Lợi ích sức khỏe tâm thần của ảo giác cổ điển

Nghiên cứu lâm sàng trong thập kỷ qua đã phát hiện ra rằng uống một liều duy nhất một số chất gây ảo giác có thể tạo ra những lợi ích về sức khỏe tâm thần lâu dài — vài tuần đến vài năm. Điều thú vị nhất là những loại thuốc này ảnh hưởng đến các hành vi và đặc điểm tính cách thường được coi là tương đối ổn định trong suốt tuổi trưởng thành. Các bác sĩ tâm thần đã rất ấn tượng rằng chúng có thể tạo ra hiệu ứng ở cả những người khỏe mạnh về tinh thần cũng như ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần kinh, chẳng hạn như trầm cảm và lo âu.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nghiên cứu về lợi ích của điều trị ảo giác đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thực tế là rất khó để làm mù một cách thích hợp những người tham gia nghiên cứu – xét cho cùng, những loại thuốc này tạo ra ảo giác! Trong một ấn phẩm, người ta lưu ý rằng những người tham gia tuyên bố mức độ “cởi mở” cao hơn một năm sau đó cũng trải qua một trải nghiệm thần bí hơn trong phiên psilocybin của họ. Những thay đổi về tính cách và lợi ích điều trị của họ có liên quan trực tiếp đến cường độ trải nghiệm thần bí của họ. Một trải nghiệm thần bí thường khó mô tả cũng như định lượng.

Điều trị bằng thuốc ảo giác cũng đặc biệt ở chỗ các tác dụng thường tức thì sau lần điều trị đầu tiên và không phải lúc nào cũng cần điều trị bổ sung để duy trì các lợi ích lâm sàng. Đây là những tính năng điều trị tương tự đặc trưng cho hiệu ứng giả dược tiêu chuẩn. Một đánh giá gần đây về 10 thử nghiệm trị liệu hỗ trợ ảo giác độc lập trong đó bệnh nhân bị rối loạn lo âu, trầm cảm, ám ảnh cưỡng chế hoặc lạm dụng chất gây nghiện được cho dùng psilocybin, ayahuasca hoặc LSD báo cáo rằng lợi ích điều trị là lâu dài; cho ayahuasca, lên đến một năm.

LSD

Mười năm sau khi dùng LSD, 247 người đã báo cáo những thay đổi tích cực về tính cách. Điều thú vị là chỉ có 23% đối tượng này từng sử dụng LSD trở lại. Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã kết luận rằng LSD có các hành động nootropic tích cực.

Ayahuasca

N, N-DimethyTHERptamine (DMT), thành phần hoạt chất chính trong ayahuasca, khi kết hợp với chất ức chế monoamine oxidase, tạo ra những tác động không nhất quán trên các đặc điểm tính cách trong một số thử nghiệm lâm sàng. Những lợi ích của ayahuasca có thể bị giới hạn trong các vấn đề cảm xúc cụ thể; phát hiện từ một nghiên cứu rất gần đây không hỗ trợ hiệu quả giải lo âu của việc điều trị bằng ayahuasca.

Psilocybin

Có lẽ nhiều người biết về lợi ích của psilocybin đối với sức khỏe tâm thần hơn bất kỳ loại ảo giác cổ điển nào khác. Trong một nghiên cứu theo chiều dọc được kiểm soát tốt trên 52 đối tượng khỏe mạnh ngây thơ về ảo giác nhận được các liều psilocybin khác nhau, đặc điểm tính cách “Cởi mở” tăng lên ngay sau đó một tháng và vẫn tăng trong ít nhất 14 tháng. Các đối tượng nhận được liều cao hơn đã báo cáo những tác động tích cực hơn. Tác dụng có lợi của psilocybin đã được nhân rộng trong một số nghiên cứu gần đây.

Sau khi 20 bệnh nhân bị trầm cảm vừa hoặc nặng, đơn cực, kháng điều trị được điều trị bằng hai liều psilocybin (10 và 25 mg), họ đã báo cáo sự gia tăng của Openness và Extraversion và giảm chứng loạn thần kinh. Những lợi ích này kéo dài ít nhất bốn tháng.

Sinh học thần kinh

Hiệu ứng ảo giác của psilocybin, ayahuasca và LSD ở người tương quan với hoạt động của chúng tại một thụ thể serotonin cụ thể được gọi là 5-HT2A, mặc dù các thụ thể khác cũng có thể liên quan đến tác dụng hoàn chỉnh của những loại thuốc này. Cơ chế sinh học thần kinh cơ bản những lợi ích của liệu pháp ảo giác có thể là do, ít nhất một phần, là do thụ thể này và sự thích nghi của phân tử và tế bào được tạo ra. Việc ngăn chặn thụ thể này bằng một loại thuốc đối kháng đã loại bỏ hầu như tất cả các tác động của psilocybin, LSD và ayahuasca ở người. Các nghiên cứu khác ở người đã chỉ ra rằng nồng độ hormone BDNF trong huyết thanh được tăng lên bởi ayahuasca và LSD. Không rõ điều này có thể ảnh hưởng gì đến não vì BDNF không thể vượt qua hàng rào máu / não.

Trong một nghiên cứu dọc, những tình nguyện viên khỏe mạnh được tiêm psilocybin (bạn đã bao giờ tự hỏi họ tìm thấy những tình nguyện viên này ở đâu chưa?) Được đánh giá bằng quét fMRI một ngày trước, một tuần sau và một tháng sau khi nhận liều 25 mg / 70 kg. Một tuần sau, phản ứng của hạch hạnh nhân (một cấu trúc kiểm soát các phản ứng cảm xúc) đối với tác động tiêu cực trên khuôn mặt đã giảm xuống, trong khi phản ứng của vỏ não trước trán và quỹ đạo trung gian của vỏ não trước đối với các kích thích xung đột về cảm xúc được tăng lên. Những tác dụng này chỉ kéo dài trong một tuần sau khi điều trị.

Các bằng chứng hiện có hỗ trợ mạnh mẽ nhu cầu nghiên cứu bổ sung về khả năng của ảo giác trong việc cải thiện trạng thái cảm xúc của những người khỏe mạnh cũng như những người bị rối loạn tâm thần kinh.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/your-brain-food/202208/the-mental-health-benefits-classical-psychedelics

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ