‘Hội chứng Havana’ Những người khác biệt xứng đáng được đền bù

‘Hội chứng Havana’ là tên gọi của một loạt các bệnh bí ẩn về sức khỏe đã được báo cáo bởi các nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo Mỹ đóng quân ở Cuba bắt đầu từ cuối năm 2016.

Nguồn: Sasha Matbon / Shutterstock

Kết luận của ba cuộc điều tra khác nhau của chính phủ Hoa Kỳ về nguồn gốc của tình trạng này không thay đổi. Vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sự hiện diện của một thế lực nước ngoài hoặc sử dụng một vũ khí bí mật để gây bệnh cho người dân. Vậy tại sao chính quyền Biden lại chuẩn bị bồi thường cho các nạn nhân của ‘Hội chứng Havana’ lên đến 200.000 đô la mỗi người (Hudson & Harris; Atwood et al., 2022)? Các cuộc tấn công gần đây hơn, được một số người cho là từ một vũ khí siêu âm hoặc vi sóng bí ẩn, đã được báo cáo bởi các nhà ngoại giao Mỹ và quân nhân trên khắp thế giới sau khi chính phủ đưa ra cảnh báo về việc theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý.

Nguồn tiền sẽ đến từ Đạo luật Havana đã được Quốc hội thông qua vào năm ngoái và được Tổng thống Biden ký thành luật vào tháng 10 năm 2021. Theo luật, Giám đốc CIA và Ngoại trưởng được giao quyền xác định ai sẽ là đủ điều kiện để nhận tiền (Strobel, 2022).

Nạn nhân Cu Ba Mong muốn được đền bù

Có nhiều lời giải thích trần tục hơn cho các triệu chứng được báo cáo bởi các nạn nhân của ‘Hội chứng Havana’ ở Cuba. Đầu tiên liên quan đến chứng bệnh tâm thần ở các nhà ngoại giao sau khi họ được thông báo rằng họ có thể là mục tiêu của một vũ khí âm thanh. Thứ hai là việc xác định lại một loạt các chứng đau nhức tầm thường đã được điều chỉnh lại dưới một nhãn hiệu mới (Baloh và Bartholomew, 2020). Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ ai trong số những người bị ảnh hưởng là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng vũ khí hoặc tiếp xúc với nguồn năng lượng dị thường. Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp rằng các nhà ngoại giao bị ảnh hưởng ở Havana xứng đáng được đền bù cho những đau đớn và đau khổ mà họ đã phải chịu đựng sau khi được thông báo rằng họ có thể là mục tiêu của một vũ khí bí mật – một tuyên bố gần như chắc chắn là sai nhưng gây ra sự lo lắng đáng kể.

Lặp lại lịch sử

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ cho phép chi trả tiền bồi thường cho một điều kiện chưa được chứng minh là tồn tại. Đại dịch chấn thương do sử dụng quá mức trong nghề nghiệp giữa các nhà điều hành bàn phím Úc trong những năm 1980 là một ví dụ điển hình. Thật kỳ lạ, các báo cáo về “chấn thương do căng thẳng lặp lại” — viết tắt là RSI, hầu như không tồn tại ở các quốc gia khác cũng có các nhà khai thác bàn phím. Hiện có bằng chứng đáng kể cho thấy những người bị ảnh hưởng đang trải qua một loạt các triệu chứng trần tục đã được cộng đồng y tế Úc và các nạn nhân xác định lại cho một nguyên nhân mới. Những người khác đang bị lo lắng. Vấn đề phức tạp là sự thu hút của các khoản chi trả tiền bồi thường tiềm năng (Bartholomew và Sirois 1999).

Vào giữa thế kỷ 19, một số hành khách đường sắt ở Anh đã tìm kiếm khoản bồi thường tài chính cho ‘cột sống đường sắt’. Trong thời kỳ này, rủi ro tàu hỏa là phổ biến. Nhiều nạn nhân vụ tai nạn đã ra đi không bị tổn thương chỉ để báo cáo rằng sau đó họ gặp phải một loạt các triệu chứng, từ đau đầu đến đau nhức các loại. Không có bằng chứng khách quan nào cho thấy những lời phàn nàn của họ là do chấn thương cột sống do va chạm trong quá trình di chuyển bằng đường sắt – được gọi là ‘nén cột sống’ vào thời điểm đó. Ban đầu được cho là do viêm tủy sống, sau đó đã có sự đồng thuận cho rằng nguyên nhân là do tâm lý do chấn thương của sự kiện này. Giống như ‘Hội chứng Havana’, các triệu chứng mơ hồ và danh sách dài dòng (Evans và Bartholomew 2009). Một vấn đề khi chẩn đoán ‘Hội chứng Havana’ là danh sách các triệu chứng không rõ ràng, bao gồm đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, mất phương hướng, khó giữ thăng bằng, hay quên, lú lẫn, ù tai, áp lực đầu, đau tai, chảy máu mũi và trầm cảm.

Một trong những đặc điểm xác định của tình trạng này là sự hiện diện của các âm thanh nền bí ẩn trùng khớp với các khiếu nại về sức khỏe. Tuy nhiên, 8 trong số 21 nạn nhân đầu tiên từ Đại sứ quán Mỹ đã có thể ghi lại những âm thanh bí ẩn đi kèm với ‘các cuộc tấn công’ của họ. Một báo cáo của Chính phủ Hoa Kỳ hiện đã được giải mật được biên soạn bởi một nhóm các nhà khoa học chuyên môn, bao gồm một số nhà thính học hàng đầu của đất nước, đã phân tích các đoạn ghi âm và kết luận rằng chúng là tiếng gọi giao phối của loài dế (Tín hiệu âm thanh, 2018). Cũng cần nhớ rằng, bất chấp những tuyên bố ngược lại của công chúng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng bất kỳ nạn nhân nào ở Havana đều bị tổn thương não hoặc mất thính giác (Baloh và Bartholomew, 2020).

Các nạn nhân của ‘Hội chứng Havana’ đang trải qua các triệu chứng thực sự. Không có bằng chứng cho thấy họ đang giả mạo hoặc rối loạn tâm thần. Việc mọi người xác định lại các triệu chứng mơ hồ dưới một nhãn hiệu mới hoặc biểu hiện những phàn nàn về sức khỏe do lo lắng tạo ra không phải là hiếm trong biên niên sử tâm lý học.

Chuẩn bị cho sự tràn ngập của các báo cáo mới

Với tiền trong không khí, đề nghị bồi thường cho bất kỳ nạn nhân nào bên ngoài Cuba có khả năng mang lại một cơn sóng thần cho gần 3 triệu quân nhân, ngoài các nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo đồn trú trên khắp thế giới. Họ cũng nên được bồi thường? Họ không phải là nạn nhân? Đây là một vấn đề đã được tạo ra bởi chính phủ Hoa Kỳ. Nó sẽ chỉ được giải quyết khi các quan chức gạt chính trị sang một bên và lắng nghe kết luận của các cơ quan tình báo của chính họ — và điều đó bao gồm việc phát hành các tài liệu về Tự do Thông tin vẫn được niêm phong.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/its-catching/202206/havana-syndrome-sufferers-deserve-compensation

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ