Làm thế nào để những người xấu biện minh cho hành vi xấu của họ?

Khi bạn nghĩ về hành vi của những người luôn gian lận, nói dối và lừa đảo, bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào họ biện minh cho những hành động bất lợi của mình không? Mặc dù những gì họ làm có thể không vi phạm pháp luật, nhưng rõ ràng nó không phù hợp với loại tiêu chuẩn đạo đức hoặc đạo đức mà mọi người được mong đợi phải tuân thủ trong một xã hội dân sự.

Có lẽ bạn hoặc đối tác của bạn có một cộng sự tại nơi làm việc nổi tiếng về việc thêm một vài phút mỗi ngày vào báo cáo thời gian của họ, quản lý để làm như vậy mà người giám sát không biết. Họ dường như có một niềm vui nào đó trong việc thoát khỏi mưu mẹo của mình, ít quan tâm đến số tiền nhỏ họ thêm vào khoản tiền mang về nhà của họ sau đó về việc họ tiếp tục trốn tránh bị phát hiện.

Trò lừa đảo nhỏ mà cá nhân này đang thực hiện có thể đánh đố bạn, không chỉ vì sự vô nghĩa của nó, mà bởi vì bạn tự hỏi làm thế nào họ xoay sở để nhìn thấy bản thân trong bất kỳ loại ánh sáng thuận lợi nào. Hãy xem xét những người có hành vi thậm chí còn đi xa hơn so với các chuẩn mực lễ phép thông thường. Phải có một số tính toán nội bộ mà họ tham gia để cho phép họ sống với chính mình mặc dù vi phạm các tiêu chuẩn và kỳ vọng xã hội thông thường.

Tính cách thù địch và sự tự biện minh

Theo nhà tâm lý học Benjamin Hilbig và các đồng nghiệp của Đại học Koblenz-Landau (2022), những sai lệch như vậy so với các chuẩn mực của xã hội phản ánh chòm sao của những đặc điểm được gọi là tính cách “thù địch”. Được thúc đẩy bởi cốt lõi của các đặc điểm “D” hoặc Bộ ba đen tối, những người có tính cách thù địch không chỉ tham gia vào các hành vi lôi kéo, thái nhân cách và bóc lột mà còn duy trì một bộ niềm tin cho phép họ đồng thời nhìn nhận bản thân là đạo đức ngay cả khi họ tham gia trong những hành động vô đạo đức.

Tóm tắt này, theo cách nói của các tác giả, có thể giúp bạn hiểu bản chất của tính cách thù địch và mối quan hệ của nó với D: “D là xu hướng chung mà từ đó tất cả các tính cách thù địch về cơ bản phát sinh như những biểu hiện cụ thể, có hương vị, lần lượt dự đoán các hành vi đa dạng đại diện cho việc tối đa hóa tiện ích bằng chi phí của người khác. ” Biện minh cho niềm tin, Hilbig et al. duy trì, nên được xem như một “phần vốn có” của đặc điểm tính cách rộng rãi này.

Chuyển sang phần biện minh của tính cách nghịch phá, các nhà nghiên cứu Đức chỉ ra quan điểm lâu đời trong tâm lý học rằng mọi người cố gắng nhìn nhận bản thân theo một cách tích cực. Điều này có nghĩa là một người bình thường sẽ tham gia vào ít nhất một số thao tác tinh thần để mang lại hình ảnh thuận lợi về bản thân đồng bộ với những gì họ làm, cụ thể là nhu cầu về “bản sắc đạo đức”.

Hãy nghĩ về khoảng thời gian mà bạn đã sai khi tham gia vào một cuộc tranh cãi nảy lửa với người mà bạn quan tâm. Trong thâm tâm của bạn, bạn biết bạn đang vô lý. Nếu bạn tiếp tục nghĩ rằng bạn không có lỗi, bạn có thể phải viết lại lịch sử một chút để không thay đổi quan điểm của mình về bản thân là một người lý trí. Bây giờ, hãy đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp ăn trộm và tưởng tượng điều gì sẽ cần thiết để dung hòa hành vi đó với bản sắc là một cá nhân đạo đức.

Tính cách thù địch bước vào phòng thí nghiệm

Thông qua một bộ sáu nghiên cứu với hơn 25.000 người tham gia trực tuyến, Hilbig và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách tổng hợp một bức tranh về cách những người có điểm cao trong D xây dựng các biện pháp tự biện minh cho phép hành vi thù địch của họ tiếp tục.

Câu hỏi đầu tiên là liệu những người có điểm D cao có thực sự tham gia vào hành vi thù địch khi có cơ hội hay không. Trong tất cả các thử nghiệm, câu hỏi này đã được giải quyết bằng cách thiết lập các mô phỏng cho người tham gia cơ hội để nói dối hoặc lợi dụng một người tham gia khác có mục đích (mô phỏng). Nói dối được đo lường bằng cách yêu cầu những người tham gia báo cáo tần suất chiến thắng một nhiệm vụ tung đồng xu mà họ được thưởng bằng tiền mặt. Về mặt thống kê, nhóm nghiên cứu có thể so sánh tỷ lệ thắng của một người trung thực với một chiến thắng không trung thực. Trong một mô phỏng khác, những người tham gia đã hoàn thành một trò chơi “hàng hóa công cộng” trong đó họ có thể đóng góp vào một dự án chung hoặc giữ số tiền họ có. Trong cả hai tình huống, như dự đoán, những người cao D có nhiều khả năng hành xử theo cách thù địch hơn.

Bây giờ câu hỏi trở thành làm thế nào những người cao ở D biện minh cho hành vi của họ. Một cách để kiểm tra những lời biện minh này là thông qua cái gọi là “Khảo sát Giá trị Thế giới” (world.valuesurvey.org). Các nhà nghiên cứu đã thực hiện biện pháp này với một chút thay đổi trong từ ngữ để cho phép họ đánh giá những lời biện minh của bản thân về hành vi trái đạo đức, như sau:

Nó có chính đáng để:

  1. yêu cầu quyền lợi của chính phủ mà bạn không được hưởng?
  2. Tránh giá vé trên phương tiện giao thông công cộng?
  3. Đánh cắp tài sản?
  4. Gian lận về thuế nếu bạn có cơ hội?
  5. Nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của một người?
  6. Bạo lực với người khác?

Bạn đã ghi điểm như thế nào về thước đo này? Vậy còn, như đã được hỏi trong một trong những nghiên cứu, liệu bạn có tham gia vào hành vi này nếu có cơ hội không?

Thậm chí nhiều hơn thế, Hilbig et al. cũng yêu cầu những người tham gia nói dối về việc tung đồng xu hoặc lợi dụng đối tác của họ trong các trò chơi tốt công khai cho biết tại sao họ lại làm như vậy. Đối với những thí nghiệm này, các tác giả đã sử dụng cái mà họ gọi là “lời biện minh dựa trên niềm tin” liên quan đến hành vi thù địch.

Các tác giả dự đoán rằng những người có tính cách thù địch không chỉ sử dụng một lời biện minh cho mọi mục đích, mà thay vào đó, họ điều chỉnh niềm tin của họ cho phù hợp với hoàn cảnh. Họ đã kiểm tra điều này bằng cách cho những người tham gia hoàn thành các thang điểm khai thác 11 niềm tin cụ thể, chẳng hạn như quan điểm “rừng xã hội cạnh tranh” rằng “Bạn biết rằng hầu hết mọi người đều muốn ‘vặn vẹo’ bạn, vì vậy bạn phải nắm bắt chúng trước khi có cơ hội. ” Một niềm tin cụ thể khác là “sự nhạy cảm đối với công lý ban đầu”, chẳng hạn như “Tôi bị người khác lợi dụng”. Sự hoài nghi, một đặc điểm cũng có thể đại diện cho một niềm tin, được nhấn mạnh bằng những câu như “Hầu hết mọi người sẽ nói dối nếu họ có thể đạt được điều đó”.

Các phát hiện đã hỗ trợ Hilbig et al. Mô hình dự đoán trong đó điểm D kết hợp với điểm trên các thang điểm niềm tin chủ quan khác nhau (tùy thuộc vào điều kiện) cung cấp dự đoán mạnh mẽ hơn về hành vi thù địch thực tế so với điểm D riêng lẻ. Do đó, các tác giả kết luận rằng “suy nghĩ – một trụ cột đôi khi bị bỏ quên của các đặc điểm tính cách … về cơ bản hoạt động như một chất thúc đẩy hoặc chất ức chế đối với các khuynh hướng hành vi theo thời điểm.”

Tìm hiểu về sự tự biện minh của tính cách thù địch

Giờ đây, chúng ta biết rằng cách mọi người phản ứng với một thước đo đặc điểm tính cách không đủ để dự đoán liệu họ có lừa dối hoặc lợi dụng người khác hay không. Họ cũng cung cấp tài chính để giải thích tích cực hành vi của họ, đặc biệt nếu họ có cái nhìn mù mờ về đạo đức của người khác, điều này cho phép họ tiếp tục mà không phải thấy bất cứ điều gì sai trái với những gì họ làm.

Vậy thì, đối với người thù hận trong cuộc đời bạn, bạn có quyền lựa chọn. Bạn có thể cố gắng tránh xa để không trở thành một phần của kiểu suy nghĩ tự biện minh cho bản thân, trong đó họ coi bạn là người để đạt được chúng. Hoặc, nếu bạn quan tâm đến cá nhân này, bạn có thể cân nhắc việc đưa mình vào chuỗi sự kiện cho phép họ thực hiện các bài tập thể dục tinh thần của mình. Họ nghĩ rằng, như nghiên cứu đã chỉ ra, rằng người khác sẽ lừa dối và nói dối nên không sao cả (và được khuyến khích!) Bản thân họ làm như vậy. Hãy chứng tỏ rằng bạn không ra ngoài để có được họ và hy vọng rằng, theo thời gian, cuối cùng họ sẽ nhận ra rằng bạn — và có thể những người khác — có thể được tin cậy là người trung thực.

Tóm lại, Hilbig và cộng sự. nghiên cứu đã cung cấp một đóng góp lý thuyết quan trọng cho văn học nhân cách bằng cách làm nổi bật vai trò của suy nghĩ như là đạo diễn của hành vi. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết là mọi người phải nhìn nhận bản thân theo khía cạnh tích cực, ngay cả khi hành vi của họ không xứng đáng được giải thích thuận lợi này. Sự hoàn thành trong cuộc sống phụ thuộc vào việc có một hình ảnh bản thân mạnh mẽ và hình ảnh này càng phù hợp với hành vi, thì cơ hội duy trì sự hoàn thành đó càng lâu dài càng lớn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/fulfillment-any-age/202207/how-do-bad-people-justify-their-bad-behavior

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ