Kiến trúc thần kinh của trí thông minh là gì?

Bộ não con người là nơi chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Đó là số lượng các ngôi sao mà Dải Ngân hà chứa đựng. So với hầu hết các ngôi sao thích trôi qua thiên hà bằng bản thể đơn độc của chúng, tế bào thần kinh của chúng ta là những người hướng ngoại vô địch. Họ thích tạo kết nối; 10 ^ 15 trong số họ. Nhờ vũ đạo hóa học và điện thần kỳ mà các tế bào thần kinh mạng của chúng ta hoạt động vào bất kỳ ngày nào bình thường, chúng ta có thể viết thư tình, tính tiền thưởng và chữa bệnh.

Kiến trúc thần kinh của trí thông minh là gì?

Điều gì về bộ não con người cho phép chúng ta nhận thức thông tin từ thế giới xung quanh, chuyển nó vào ngân hàng bộ nhớ của chúng ta dưới dạng kiến ​​thức và sử dụng nó một cách thích ứng trong các bối cảnh khác nhau? Trong khi các nhà khoa học và triết học đã lục tung tất cả bốn góc của não bộ để tìm câu trả lời (có lẽ là về khối lượng, cấu trúc hoặc các vùng khác nhau của não), gần đây trọng tâm đã chuyển sang cách các tế bào thần kinh tự kết nối và phân phối qua các mạng.

Nhà tâm lý học Aron Barbey nghiên cứu sinh học thần kinh của trí thông minh. Sử dụng các phương pháp từ khoa học thần kinh mạng, ông khám phá các cơ chế xử lý thông tin của não bộ cho phép chúng ta đại diện cho các vấn đề, đưa ra các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết chúng, đánh giá hậu quả của các lựa chọn của chúng ta, điều chỉnh các chiến lược của chúng ta và cuối cùng, chọn ra các giải pháp tốt nhất. Rốt cuộc, như Barbey lưu ý, trung tâm của trí thông minh nằm ở một trong những điểm nổi bật của tâm trí con người: khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta.

Đây là cuộc thảo luận với Barbey về một số nghiên cứu khoa học thần kinh hiểu biết sâu sắc về những bí ẩn của trí thông minh con người.

Làm thế nào để não bộ giúp chúng ta tìm ra giải pháp cho những vấn đề đa dạng mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống?

Nguồn: 17959117 / Pixabay / CC0

Theo trực giác, chúng ta thường nghĩ về trí thông minh của con người liên quan đến các kỹ năng và khả năng nhận thức cụ thể. Suy luận logic hoặc giải quyết vấn đề toán học thường xuất hiện trong tâm trí. Trong nghiên cứu khoa học về trí thông minh, chúng tôi đề cập đến một khái niệm cụ thể được phát triển vào đầu những năm 1900 bởi Charles Spearman được gọi là trí thông minh nói chung. Trí thông minh về cơ bản là năng khiếu giải quyết vấn đề của chúng ta — năng lực của chúng ta để tìm ra giải pháp cho các vấn đề đa dạng mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Thay vì đề cập đến một loại vấn đề cụ thể hoặc cách tiếp cận để giải quyết vấn đề, trí thông minh nói chung nắm bắt khả năng của chúng ta để tìm ra các giải pháp thích ứng các loại của các vấn đề. Và đây là lý do tại sao trí thông minh nói chung rất mạnh mẽ và quan trọng như một lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Hiểu được bản chất và cơ chế của trí thông minh nói chung sẽ chuẩn bị cho chúng ta áp dụng giải pháp này để giải quyết nhiều vấn đề thách thức hơn trong cuộc sống — thông qua việc thiết kế AI thông minh hơn, các chương trình giáo dục tốt hơn, các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh thần kinh, bệnh tâm thần, v.v. Cổ phần cao và tác động sâu rộng.

Sự dẻo dai của não có phải là trung tâm của trí thông minh nói chung không?

Năng lực hành vi linh hoạt, thông minh có được nhờ khả năng tự cấu hình lại đáng kể của não — để liên tục cập nhật kiến ​​thức trước đó trên cơ sở thông tin mới và chủ động tạo ra các dự đoán bên trong hướng dẫn hành vi thích ứng và ra quyết định. Nghiên cứu đương đại quan niệm não bộ như một máy phát suy luận năng động và tích cực dự đoán các đầu vào cảm giác đến, hình thành các giả thuyết về thế giới đó có thể được kiểm tra dựa trên các tín hiệu cảm giác đến não. Độ dẻo do đó rất quan trọng đối với sự xuất hiện của trí thông minh con người; nó cung cấp một cơ chế mạnh mẽ để cập nhật những niềm tin trước đó, tạo ra những dự đoán năng động về thế giới và thích ứng với những thay đổi liên tục của môi trường.

Hãy cho chúng tôi biết các khía cạnh cốt lõi của trí thông minh giải quyết vấn đề, kết tinh và linh hoạt.

Kết tinh trí thông minh là năng lực giải quyết các vấn đề phụ thuộc vào kiến ​​thức và kinh nghiệm có trước của chúng ta. Chúng ta áp dụng trí thông minh kết tinh khi chúng ta gặp phải những vấn đề quen thuộc và khi chúng ta tham gia vào mạng lưới não bộ tự động nhận ra và được cấu hình để giải quyết những vấn đề này.

Ngược lại, chất lỏng thông minh đề cập đến lý luận thích ứng và kỹ năng giải quyết vấn đề. Chúng tôi áp dụng trí thông minh linh hoạt để giải quyết các vấn đề mới mà chúng tôi chưa gặp phải trước đây, đó là khi chúng tôi không thể dựa trực tiếp vào kiến ​​thức và kinh nghiệm trước đây của mình. Do đó, trí thông minh linh hoạt đòi hỏi các mạng não phải tìm ra các giải pháp thích ứng thông qua quá trình xử lý thông tin linh hoạt và năng động.

Cả trí thông minh kết tinh và chất lỏng, và nguồn gốc của chúng trong kiến ​​trúc mạng của não người, đều góp phần vào trí thông minh nói chung.

Lý thuyết khoa học thần kinh mạng về trí thông minh là gì?

Chúng tôi đã phát triển một Lý thuyết Khoa học Thần kinh Mạng của trí thông minh chung dựa trên những ý tưởng này. Theo lý thuyết, trí thông minh nói chung phản ánh sự khác biệt của từng cá nhân trong hiệu quảUyển chuyển mạng lưới não bộ. Bộ não con người được thiết kế để đạt được hiệu quả, nhằm giảm thiểu chi phí xử lý thông tin trong khi vẫn tối đa hóa khả năng tăng trưởng và thích ứng. Tích lũy bằng chứng chỉ ra rằng trí thông minh nói chung gắn liền với hiệu quả toàn cầu, khả năng tích hợp thông tin trên toàn bộ não.

Tính linh hoạt được tạo nên bởi sự dẻo dai của não bộ. Tính linh hoạt của mạng được định hình bởi cấu trúc và tổ chức chức năng của não, có thể tạo điều kiện hoặc hạn chế sự chuyển đổi của mạng từ trạng thái này sang trạng thái khác. Ví dụ: chuyển đổi sang một dễ dàng đạt tới trạng thái yêu cầu một con đường ngắn, trực tiếp, trong khi chuyển đổi sang một trạng thái khó tiếp cận đòi hỏi một con đường dài, quanh co.

Giải phẫu nơron

Nguồn: geralt / Pixabay / CC0

Lý thuyết khoa học thần kinh mạng đề xuất rằng trí thông minh kết tinh bao gồm các đại diện dễ tiếp cận của kiến ​​thức và kinh nghiệm trước đó và dựa trên các trạng thái mạng dễ tiếp cận. Ngược lại, trí thông minh linh hoạt phản ánh năng lực giải quyết các vấn đề mới và thể hiện hành vi thích ứng, linh hoạt. Do đó, trí thông minh linh hoạt tham gia vào các mạng có thể chuyển sang trạng thái khó tiếp cận, rất linh hoạt. Do đó, thay vì gán trí thông minh cho một tập hợp các vùng não hoặc mạng lưới cố định, quan điểm này dựa trên sự tái tổ chức năng động của các mạng não và đề xuất rằng trí thông minh dựa trên sự dẻo dai của não.

Mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy nghiên cứu và lý thuyết về sinh học thần kinh của trí thông minh con người bằng cách kết hợp bằng chứng từ khoa học thần kinh mạng về cấu trúc liên kết toàn cầu và động lực học của não người.

Trí thông minh có nằm trong một vùng hoặc mạng lưới cụ thể của não không?

Trong lịch sử, các nhà khoa học thần kinh đã tập trung vào việc tìm hiểu vai trò chức năng của các vùng não cụ thể, đề xuất rằng trí thông minh nói chung bắt nguồn từ một vùng cụ thể, chẳng hạn như vỏ não trước trán, hoặc trong nghiên cứu gần đây hơn, tham gia vào một mạng não chính, chẳng hạn như mạng trán .

Nhưng những gì chúng ta ngày càng nhận ra là trí thông minh chung không thể được định vị cho một vùng não hoặc một mạng lưới cụ thể. Thay vào đó, bộ não dường như kích hoạt trí thông minh chung thông qua các tương tác mạng quy mô lớn và các cơ chế trên toàn hệ thống để xử lý thông tin linh hoạt và hiệu quả. Do đó, bằng cách tập trung vào các vùng não hoặc mạng cụ thể, chúng ta có thể đã bỏ lỡ rừng cây, không nhìn thấy cấu trúc bậc cao và cấu trúc liên kết mạng quy mô lớn mà từ đó trí thông minh chung xuất hiện.

Trí thông minh chung có thể huấn luyện được không?

Mặc dù đây là một lĩnh vực nghiên cứu và tranh luận tích cực, nhưng dường như không có khả năng nâng cao đáng kể trí thông minh nói chung. Tuy nhiên, chắc chắn có thể cải thiện khả năng nhận thức cụ thể thông qua thực hành và trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng ta thông qua giáo dục. Về nguyên tắc, nếu chúng ta có thể dạy mọi người không chỉ cách giải quyết các vấn đề cụ thể trong các bối cảnh cụ thể, mà còn áp dụng hiệu quả kiến ​​thức đó vào các tình huống mới, thì điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao đào tạo và có thể tạo ra những cải tiến trong các khía cạnh rộng hơn của trí thông minh. Bằng cách hiểu các kỹ năng cụ thể có liên quan như thế nào đến các khả năng rộng lớn hơn và bằng cách nghiên cứu chức năng mạng lưới toàn cầu, toàn hệ thống, nghiên cứu hiện đại hứa hẹn những tiến bộ mới trong nỗ lực không ngừng nhằm đạt được sự hiểu biết sâu sắc hơn về trí thông minh của con người và một ngày nào đó cải thiện nó.

Rất cảm ơn Aron Barbey vì đã dành thời gian và những hiểu biết sâu sắc của anh ấy. Tiến sĩ Barbey là Giáo sư Tâm lý học, Khoa học Thần kinh và Kỹ thuật Sinh học tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign. Ông là chủ tịch của Chủ đề Nghiên cứu Chính về Hệ thống Thông minh, lãnh đạo Sáng kiến ​​Trí tuệ, Học tập và Độ dẻo, và là giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Quyết định tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Beckman.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/between-cultures/202204/what-is-the-neural-architecture-intelligence

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ