COVID-19 đã ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

Nguồn: StockPhotoPro / Adobe Stock

Bạn có thể biết từ kinh nghiệm cá nhân rằng đại dịch COVID-19 đã tàn phá giấc ngủ của nhiều người. Nếu giấc ngủ của bạn không bị ảnh hưởng, rất có thể bạn biết ai đó đã gặp vấn đề về giấc ngủ trong năm rưỡi qua.

Không có gì ngạc nhiên khi sự kết hợp của việc thay đổi lịch trình, tăng thời gian sử dụng thiết bị và mức độ căng thẳng và lo lắng tăng cao – tất cả đều do đại dịch toàn cầu gây ra – sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta. Một đánh giá có hệ thống mới định lượng tác động gây ngủ của đại dịch COVID-19.

Để xem xét, các nhà nghiên cứu đã xác định 44 nghiên cứu về các vấn đề về giấc ngủ trong đại dịch COVID-19 bao gồm hơn 54.000 người tham gia từ 13 quốc gia. Kết hợp dữ liệu từ những nghiên cứu đó, họ phát hiện ra rằng hơn 35% dân số nói chung đã trải qua giấc ngủ bị gián đoạn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe gặp phải vấn đề về giấc ngủ tương tự so với dân số chung – khoảng 36% khó ngủ. Cho đến nay, những người được chẩn đoán với COVID-19 có tỷ lệ mắc các vấn đề về giấc ngủ cao nhất; gần 75 phần trăm được báo cáo là khó ngủ.

Các tác giả lưu ý rằng tỷ lệ phổ biến của các vấn đề về giấc ngủ trong dân số nói chung tương tự như tỷ lệ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, theo một bài báo đánh giá gần đây. Họ viết rằng điều này có thể cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và giấc ngủ trong thời kỳ đại dịch.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Mặc dù không hiệu quả nhưng có những chiến lược cụ thể dựa trên bằng chứng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dữ liệu cho thấy vệ sinh giấc ngủ tốt là quan trọng. Điều này có nghĩa là giữ một lịch trình thức dậy và đi ngủ đều đặn và chỉ dành riêng cho giường để ngủ. Nếu bạn đang làm việc tại nhà, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn làm việc trong nhà bếp hoặc phòng khách hơn là trong phòng ngủ của bạn.

Hoạt động thể chất đầy đủ, cùng với việc tránh uống rượu và caffein, đặc biệt là vào cuối ngày, đã được chứng minh là có thể cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ.

Tiếp xúc với ánh sáng giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, vì vậy việc dành thời gian ở ngoài ánh sáng ban ngày sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể bạn rằng đã đến lúc phải thức. Nếu bạn sống ở các vĩ độ phía bắc, nơi trải qua thời gian bóng tối dài hơn vào thời điểm này trong năm, điều đó có nghĩa là bạn phải ra ngoài trong giờ nghỉ trưa hoặc sử dụng đèn quang phổ rộng để mô phỏng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng.

Nếu vệ sinh giấc ngủ tốt là không đủ, có một số phương pháp điều trị chứng mất ngủ đã được chứng minh. Một lượng lớn các bằng chứng chứng minh rằng liệu pháp nhận thức-hành vi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng mất ngủ. Liệu pháp hoạt động bằng cách giúp bạn kiểm soát hoặc loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng, giúp bạn tỉnh táo và hình thành thói quen ngủ tốt.

Tin nhắn mang về nhà:

Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở người dân trên toàn cầu. Dữ liệu cho thấy vệ sinh giấc ngủ tốt, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và liệu pháp hành vi nhận thức có thể hữu ích.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/evidence-based-living/202111/how-has-covid-19-impacted-our-sleep

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ