Điều hướng sự tách biệt giữa cha mẹ và con cái | Tâm lý ngày nay

Bài đăng này được đồng tác giả bởi Sarah MacLaughlin, LSW và Rahil Briggs, Psy.D.

Triển khai, ly hôn hoặc giam giữ phổ biến hơn bạn nghĩ và bạn có thể sẽ làm việc với một gia đình đang trải qua cuộc chia ly cha mẹ – con cái, hoặc bạn có thể phải trải qua một cuộc chiến. Năm 2018, hơn 2,7 triệu trẻ em có cha hoặc mẹ bị giam giữ (Barnert, 2018). Các con số từ giữa thập kỷ trước ước tính rằng hơn 1 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi ly hôn trong khoảng thời gian vài năm (Cohen và cộng sự, 2016). Và trong số các gia đình quân nhân, hơn 2 triệu trẻ em Mỹ có cha hoặc mẹ được nhập ngũ từ năm 2001 đến 2013 (Clever và Segal, 2013).

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể hỗ trợ một em bé tốt nhất khi một trong những người chăm sóc chính của chúng rời đi? Bất kể lý do chia cắt giữa cha mẹ và con cái là gì, điều quan trọng là phải hiểu những sự cách biệt này có thể ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển như thế nào và những phương pháp và cách tiếp cận nào giúp hỗ trợ sự kết nối và ổn định trong mối quan hệ giữa người chăm sóc và con cái, và mở rộng ra, đặt nền tảng quan trọng đó cho sự khỏe mạnh phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Tầm quan trọng vô song của các mối quan hệ sớm

Như nhà nghiên cứu và nhân viên xã hội, Brené Brown thích nói, “Chúng tôi có dây để kết nối.” Và như bác sĩ nhi khoa có ảnh hưởng Donald Winnicott đã nói, “Không có cái gọi là trẻ sơ sinh; có một em bé và một người nào đó. ” Trong một môi trường chăm sóc tối ưu, người chăm sóc được an toàn, ổn định và được nuôi dưỡng, và trẻ sơ sinh tin tưởng người chăm sóc của mình và học cách dựa vào họ để đáp ứng nhiều nhu cầu của trẻ. Môi trường này và những tương tác này giúp hỗ trợ phần đính kèm an toàn. Trẻ sơ sinh nhận được thông tin đầu vào từ các tương tác phục vụ và trả lại hàng ngày, góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển não bộ của chúng — tạo ra hơn 1 triệu kết nối thần kinh mỗi giây trong ba năm đầu đời.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bị tách khỏi người chăm sóc vì bất kỳ lý do nào, bao gồm cả việc triển khai, ly hôn hoặc bị giam giữ. Tất cả những lần xảy ra này có thể được coi là Trải nghiệm Thời thơ ấu bất lợi (ACEs). Trong nhiều thập kỷ qua, đã trở nên rõ ràng rằng bất kỳ sự xa cách lâu dài nào với cha mẹ hoặc người chăm sóc đều có thể là một thách thức. Do đó, mối quan hệ của trẻ sơ sinh với những người còn lại là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Bạn có thể giúp các gia đình thúc đẩy những mối liên hệ lành mạnh đó trong bối cảnh cha mẹ-con cái bị chia cắt.

Điều gì xảy ra trong quá trình phân tách?

Khi các mối quan hệ cơ bản này bị gián đoạn – vì bất kỳ lý do gì – tác động sẽ biểu hiện theo một số cách đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi:

  • Tăng phản ứng căng thẳng và lo lắng. Bởi vì những đứa trẻ nhỏ nhất không có khả năng nhận thức để hiểu chính xác những gì đang xảy ra khi chúng bị tách khỏi người chăm sóc, tại sao nó lại xảy ra, hoặc hiểu biết về thời gian và thời gian sẽ trôi qua trước khi chúng được đoàn tụ, rất khó để chuẩn bị cho chúng hoặc giảm thiểu căng thẳng của họ bằng thông tin. Điều này có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cao hơn và thậm chí là lo lắng (Osofsky và Chartrand, 2013).
  • Niềm tin giảm sút. Khó có thể chuẩn bị cho cuộc chia ly với trẻ nhỏ, vì vậy sự ra đi của người chăm sóc có thể đột ngột. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng ngày càng tăng của trẻ để tin tưởng vào những mối quan hệ chính yếu này (Osofsky, 2018).
  • Rối loạn điều tiết cảm xúc và hành vi. Khi một người chăm sóc được triển khai, không chỉ trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn trong gia đình bị ảnh hưởng mà (các) người chăm sóc khác cũng bị ảnh hưởng, làm tăng nhu cầu hỗ trợ cho cả hệ thống gia đình (Osofsky, 2018). Hiện tượng này cũng có thể xảy ra trong các kiểu ly thân khác, khiến nhu cầu về sự hỗ trợ của gia đình trong các trường hợp bị giam giữ hoặc ly hôn cũng quan trọng không kém.

Chuẩn bị có thể là phòng ngừa

Không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn bị cho việc chia ly hay đoàn tụ. Nhưng khi đó là một lựa chọn, bạn nên chuẩn bị cho đứa trẻ. Điều này có thể bao gồm các phương pháp sau:

  • Nói về nó. Đối với trẻ đủ lớn để hiểu một câu chuyện (thường khoảng 3 tuổi), có thể hữu ích nếu nói trước về những gì sẽ xảy ra và chúng có thể cảm thấy như thế nào (Walsh và Rosenblum, 2018). Phụ huynh sẽ ở nhà có thể nói, “Mẹ sẽ đi vắng trong sáu tháng, và đó là một thời gian dài. Chúng tôi sẽ gặp cô ấy trên trò chuyện video, nhưng không phải ngoài đời thực cho đến khi cô ấy trở lại ”. Hoặc, trong trường hợp ly hôn, “Bố sẽ ở nhà mới trên thị trấn; bạn sẽ gặp anh ấy vào cuối tuần này. ” Hãy dạy trước với sự thông minh và hiểu biết về cảm xúc trong tâm trí: “Bạn, chị gái của bạn và tôi đều sẽ cảm thấy buồn và thậm chí có thể tức giận đôi khi mẹ đi vắng. Đó là điều bình thường, và tôi sẽ ở bên bạn để vượt qua nỗi buồn của bạn, ”hoặc“ Bạn có thể nhớ Bố, và tôi sẽ chăm sóc bạn cho đến khi bạn gặp lại ông ấy vào thứ Bảy. ”
  • Lập kế hoạch để duy trì kết nối. Người chăm sóc sắp rời đi có thể muốn tạo một số bản ghi âm cho con cái họ nghe khi chúng vắng nhà — ngay cả khi nó chỉ dành cho những tuần thay thế do được chia sẻ quyền giám hộ. Trẻ em và người chăm sóc có thể trao đổi các viên đá cảm ứng nhỏ (miếng dán đồng phục hoặc phù hiệu, thú nhồi bông hoặc các mặt hàng quần áo). Nếu có thể, họ có thể chia sẻ ảnh hoặc video có các mục này như một cách để cảm thấy được kết nối (Osofsky và Chartrand, 2013). Khi khả thi, nên kết nối điện tử qua trò chuyện video.
  • Theo dõi với sự hiện diện về cảm xúc và thể chất. Khi cha mẹ đi vắng, người chăm sóc còn lại phải dành thời gian để lắng nghe trẻ nhỏ và đáp ứng những cảm xúc và lo lắng mà chúng có thể gặp phải (Osofsky và Chartrand, 2013). Điều quan trọng là phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào bằng những thuật ngữ đơn giản và dễ hiểu, xác thực mọi cảm xúc và đảm bảo với trẻ rằng chúng được an toàn và sẽ được chăm sóc tốt (Osofsky và Chartrand, 2013). Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chủ yếu chia sẻ cảm xúc của chúng thông qua hành vi và cách chơi hơn là qua lời nói.
  • Giữ các thói quen của gia đình và quản lý hộ gia đình nhất quán. Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy đặc biệt yên tâm và thoải mái hơn nếu các thói quen thường xuyên không thay đổi. Đưa một nghi thức vào ngày thừa nhận cha mẹ vắng mặt có thể là một thực hành hỗ trợ. Ví dụ, một đứa trẻ có thể hôn ảnh của cha mẹ, đọc cho họ một câu chuyện, cầu nguyện cho họ hoặc nghe bản ghi âm giọng nói của cha mẹ (Osofsky và Chartrand, 2013).
  • Thống nhất với ý định. Dù cuộc chia ly kéo dài vài tuần hay nhiều năm, hãy hướng đến việc chuẩn bị đoàn tụ cho trẻ nhỏ. Khi người chăm sóc vắng nhà trong một thời gian dài, đó có thể là một sự điều chỉnh. Mặc dù có thể có sự nhẹ nhõm và vui vẻ, nhưng cũng có thể tiềm ẩn căng thẳng khi gia đình tái cấu hình (Walsh và Rosenblum, 2018). Tạo không gian cho những hành vi gây rối từ trẻ em và sự đau buồn từ người chăm sóc trở lại — chúng có khả năng đã bỏ lỡ nhiều điều khi vắng mặt. Họ có thể cần tìm hiểu lại con mình và điều chỉnh cách nuôi dạy con của họ theo giai đoạn phát triển mới của trẻ (Walsh và Rosenblum, 2018).

Thúc đẩy khả năng phục hồi

Mặc dù việc người chăm sóc chính vắng mặt trong cuộc sống của trẻ trong thời gian dài không phải là điều lý tưởng, nhưng đó là yếu tố bảo vệ chúng nếu người chăm sóc chính còn lại luôn ổn định, nhất quán và có mặt, đặc biệt là liên quan đến cảm xúc và khả năng tự điều chỉnh (Tomlin, và cộng sự, 2020). Trong các tình huống ly hôn hoặc ly thân, trẻ em có thể bị ảnh hưởng lâu dài; tuy nhiên, hầu hết điều chỉnh theo thời gian và hoạt động tốt, đặc biệt là khi cha mẹ vẫn ủng hộ và sẵn sàng về mặt tình cảm (Cohen et al., 2016). Đừng đánh giá thấp những tác động tích cực mà các nhà cung cấp và các học viên có thể có. Thông qua phương pháp tiếp cận hai thế hệ, mô hình hóa và một quá trình song song mang lại sự hỗ trợ và đồng cảm, các gia đình vẫn có thể phát triển mạnh mẽ.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/babies/202111/navigating-parent-child-separations

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ