Chiến lược nhận thức của các cầu thủ và vận động viên bóng đá ưu tú

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất hành tinh (bên ngoài Hoa Kỳ) và FIFA World Cup do đó có lẽ là sự kiện lớn nhất trong thể thao, thậm chí có thể vượt qua Thế vận hội về sự quan tâm của người hâm mộ trên toàn thế giới.

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi

Nguồn: Fanny Schertzer

Có thể cho rằng hai cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha và Lionel Messi của Argentina, đều đang chơi trong giải đấu FIFA World Cup hiện tại ở Qatar, có lẽ là cơ hội cuối cùng để chứng kiến ​​một cảnh tượng độc đáo như vậy.

Các giả thuyết về lý do tại sao một số vận động viên ưu tú trở nên bất khả chiến bại trên thực tế, không chỉ dựa vào sức mạnh thể chất mà còn cả khoa học thần kinh và tâm lý học.

Làm thế nào để đóng băng thời gian

Một bài báo nghiên cứu có tựa đề: “Liệu bộ não của Lionel Messi có thể làm chậm thời gian trôi qua không?” gợi ý rằng các đối thủ ưu tú trở nên xuất sắc trong việc dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ trước khi họ thực hiện.

Các tác giả cho rằng lý do chính khiến ngôi sao bóng đá người Argentina khó bị ngăn cản là anh khiến đối thủ không có đủ thời gian. Điều này là do, theo lập luận, trong tâm trí của Messi, thời gian trôi chậm hơn.

Các tác giả này cho rằng nếu thời gian nhận thức của một vận động viên ưu tú chậm lại, thì điều này cho phép họ nhìn thấy nhiều hơn những gì đang diễn ra trên sân thi đấu. Nghịch lý thay, nếu hệ thống giác quan của họ hoạt động nhanh hơn, thì nhiều phép tính mỗi giây hơn sẽ mang lại “băng thông rộng hơn” để nắm bắt các sự kiện trên sân cỏ.

Các tác giả của một nghiên cứu có tựa đề “Cơ chế tâm lý và thần kinh của sự giãn nở thời gian chủ quan”, cho thấy làm thế nào trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào, một số sự kiện nhất định có thể được trải nghiệm lâu hơn những sự kiện khác.

Ví dụ: họ khuyên bạn nên tự mình thử điều này: Hãy nhìn nhanh vào kim giây của đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ đeo tay. Ngay lập tức, tích tắc sẽ tạm dừng trong giây lát và có vẻ dài hơn các tích tắc tiếp theo. Tuy nhiên, tất cả chúng đều kéo dài đúng một giây.

Giả sử với những vận động viên như Lionel Messi, trên sân thi đấu, họ xem tương đương với kim giây là luôn chạy chậm hơn đối thủ?

Một nghiên cứu khác có tựa đề “Thành thạo ghi bàn, phát hiện mô hình chữ T và phân tích tọa độ cực của các kỹ năng vận động được Lionel Messi và Cristiano Ronaldo sử dụng”, lập luận rằng chính bản chất năng động của kỹ năng vượt trội giúp phân biệt vận động viên ưu tú; người chơi cần thực hiện đúng hành động vào đúng thời điểm.

Trình tự ghi bàn được phân tích từ thời điểm cầu thủ nhận đường chuyền cuối cùng cho đến thời điểm anh ta ghi bàn, và kết luận của cuộc điều tra này là cả hai cầu thủ, Messi và Ronaldo, dự đoán hành động của đối thủ tốt hơn, dẫn đến tỷ lệ thành công cao hơn trong tấn công.

Trong một bài báo có tựa đề, “Khám phá về sự chậm chạp: Đã đến lúc giải mã bộ não tiên đoán của Gretzky và Messi,” người ta gợi ý rằng ví dụ về người Argentina đã xảy ra trước trường hợp đáng kinh ngạc của ngôi sao môn khúc côn cầu trên băng Wayne Gretzky.

Từ năm 1979 đến 1999, vận động viên khúc côn cầu trên băng người Canada đã phá nhiều kỷ lục. Vì anh ấy không phải là một mẫu thể chất đặc biệt ấn tượng, nên khi cố gắng giải thích anh ấy khác với những người chơi khác như thế nào, có vẻ như trong một trận đấu, thời gian có thể nói là “đông cứng” đối với anh ấy.

Theo Gretzky, anh ấy coi khúc côn cầu trên băng là một trò chơi khá chậm. Bằng cách kết hợp cách đọc của mình về những tình huống khó khăn trước mắt trong thể thao, Gretzky thường dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Khả năng dự đoán những gì sắp xảy ra không chỉ hữu ích cho các vận động viên ưu tú mà còn có ý nghĩa hàng ngày trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Các tác giả của một nghiên cứu có tựa đề: “Tại sao tôi luôn trễ? Lập mô hình cơ chế nhận thức làm nền tảng cho thời gian dự đoán trong điều kiện không chắc chắn,” đưa ra một ví dụ: hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng đập một con ruồi? Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng dự đoán chính xác vị trí và thời điểm của côn trùng, do ruồi thường di chuyển nhanh hơn bạn có thể. Trong cuộc sống, bạn không chỉ phản ứng một cách tự nhiên với một số sự kiện, mà đúng hơn là bạn thường tham gia vào việc tính toán thời gian dự đoán, điều chỉnh hành động của mình cho một kịch bản mà bạn hình dung sắp xảy ra.

Rất nhiều cuộc sống là một loại vũ đạo, trong đó nếu bạn không giỏi dự đoán bước đi của nhân vật chính, bạn sẽ va chạm.

Trong thí nghiệm của họ, các đối tượng quan sát chuyển động của một quả bóng và sau đó phải dự đoán vị trí của nó khi nó bị che khuất khỏi tầm nhìn trong một thời gian.

Các tác giả nhận thấy có mối liên hệ giữa khả năng dự đoán chính xác quả bóng của mọi người và một số khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống của họ, liên quan đến phán đoán về thời gian, bao gồm xu hướng đến muộn, khả năng lên kế hoạch trước, bắt đầu và hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn.

Kết quả của thí nghiệm này cho thấy rằng nhìn chung việc nhận thức rõ hơn về thời gian trôi qua, thậm chí đơn giản như liếc nhìn đồng hồ thường xuyên hơn, có thể giúp cải thiện khả năng dự đoán và điều này có thể mang lại lợi ích cho chúng ta trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, đặc biệt nếu chúng ta thường có vấn đề với thời gian.

Nhưng nếu bạn muốn giỏi như Lionel Messi với thời gian phản ứng trực quan thì sao? Bạn có thể làm cho thời gian chậm lại với đào tạo?

Một nghiên cứu có tựa đề “Đào tạo thị giác thể thao: Đánh giá về các kỹ thuật đào tạo kỹ thuật số tiên tiến nhất” chỉ ra rằng có một lịch sử lâu dài về việc các vận động viên cố tình tập luyện trong những điều kiện khắc nghiệt hơn so với những gì họ thấy trong một trận đấu thực tế, để phát triển, xây dựng.

Từ việc sử dụng đèn nhấp nháy trong các môi trường tối khác, đến kính mắt điều khiển kỹ thuật số có thể được sử dụng trong các tình huống thực hành tự nhiên, bằng cách làm gián đoạn tầm nhìn không liên tục, các cá nhân chỉ được phép nhìn thấy những bức ảnh chụp nhanh về môi trường của họ. Do đó, họ đào tạo trong những điều kiện khắc nghiệt hơn, bao gồm trải nghiệm hình ảnh bị gián đoạn.

Theo lý thuyết, hiệu ứng hoạt nghiệm tạo ra các kỹ năng thị giác tốt hơn khi các vận động viên trở lại điều kiện bình thường.

Mang đi

Mô hình lặp đi lặp lại trong bài học về cách trở thành một vận động viên ưu tú là tạo ra những điều kiện khó khăn hơn bình thường, để cơ thể và não bộ phát triển và thích nghi để đối phó với thử thách, trở nên mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Lionel Messi được chẩn đoán mắc chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng khi còn nhỏ, và cao 5 foot 7 inch, anh vẫn là một trong những cầu thủ thấp nhất trong Giải vô địch thế giới FIFA.

Theo trang web sportsstar.thehindu.com, nếu chúng ta lấy mức trung bình của châu lục, thì sự thống trị của châu Âu về chiều cao trung bình giữa các đội tại FIFA World Cup hiện tại là rất lớn. Chiều cao trung bình của các đội châu Âu ở Qatar là 183 cm. Con số này giảm xuống 180,9 cm đối với các đội Nam Mỹ.

Các đội thấp nhất về chiều cao trung bình sẽ đến từ Bắc Mỹ, với chiều cao trung bình của họ chỉ chạm ngưỡng 180,7.

Nhưng có vẻ như ngay cả trong thể thao khi thực tế thể chất như chiều cao có thể rất quan trọng, thì các cơ chế tâm lý cũng có thể bù đắp được.

Có lẽ thời gian trôi chậm lại đối với Lionel Messi vì đây là cách anh ấy thích nghi trong nhiều năm để bù đắp cho việc cơ thể anh ấy thấp hơn so với tất cả những đứa trẻ khác, những người bây giờ có thể đã cao hơn.

Đối với một số người, tốc độ tinh thần nhanh hơn có thể phù hợp hơn với tốc độ phát triển thể chất chậm hơn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/slightly-blighty/202211/cognitive-strategies-elite-soccer-players-and-athletes

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ