thử nghiệm tác động của việc tắt tiếng thông báo.

Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 138 người dùng iPhone trong khoảng thời gian 4 ngày, yêu cầu họ báo cáo việc sử dụng điện thoại của họ từ công cụ Screen Time. Công cụ này cho phép các nhà nghiên cứu có được dữ liệu khách quan về việc bật hay tắt thông báo, số lượng thông báo nhận được mỗi ngày, tổng thời gian mọi người sử dụng điện thoại và số lần họ nhấc điện thoại. Kết quả của họ, thật đáng ngạc nhiên, cho thấy rằng mọi người có nhiều khả năng kiểm tra điện thoại của họ khi thông báo ở chế độ im lặng hơn là khi chúng được bật.

Ai dễ bị những tác động này nhất?

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra xem một số loại người sẽ dễ kiểm tra điện thoại của họ hơn. Tất cả những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi đo lường mức độ họ sở hữu Nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ (FoMO). FoMO là nỗi sợ hãi rằng những người khác sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà không có bạn, cùng với mong muốn mạnh mẽ duy trì kết nối liên tục với những người khác để biết họ đang làm gì. Những người yêu thích FoMO có xu hướng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn và kiểm tra điện thoại thông minh của họ thường xuyên hơn. Họ cũng báo cáo rằng các thiết bị điện tử của họ bị sao nhãng thường xuyên hơn. Trong nghiên cứu này, Liao và Sundar nhận thấy rằng xu hướng tắt tiếng điện thoại để tăng khả năng kiểm tra điện thoại đặc biệt mạnh đối với những người sử dụng FoMO cao.

Tại sao tắt tiếng điện thoại của bạn khiến nó trở nên không thể cưỡng lại được?

Tạo thông báo tắt tiếng tính không chắc chắn về việc liệu có điều gì quan trọng hoặc thú vị cần bạn chú ý hay không. Trớ trêu thay, điều này thực sự có thể khiến chúng ta kiểm tra điện thoại của mình nhiều hơn, thay vì ít hơn, khả năng kiểm tra điện thoại của mình khi thông báo im lặng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhận được nhiều thông báo hơn có xu hướng tăng khả năng kiểm tra điện thoại, nhưng điều này không phải do sự hiện diện đơn thuần của chuông thông báo. Đúng hơn, đó là do biết rằng có thể có điều gì đó quan tâm đằng sau tiếng chuông đó. Đương nhiên, mọi người sẽ kiểm tra điện thoại của họ khi họ nhận được thông báo. Nhưng khi điện thoại bị tắt tiếng, người ta không biết có tin nhắn hay không. Vì vậy, họ sẽ kiểm tra điện thoại của mình thậm chí thường xuyên hơn so với những gì họ thực sự nhận được thông báo, để đảm bảo rằng họ không bỏ sót bất kỳ thứ gì. Và điều này đặc biệt đúng đối với những người đã quá lo lắng về việc bỏ lỡ những gì người khác đang làm.

Bạn nên làm gì nếu muốn hạn chế sử dụng điện thoại?

Những kết quả này cho thấy rằng lời khuyên phổ biến là im lặng điện thoại nếu bạn muốn tránh bị phân tâm là sai lầm. Nó thực sự có thể làm cho vấn đề tệ hơn. Các tác giả nghiên cứu đề xuất một số biện pháp khắc phục có thể hiệu quả hơn cài đặt “Không làm phiền” bao gồm:

  • Tắt tiếng các thông báo không quan trọng (ví dụ: từ các ứng dụng mua sắm), nhưng vẫn bật chúng đối với các loại thông báo mà bạn muốn nhận nhất (ví dụ: tin nhắn văn bản). Đây là điều mà hệ điều hành điện thoại di động có thể phát triển hơn nữa để giúp người dùng kiểm soát việc sử dụng điện thoại của họ.
  • Sử dụng màn hình khóa hiển thị thông báo mà không yêu cầu bạn mở toàn bộ giao diện điện thoại. Điều này có thể cho phép bạn kiểm tra các bản cập nhật mà không tốn quá nhiều thời gian trên điện thoại. Nhận thông báo trên đồng hồ thông minh cũng có thể có tác dụng tương tự.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nếu bạn thường xuyên bị phân tâm bởi điện thoại, giải pháp đơn giản là chuyển sang chế độ “Không làm phiền” có nhiều khả năng làm trầm trọng hơn là giải quyết vấn đề.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/close-encounters/202207/does-silencing-notifications-curb-compulsive-phone-use

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ