Hãy tử tế, nhưng hãy làm điều đó một cách lặng lẽ

Có nhiều cách khác nhau để trở nên tử tế. Một cách tiếp cận là cái được gọi là “Sự tử tế trầm lặng”, trong đó người khởi xướng lòng tốt không tiết lộ danh tính của cô ấy, và đúng hơn, mang lại hành động tử tế của họ ở mức thấp nhất. Tức là không ai biết ai đã thực hiện hành vi tử tế. Có ý kiến ​​cho rằng cách tiếp cận này phản ánh các kỹ năng xã hội và tình cảm tiên tiến — các kỹ năng giúp giảm thiểu mức độ mà chúng ta điều chỉnh cảm xúc của mình, khả năng nhìn nhận quan điểm, suy xét người khác, thiết lập và quản lý các mối quan hệ của chúng ta, thể hiện sự quan tâm và lo lắng cho người khác và thể hiện khả năng chống chọi với những trắc trở của cuộc đời. Không có kỳ vọng vào sự khen ngợi lòng tốt thầm lặng hoặc phần thưởng cho sự tử tế, đúng hơn, người khởi xướng hiểu rằng hành động tử tế của họ sẽ tác động tích cực đến người khác, đôi khi là một người lạ.

Định nghĩa của một sinh viên trẻ về nghĩa là phải tử tế

Nguồn: JT Binfet (được phép sử dụng)

Nghiên cứu lòng tốt

Phương pháp tiếp cận của tôi để nghiên cứu về lòng tốt yêu cầu sinh viên xác định nghĩa của việc tử tế là gì và hỏi họ những ví dụ về lòng tốt mà họ đã làm và nhận được. Học sinh lớn hơn sẽ viết câu trả lời của mình nhưng với học sinh nhỏ tuổi (mẫu giáo đến lớp 2), tôi yêu cầu các em vẽ hoặc minh họa lòng tốt có ý nghĩa như thế nào đối với các em hoặc cách chúng tốt bụng. Nhờ lòng hảo tâm của hàng nghìn học sinh trường công lập, tôi đã có thể ghi lại hàng nghìn tấm gương về lòng tốt. Chính trong quá trình phân tích dữ liệu từ những cuộc khảo sát này, nhà nghiên cứu sinh viên tốt nghiệp Camilla Enns và tôi đã xác định được khái niệm về Lòng tốt lặng lẽ. Những hành động này nổi bật vì cách giao hàng giống như tàng hình của chúng và mong muốn được giấu tên của người khởi xướng. Các ví dụ khác nhau và có thể bao gồm các hành vi phản ánh sự tự kiềm chế (hoặc cái mà chúng ta gọi là tự điều chỉnh trong cách nói xã hội và cảm xúc). Ở đây, chúng ta thấy những ví dụ về một học sinh không cười trước một trò đùa của bạn cùng lớp, biết rằng tiếng cười của họ sẽ làm tăng thêm sự xúc phạm, hoặc một học sinh chọn nghe lời giáo viên khi các bạn cùng lớp đã chọn một trò huyên náo hơn. lối đi. Ngoài khả năng tự điều chỉnh, có thêm các ví dụ về Lòng tốt lặng lẽ cho thấy học sinh cố gắng hành động tử tế của mình khi xem xét quan điểm, xem xét điều gì có thể mang lại niềm vui cho một người nào đó trong trường của họ hoặc cho cộng đồng rộng lớn hơn. Ở đây, chúng ta thấy các ví dụ bao gồm một sinh viên để lại tiền lẻ trong máy bán hàng tự động cho người tiếp theo mua hàng. Một ví dụ khác được tìm thấy ở học sinh cố tình không nói về gia đình của mình và các hoạt động mà họ đã làm vào cuối tuần khi biết bố mẹ của một người bạn cùng lớp ly hôn. Có những kỹ năng xã hội và tình cảm phong phú ở hậu trường làm việc trong những hành động tử tế thầm lặng này.

Hành động tử tế của một học sinh trẻ phản ánh các kỹ năng xã hội và tình cảm

Nguồn: JT Binfet (được phép sử dụng)

Tần suất của lòng tốt lặng lẽ

Tử tế trầm lặng trái ngược với “lòng tốt đáp lại” trong đó một người phản ứng với một nhu cầu xã hội, tình cảm hoặc thể chất được nhận thức ”. Một người hàng xóm nghe nói về một người nào đó không thể ở bên gia đình trong những ngày lễ và mời họ đến ăn tối Giáng sinh. Cách tiếp cận thứ hai để trở thành người tử tế trái ngược với Sự tử tế trầm lặng là “lòng tốt có chủ đích” cho thấy ai đó lên kế hoạch cho một hành động tử tế đối với ai đó hoặc điều gì đó (ví dụ: nơi trú ẩn động vật ở địa phương của họ). Ở đây, chúng ta thấy một hành động tử tế được tùy chỉnh đòi hỏi phải suy nghĩ, lập kế hoạch và thực hiện. Trong nghiên cứu gần đây của Đại học British Columbia, chúng tôi đã kiểm tra mức độ phổ biến của Lòng tốt trầm lặng đối với các hành động đáp ứng hoặc có chủ đích. Trong một mẫu gồm 97 sinh viên đại học trong một khóa học tự chọn về sức khỏe và sức khỏe, những người được yêu cầu lập kế hoạch và thực hiện năm hành động tử tế trong suốt một tuần, chúng tôi đã thấy 492 hành động tử tế được lên kế hoạch và sự phân bổ các hành động tử tế sau đây theo ba cách tiếp cận: Hành động tử tế có chủ đích (80 phần trăm), Hành động tử tế đáp ứng (14 phần trăm) và Hành động tử tế trầm lặng (6 phần trăm). Phải thừa nhận rằng cần phải có nghiên cứu bổ sung (với kích thước mẫu lớn hơn và dân số đa dạng) để xác định mức độ phổ biến (hoặc không phổ biến) của Hành động tử tế và để hiểu đầy đủ hơn về động lực đằng sau việc thực hiện của họ.

Chúng tôi biết rằng tử tế với người khác mang lại nhiều lợi ích hạnh phúc cho cả người khởi xướng và người nhận và thêm Hành động tử tế thầm lặng vào kho kỹ năng tử tế của bạn là một cách để giúp bảo vệ hạnh phúc của bạn và thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cho những người xung quanh bạn. Hãy tử tế, nhưng hãy cân nhắc làm điều đó một cách lặng lẽ.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/canines-kids-and-kindness/202112/be-kind-do-it-quietly

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ