Hình dạng đầu của một con chó có dự đoán mức độ thông minh của nó không?

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng thuật ngữ “trí thông minh” dùng để chỉ một người thông minh, quan tâm đến học tập, văn hóa và nghệ thuật. Thuật ngữ đó thực sự là một sự nắm giữ từ sinh tướng học, một ngành tâm lý học ban đầu tin rằng có thể đọc được các khía cạnh về tính cách và khả năng tinh thần của một người từ hình dạng hộp sọ của họ. Do đó, vào những năm 1870, tướng học tuyên bố rằng những người có trán rộng thông minh hơn, trái ngược với những người “trán thấp” có trán nhỏ hơn được cho là kém thông minh và kém văn hóa hơn. Phrenology hầu hết đã bị bỏ rơi bởi các nhà tâm lý học quan tâm đến hành vi của con người; tuy nhiên trong những năm gần đây, nó đã có một chút hồi sinh về mặt dự đoán hành vi của loài chó.

Việc nhân giống chó có chọn lọc của chúng tôi đã thay đổi kích thước và hình dạng của chúng một cách đáng kể. Đó là lý do tại sao hơn 400 giống chó được chấp nhận có thể dễ dàng nhận ra dựa trên đặc điểm thể chất của chúng. Dường như có một số mối tương quan giữa hình dạng đầu của một con chó và các chức năng mà chúng thực hiện cho con người; ví dụ như chó săn cảnh (những người theo đuổi trò chơi trên bãi đất trống) có xu hướng có đầu dài hẹp, trong khi nhiều giống chó bảo vệ có xu hướng có đầu hình vuông hơn. Một nghiên cứu mới do Dorottya Ujfalussy thuộc Khoa Đạo đức học, Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary đứng đầu, đưa ra gợi ý rằng hình dạng đầu của một con chó cũng có thể dự đoán trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề của nó.

Hình dáng đầu chó

Hình dạng đầu của răng nanh bao gồm từ những con chó đầu dài, về mặt kỹ thuật được gọi là “dolichocephalic” (chẳng hạn như Chó săn Afghanistan hoặc Greyhound), cho đến những con chó mặt ngắn với những con chó có hộp sọ rộng hơn được gọi là “brachycephalic” (chẳng hạn như Pug hoặc chó Bull Pháp). Ở giữa là “mesocephalic”, bao gồm Golden Retriever hoặc Beagle. Bạn có thể xem một số ví dụ dưới đây.

Công ty TNHH Doanh nghiệp Tâm lý SC

Cách thông thường để xác định hình dạng đầu của một con chó bao gồm tính toán cái được gọi là “Chỉ số Cephalic”. Để làm như vậy, bạn đo hộp sọ tại điểm rộng nhất của nó (tính bằng milimét), sau đó chia kết quả cho chiều dài tối đa của hộp sọ và cuối cùng nhân kết quả với 100. Bạn có thể xem cách thực hiện các phép đo đó trong hình bên dưới. Các giá trị nhỏ hơn có liên quan đến chó dolichocephalic (đầu dài) và giá trị lớn hơn cho thấy chó có đầu ngắn (đầu ngắn). Những con chó mesocephalic rơi vào khoảng giữa (giá trị chỉ số từ 50 đến 60).

Công ty TNHH Doanh nghiệp Tâm lý SC

Một nghiên cứu nhỏ gần đây

Nghiên cứu mới này là một thử nghiệm tương đối hạn chế chỉ liên quan đến hai giống chó đầu ngắn (15 con chó bulgie Anh và 15 con chó bulgie Pháp) và một giống chó mesocephalic (13 con Mudis Hungary – một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình có nguồn gốc từ Spitz). Bài kiểm tra trí thông minh liên quan đến việc yêu cầu những chú chó giải ba bài toán đố khác nhau.

Mudi Hungary

Nguồn: Witte/Wikimedia Commons

Dữ liệu cho thấy rằng hai giống chó đầu ngắn kém thành công hơn trong việc giải quyết các vấn đề và mất nhiều thời gian hơn ngay cả khi chúng đã xoay sở để giải quyết chúng. Mặc dù dữ liệu này mang tính gợi ý, nhưng việc chỉ sử dụng hai giống đầu ngắn và một giống đầu trung bình sẽ hạn chế rất nhiều khả năng khái quát hóa những kết quả này của chúng tôi. Điều này là do có rất nhiều sự khác biệt về trí thông minh của loài chó, ngay cả giữa những con chó có hình dạng đầu giống nhau. Ví dụ, Border Collie được xếp hạng rất cao về trí thông minh làm việc và vâng lời trong khi Beagle có điểm thấp hơn nhiều, mặc dù cả hai đều là giống chó mesocephalic.

Phân tích tập dữ liệu lớn hơn

Khi tôi gặp báo cáo này, tôi nhận ra rằng câu hỏi này thật thú vị. Tuy nhiên, thực tế là có rất ít giống chó được thử nghiệm, thật đáng tiếc. Sau đó, tôi nhớ rằng tôi vẫn còn một ngân hàng dữ liệu về đặc điểm tính cách của 133 giống chó riêng lẻ mà tôi đã thu thập cho một trong những cuốn sách của mình (Tại sao con chó của tôi hành động theo cách đó). Dữ liệu dựa trên xếp hạng của 96 chuyên gia về chó, mỗi người đã đóng góp một số giờ dài để xếp hạng các giống chó theo năm khía cạnh hành vi khác nhau. Một trong những kích thước này là Trí thông minh/Khả năng học tập đó là thước đo mức độ dễ dàng học hỏi và giải quyết vấn đề của một con chó. Các kết quả sau đó được gộp lại và các giống được xếp hạng. Cuối cùng, mỗi giống chó được chỉ định một số điểm dựa trên xếp hạng của nó, từ 1 (25 phần trăm thấp nhất) đến 4 (25 phần trăm cao nhất)

Trước đây, tôi chưa bao giờ phân tích những dữ liệu này về hình dạng đầu của chó nên tôi đã quay lại và mã hóa lại thông tin cho từng giống để bao gồm hình dạng đầu, sử dụng cùng một phương pháp tính điểm mà nhóm nghiên cứu của O’Neill sử dụng vào năm 2020.

Việc phân tích thống kê các kết quả khá dễ dàng để mô tả. Kết quả tổng thể cho thấy rằng hình dạng đầu có quan trọng, theo một cách nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê. Hầu như không có sự khác biệt về xếp hạng trí thông minh giữa các giống chó mesocephalic và dolichocephalic. Tuy nhiên, các giống chó đầu ngắn xếp hạng thấp hơn đáng kể so với những con chó có một trong hai hình dạng đầu khác. Sự khác biệt có thể không đủ lớn để thổi sức sống trở lại vào bộ môn khoa tướng học gần như bị lãng quên, nhưng chúng rất thú vị.

Công ty TNHH Doanh nghiệp Tâm lý SC

Một số câu hỏi chưa được giải quyết

Lý do tại sao các giống chó đầu ngắn có xu hướng đạt điểm thấp hơn là không rõ ràng. Nó có thể liên quan đến sự khác biệt về di truyền và sinh lý. Những thay đổi như vậy có thể đã phát sinh trong quá trình thuần hóa và chọn lọc di truyền cho hình dạng hộp sọ mặt ngắn.

Tuy nhiên, sự khác biệt cũng có thể là do tính cách nhiều hơn là do trí thông minh. Các nhà nghiên cứu Hungary chỉ ra rằng hai giống chó đầu ngắn mà họ thử nghiệm dành nhiều thời gian để quan sát chủ nhân hơn so với giống chó đầu trung bình. Có thể những con chó đang nhìn chủ của chúng để tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề, hoặc có lẽ chỉ đơn giản là tìm kiếm sự trấn an và tình cảm xã hội. Tuy nhiên, vì bất kỳ lý do gì, khi một con chó bị phân tâm vì đang chăm sóc một người ở gần, nó sẽ không hoàn toàn tập trung vào các vấn đề đặt ra trước mắt. Điều này sẽ khiến việc giải các bài toán đó chậm hơn, kém hiệu quả hơn và khiến chú chó tỏ ra kém thông minh hơn trong các bài kiểm tra như vậy.

Bản quyền Công ty TNHH SC Tâm lý Doanh nghiệp Không được in lại hoặc đăng lại khi chưa được phép

Lưu ý thống kê: Phân tích thống kê của ngân hàng dữ liệu lớn hơn liên quan đến phân tích phương sai một chiều, sử dụng bảng xếp hạng trí thông minh được nhóm theo ba loại hình dạng đầu và kết quả là F = 3,34, df=2, p<0,05.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/canine-corner/202303/does-a-dogs-head-shape-predict-how-smart-it-is

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ