Đồ uống giải khát có đóng vai trò nào trong việc tự tử ở tuổi vị thành niên không?

Tự tử là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ tư ở thanh niên từ 15 đến 29 tuổi trên toàn thế giới và là nguyên nhân tử vong thứ hai ở thanh niên từ 10 đến 34 tuổi ở Hoa Kỳ. , nghịch cảnh mãn tính trong giai đoạn đầu đời, giảm hoạt động thể chất, và các yếu tố di truyền. Chế độ ăn uống cũng được cho là đóng một vai trò quan trọng.

Các nghiên cứu trước đây ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình không thuộc Hoa Kỳ đã báo cáo rằng việc tiêu thụ đồ uống có đường có liên quan nhiều đến sự cô đơn, hành vi ít vận động, cân nặng không lành mạnh, hành vi hung hăng, sức khỏe tâm thần kém và tình trạng tự tử ở thanh thiếu niên. Thanh niên trên toàn thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, dành một khoảng thời gian đáng kể để ít vận động và uống nước ngọt. Một nghiên cứu gần đây đã điều tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ nước ngọt và không hoạt động với nguy cơ tự tử ở Mỹ

Đầu tiên, nghiên cứu xác định liệu các đối tượng có đáp ứng các khuyến nghị của WHO về hoạt động thể chất hay không (tức là có bao nhiêu trong số bảy ngày qua đối tượng hoạt động thể chất tổng cộng ít nhất 60 phút mỗi ngày), thời gian sử dụng máy tính và thời lượng ngủ hàng đêm. Nghiên cứu đánh giá liệu các đối tượng có đáp ứng cả ba tiêu chí hay không hoặc liệu họ có đáp ứng các tiêu chí về hoạt động thể chất và thời gian sử dụng thiết bị hay hoạt động thể chất và thời lượng ngủ, hoặc thời gian sử dụng thiết bị và thời lượng ngủ — hoặc chỉ dành cho hoạt động thể chất, chỉ thời gian sử dụng thiết bị, chỉ thời lượng ngủ , hoặc không có tiêu chí nào trong ba tiêu chí.

Nghiên cứu cũng xem xét vai trò của các yếu tố nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và chỉ số BMI. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ năm cuộc khảo sát 10 năm gần đây (2011, 2013, 2015, 2017 và 2019) về học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 và cuối cùng bao gồm tổng cộng 73.074 đối tượng vị thành niên. Tám mươi tám phần trăm những đối tượng này trên 15 tuổi, 50 phần trăm là nam giới, và khoảng 28 phần trăm thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu cũng xem xét các hành vi chế độ ăn uống cụ thể, chẳng hạn như ăn rau, trái cây, sữa và tiêu thụ bữa sáng hàng ngày. [For more about the connection between diet and depression, go here.] Các triệu chứng trầm cảm được xác định bằng cách hỏi các đối tượng xem trong suốt 12 tháng qua, họ có bao giờ cảm thấy buồn bã hoặc tuyệt vọng trong hai tuần liên tiếp hoặc hơn khiến họ không thể tham gia vào các hoạt động thường ngày của họ hay không.

Tác động tiêu cực của việc tiêu thụ nước ngọt

Tần suất uống nước ngọt có mối tương quan đáng kể với tỷ lệ có ý định tự tử, lên kế hoạch tự sát và đã có ý định tự sát. Đối với cả trẻ em trai và trẻ em gái, mối liên hệ lớn nhất khi mức tiêu thụ nước ngọt nhiều hơn ba ly mỗi ngày.

Những cô gái cho biết chỉ uống nước ngọt 1 hoặc 2 lần mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ có ý định tự tử. Và trái ngược với các bé trai, các bé gái không cho thấy mối liên hệ có ý nghĩa thống kê nào giữa việc tuân thủ các hướng dẫn vận động 24 giờ và tình trạng tự tử. Việc tuân thủ các hướng dẫn vận động quan trọng hơn đối với các cậu bé liên quan đến khả năng dễ bị tự tử.

May mắn thay, các cậu bé có tỷ lệ tuân thủ các hướng dẫn của phong trào cao hơn. Nhưng ngược lại với các em gái, việc không đáp ứng tất cả các khuyến nghị của các hướng dẫn về phong trào đã làm tăng đáng kể nguy cơ có ý định tự sát và các ý định tự sát ở các em trai.

Nhìn chung, kết quả của nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm tiêu thụ nước ngọt hàng ngày để ngăn ngừa tự tử ở thanh thiếu niên — và điều này dường như đặc biệt đúng đối với các bé trai không ngủ đủ giấc hoặc hoạt động thể chất hàng ngày.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/your-brain-food/202205/do-soft-drinks-play-role-in-adolescent-suicide

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ