Đăng Đại dịch: Tại sao trẻ em có thể không ổn

Nguồn: Oladimeji Odunsi trên Unsplash

Ngay cả khi một biến thể phụ mới của COVID-19 (BA.2) đang tăng tốc trên đường đi của chúng ta, có một cảm giác không thể phủ nhận được trong cộng đồng rộng rãi rằng hoàng hôn của đại dịch này sẽ sớm lặn. Mọi người trên khắp đất nước đang bỏ khẩu trang của họ – ngoại trừ khi các nhiệm vụ đang xuất hiện trở lại – đóng gói nhà hàng và tận hưởng một số thú tiêu khiển yêu thích của họ trước tháng 3 năm 2020. Khi họ ổn định trở lại với công việc và thói quen cá nhân (và khi thời tiết ấm lên), dường như có một cảm giác lạc quan lan tỏa về những gì phía trước.

Tuy nhiên, phần lớn người Mỹ nói rằng chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần (Groppe và Elbeshbishi, 2022). Tất nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên không miễn nhiễm với đại dịch tâm lý này. Trên thực tế, thanh thiếu niên đặc biệt gặp rủi ro do ba nhu cầu phát triển chính của tuổi vị thành niên: độc lập, hình thành bản sắc và các mối quan hệ đồng đẳng. Trong bối cảnh đó, thật dễ dàng nhận thấy khí hậu ngày nay khiến việc hoàn thành những nhiệm vụ đó trở nên khó khăn hơn bình thường như thế nào.

Và những ràng buộc đó khó có thể sớm thay đổi.

Đối với nhiều người trẻ, ngay cả khi COVID kết thúc chính thức cũng không thể giải thoát họ khỏi sự kìm kẹp của sự lo lắng, bất an và cô lập đã ám ảnh họ trong hơn hai năm qua. Trên thực tế, tỷ lệ thanh thiếu niên mắc bệnh tâm thần và tự tử đã gia tăng trong một thời gian.

Mặc dù tỷ lệ tự tử của thanh niên từ 10 đến 24 tuổi giảm từ năm 2000 đến năm 2007, nhưng sau đó đã tăng gần gấp ba lần từ năm 2007 đến năm 2017, trước khi đại dịch bắt đầu (Curtin và Heron, 2019).

Chuyển sang năm 2022, khi CDC báo cáo rằng 4/10 thanh thiếu niên nói rằng họ thường xuyên cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng và 1/5 cho biết họ đã nghĩ đến việc tự sát (CDC, 2022).

Nhiều thanh thiếu niên đã phải vật lộn với giáo dục trực tuyến, trong khi cần thiết trong một số trường hợp vì lý do sức khỏe cộng đồng, chỉ làm trầm trọng thêm sự xa cách không lành mạnh với bạn bè cùng trang lứa và những người quan tâm không phải là cha mẹ của họ.

Đến lượt mình, sự xa cách đó lại làm gia tăng sự lo lắng và chứng trầm cảm của người anh em họ hàng gần gũi của nó. Một mình hoặc song song, những tình trạng đó có thể làm trầm trọng thêm hoặc tạo ra các bệnh về thể chất, sau đó có thể đẩy nhanh sự lo lắng và trầm cảm đã giúp tạo ra tác hại ngay từ đầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều thanh niên “tự chữa bệnh” cho tình trạng đau khổ về tinh thần bằng cách chuyển sang sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác. Và những thứ đó, tất nhiên, không giúp ích được gì.

Một cách không lành mạnh khác mà một số thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái, đối phó là tìm kiếm các biện pháp kiểm soát thay thế như tự điều chỉnh chế độ ăn uống. Tỷ lệ đến phòng cấp cứu vì rối loạn ăn uống đã tăng gấp đôi ở trẻ em gái vị thành niên, và rối loạn tic tăng gần gấp ba kể từ khi bắt đầu có COVID-19. Các chuyên gia cho biết sự không chắc chắn, sợ hãi và lo lắng liên quan đến COVID-19.

Một yếu tố phức tạp đối với tuổi trẻ có thể đến từ một nơi đáng ngạc nhiên: Nhà.

Bất chấp những gì chúng ta có thể cho là sự thật, những thanh thiếu niên bị buộc phải ở nhà trong thời kỳ đại dịch không phải lúc nào cũng an toàn. Theo nghiên cứu của CDC, 55% thanh thiếu niên trả lời cuộc thăm dò cho biết họ bị cha mẹ hoặc người lớn khác trong gia đình lạm dụng tình cảm và 11% báo cáo bị lạm dụng thể chất.

Ngay cả việc nới lỏng các hạn chế (hiện đang trở lại ở một số bang) cũng không giải phóng tâm trí thanh thiếu niên khỏi rắc rối. Việc trở lại trường học đối với một số thanh thiếu niên là sự lo lắng “quá mức”. Những thanh thiếu niên này sẽ được hưởng lợi từ một số huấn luyện của cha mẹ, và có thể là nhập vai, để làm quen với bạn bè đồng trang lứa.

Một trong những yếu tố chính của sự phát triển ở tuổi vị thành niên có thể cần một bước khởi động. Sự hình thành bản sắc (tôi là ai) là một trong ba nền tảng của sự trưởng thành ở tuổi vị thành niên (được làm tròn bởi tính độc lập và các mối quan hệ bạn bè). Những thanh thiếu niên bị cô lập phải chịu đựng có thể đã cản trở sự phát triển lành mạnh của họ bằng cách tước đi phản hồi xã hội trực tiếp của họ.

Nếu tồn tại một loại thuốc chữa bách bệnh cho nhiều tai ương do COVID-19 gây ra, thì đó chính là việc xây dựng tính cách và khả năng phục hồi. Bác sĩ nhi khoa Kenneth Ginsburg, một chuyên gia về khả năng phục hồi ở thanh thiếu niên, đã phát triển điều mà ông gọi là “Bảy C của khả năng phục hồi”.

  1. Sự tự tin
  2. Năng lực
  3. Sự liên quan
  4. Tính cách
  5. Sự đóng góp
  6. Đương đầu
  7. Điều khiển

Ginsburg nói rằng những điều này có mối quan hệ với nhau và xây dựng lẫn nhau và đưa ra lời đề nghị, “Trong một xã hội đề cao tầm quan trọng của chiến thắng, chúng ta phải củng cố rằng chính cách chúng ta chơi trò chơi xác định chúng ta.” Ông nói rằng cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách củng cố ở tuổi thiếu niên của họ yêu cầu bắt buộc phải làm điều đúng đắn và nhận ra rằng đó không phải lúc nào cũng là con đường ít phản kháng nhất; củng cố hơn là rao giảng; thể hiện sự đồng cảm và sự nhạy cảm về danh dự; vai trò mô hình hóa các giá trị cốt lõi; và khuyên thanh niên quên đi sự hoàn hảo và thay vào đó làm việc để cải thiện.

Điều gì xảy ra với việc mất học tập, xa cách xã hội và, trong nhiều trường hợp, mất đi các cột mốc quan trọng và các nghi thức đi qua, con của chúng ta có thể không ổn. Nhưng sự hiểu biết và huấn luyện từ những người lớn quan tâm có thể giúp bọn trẻ trở nên như vậy.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/decisions-teens-make/202204/post-pandemic-why-the-kids-may-not-be-ok

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ