Làm thế nào để vượt qua những người luôn cản đường bạn

Khái niệm rằng mọi người cố gắng giúp đỡ người khác hình thành nền tảng của nghiên cứu về cái được gọi là “hành vi vì xã hội”. Liên quan đến khuôn khổ được gọi là tâm lý học tích cực, khái niệm về hành vi ủng hộ xã hội nhấn mạnh các động cơ nhân đạo làm nền tảng cho cách mọi người cư xử với nhau. Tuy nhiên, như bạn chắc chắn biết từ kinh nghiệm của chính mình, có những người có hành vi đủ tiêu chuẩn như bất cứ điều gì ngoại trừ xã ​​hội. Thay vì giúp bạn, họ cản trở mọi bước đi của bạn, cả theo cách cố ý và ngẫu nhiên.

Có lẽ bạn nghĩ mình là một người lập kế hoạch giỏi. Thông thường, khi bạn quyết định thực hiện một điều gì đó, nó sẽ xảy ra theo cách bạn tưởng tượng. Bạn đã nghe nói rằng một nhóm địa phương muốn giúp trẻ em tại một trường tiểu học chơi một trò chơi và quyết định rằng sẽ rất vui nếu được tham gia và giúp đỡ. Tuy nhiên, niềm vui chuyển sang thất vọng khi một trong những thành viên của nhóm liên tục chặn tất cả các đề xuất của bạn. Không ai khác trong nhóm có vẻ như đang phải đối mặt với sự trở ngại của cá nhân này, vì vậy bạn bắt đầu cảm thấy rằng có điều gì đó mà người này không hài lòng về bạn và ý tưởng của bạn.

Cảm xúc và từ chối hợp tác

Theo một bài báo mới của Michele Griessmair của Đại học Victoria, hợp tác với Patrick Hippmann của Đại học Vienna (2022), có nhiều lý do khiến mọi người quyết định cản trở sự vận hành trơn tru của một nhóm. Trớ trêu thay, họ thậm chí có thể bắt đầu với những ý định tốt nhất cho đến khi một cái gì đó đi xuống phía nam. Nguyên nhân nào khiến công tắc bị lật?

Lý thuyết trò chơi kinh tế cổ điển nhấn mạnh các quá trình suy nghĩ làm nền tảng cho sự sẵn sàng làm việc hợp tác của một cá nhân trong một nhóm. Mọi người đưa ra quyết định của họ trên cơ sở chiến thuật, theo quan điểm này. Ngược lại, lý thuyết trò chơi tâm lý tập trung vào các yếu tố như động cơ, niềm tin, ý kiến, ý định và mục tiêu với cảm xúc là trung tâm. Theo cách nói của họ, “những cảm xúc từng trải là động lực chính của hành vi hợp tác trong những tương tác lặp đi lặp lại”. Khả năng dẫn đến sự tan rã hợp tác nhất là sự tức giận và cảm giác tội lỗi.

Các tác giả cho biết, sự tức giận có thể xuất hiện theo thời gian, khi các thành viên trong nhóm trở nên cáu kỉnh bởi những gì họ cho là thiếu sự giúp đỡ. Ngược lại, cảm giác tội lỗi xuất hiện khi mọi người trong nhóm bắt đầu lo ngại rằng bản thân họ không hợp tác đủ với nhau, do đó cản trở sự tiến bộ của những người khác.

Cảm xúc và ba loại thành viên nhóm

Theo thời gian, lý thuyết trò chơi tâm lý đề xuất rằng hành động cân bằng giữa giận dữ và cảm giác tội lỗi sẽ quyết định liệu các cá nhân trong một nhóm có nhiều khả năng trở nên kết hợp với nhau khi họ cố gắng đạt được mục tiêu chung hay không. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của sự tức giận và cảm giác tội lỗi có thể phụ thuộc vào vai trò của một cá nhân trong nhóm.

Đầu tiên, có người lái miễn phí, mà sự bất hợp tác của họ chỉ là ngồi lại và để người khác làm việc. Những người này không nên đặc biệt dễ cảm thấy tức giận. Nhóm thứ hai là người qua lại, những người bắt đầu chùng xuống khi nhận thấy hành vi của các tay đua tự do, nhưng những người vẫn cảm thấy khó chịu vì những gì họ coi là thiếu tiến bộ của nhóm. Cuối cùng, điều tức giận nhất sẽ là người hợp tác, người bực bội khi bị buộc phải gánh vác gánh nặng của cả nhóm. Tội lỗi chảy theo hướng ngược lại. Những người đi tự do nên cảm thấy tội lỗi nhất, những người đáp trả thậm chí còn ít hơn, và những người hợp tác sẽ không cảm thấy tội lỗi gì.

Những cảm xúc này không chỉ tồn tại trong trải nghiệm nội tâm của con người. Theo Griessmair và Hippmann, cảm xúc tạo ra xu hướng hành động, là những hành vi mà con người thực hiện phù hợp với cảm xúc của họ. Các tác giả chỉ ra rằng xu hướng hành động của sự tức giận là “trả đũa (những) cá nhân chịu trách nhiệm và khôi phục lại công lý”.

Xu hướng hành động của tội lỗi hoàn toàn ngược lại. Khi những người đi xe tự do và những người đáp lại cảm thấy tội lỗi, họ sẽ “chọn hành động có lợi cho nhóm về lâu dài hơn là chọn cho sự thỏa mãn ích kỷ, ngắn hạn”. Hơn nữa, khi mọi người cảm thấy có lỗi, họ sẽ ít cảm thấy cần phải trả đũa hơn và thậm chí có thể bỏ ngang để làm việc thay mặt cho nhóm.

Để kiểm tra những dự đoán này, Victoria U.–U. Các nhà nghiên cứu ở Vienna đã tạo ra một trò chơi trong phòng thí nghiệm gồm 10 vòng, trong đó những người tham gia có quyền lựa chọn đóng góp một số “20 điểm” của họ cho một “dự án công cộng”. Những đóng góp của họ sẽ tối đa hóa phần thưởng của chính họ hoặc nâng cao thu nhập của nhóm. Phần thưởng cho mỗi vòng chơi được sắp xếp sao cho phần thưởng cho cả nhóm là tối đa nếu mỗi cá nhân hợp tác. Vào cuối mỗi vòng, người tham gia có thể xem họ và các thành viên khác trong nhóm đã đóng góp bao nhiêu cũng như số tiền mà nhóm và mỗi cá nhân kiếm được. Cảm giác tội lỗi và tức giận cũng được đánh giá sau mỗi vòng chơi.

Nhóm những người tham gia theo vai trò dựa trên mô hình chơi của họ, nhóm nghiên cứu sau đó có thể kiểm tra các mô hình cảm xúc trong các thử nghiệm. Khi họ nhìn thấy những người đi xe tự do giành lấy những món quà mà không trả phần công bằng của họ, những người hợp tác và những người có đi có lại trở nên thất vọng hơn, khiến họ thể hiện mức độ tức giận cao hơn. Đồng thời, họ cũng cảm thấy ít tội lỗi hơn, một phát hiện khác phù hợp với các dự đoán.

Bạn có thể tự hỏi điều gì khiến mọi người trở thành người hợp tác ngay từ đầu. Mặc dù nghiên cứu của Griessmair và Hippmann không bao gồm các thước đo về tính cách, nhưng các tác giả suy đoán rằng có thể có sự khác biệt về “ảnh hưởng theo thời điểm”, một đặc điểm ổn định thể hiện cảm xúc đặc trưng mà mọi người có trong các tình huống khác nhau. Đặc biệt, những người hợp tác có thể đề cao “cảm xúc đạo đức” của tội lỗi và xấu hổ, khiến họ khó chùng bước trong bất kỳ tình huống nào liên quan đến nỗ lực của cả nhóm.

Phát hiện có ý nghĩa gì đối với sự bất hợp tác trong cuộc sống của bạn

Quay trở lại ví dụ về nhóm lập kế hoạch vui chơi, bạn có thể nhận ra rằng người có vẻ phản đối bạn ngay từ đầu đã không có cơ hội hình thành cảm giác tức giận dựa trên những gì bạn đã làm— nhưng. Bạn chưa có cơ hội để xác nhận hoặc vi phạm kỳ vọng của họ về khả năng giúp nhóm đạt được mục tiêu của mình. Vì lý do nào đó, họ đã đưa ra ý kiến ​​này về bạn, có lẽ vì bạn đến buổi họp muộn một hoặc hai phút. Họ cũng có thể tham gia vào điều mà Griessmair và Hippmann gọi là “sự chuyển giao cảm xúc”, đã bị đốt cháy bởi những người tiền nhiệm của bạn trong nhóm đó.

Để vượt qua những giả định không công bằng này, bạn sẽ phải nỗ lực hết mình để thể hiện rằng bạn là người hợp tác. Đừng để sự oán giận của bạn biến tình hình thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Khi bạn bắt đầu giành được vị trí của mình trong nhóm, bạn cũng có thể kêu gọi cảm xúc tội lỗi về mặt đạo đức để người đó bắt đầu cảm thấy tồi tệ vì đã khiến bạn phải trải qua quá nhiều đau buồn. Thử nghiệm trò chơi đã được cố ý sắp xếp để trình bày cho người tham gia các quy tắc và quy trình tiêu chuẩn. Trong cuộc sống thực, bạn có nhiều quyền tự do hơn trong việc thay đổi các thông số cảm xúc để có lợi cho mình bằng cách chỉ cần ngồi xuống và trò chuyện với người kia trước khi những cảm xúc tiêu cực hoàn toàn lấn át quá trình.

Tóm lại, Không phải tất cả những người khiến bạn đau buồn triền miên đều có thể thích nghi với cách tương tác dễ chịu hơn trong một nhóm, nhưng bằng cách hiểu động lực hợp tác, bạn có thể tìm ra những cách làm việc hiệu quả hơn với những người đó.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/fulfillment-any-age/202206/how-get-past-the-people-who-always-stand-in-your-way

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ