Nghiên cứu cho thấy những câu hỏi cần hỏi để nhận được câu trả lời trung thực

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Xuất bản trong số tháng 10 của Ý kiến ​​​​hiện tại trong Tâm lý họcmột bài báo của VanEpps và Hart thảo luận về nghiên cứu mới nhất về lừa dối và cách đặt câu hỏi hay (hoặc câu hỏi hay hơn) để tìm ra sự thật.

Tại sao chúng ta đặt câu hỏi? Nói chung, để nâng cao kiến ​​thức, nâng cao hiểu biết và có được thông tin trung thực và hữu ích. Tuy nhiên, những người được hỏi—dù là người xin việc, bạn bè, bạn cùng lớp, đối tác lãng mạn hay con của một người—có thể không đưa ra câu trả lời trung thực. Ngoài ra, họ có thể né tránh câu hỏi hoặc chọn hoàn toàn không trả lời.

Như được thảo luận bên dưới—xem Hình 1 để biết tóm tắt trực quan—để gợi ra câu trả lời trung thực, người ta phải có chiến lược. Điều này có nghĩa là có được càng nhiều thông tin càng tốt trước suốt trong tương tác, và sau đó đặt ra câu hỏi phù hợp vào đúng thời điểm và đúng cách.

Nguồn: Arash Emamzadeh (phỏng theo VanEpps và Hart, 2022)

Người trả lời có thể nói dối và đưa ra câu trả lời mà người hỏi mong đợi hoặc mong muốn

Điều đầu tiên là phải hiểu rằng một câu hỏi không chỉ đơn thuần là một câu hỏi mà còn là một dấu hiệu:

Khi nào hoặc là Làm sao một câu hỏi được đặt ra có thể vô tình tiết lộ những gì người hỏi ham muốn đến hoặc mong đợi nghe.

Vì vậy, tốt hơn là hỏi, “Bạn cảm thấy thế nào?” hơn là “Bạn đã tức giận như thế nào?” Hoặc, “Bạn đang cảm thấy đau đớn như thế nào, nếu có, vào lúc này?” hơn là “Bây giờ bạn không còn đau nữa, phải không?”

Cũng cần nhớ rằng việc hỏi nhiều câu hỏi trong một thời gian ngắn có thể báo hiệu rằng bạn thích ngắn gọn và ít chi tiết hơn câu trả lời.

Bạn có thể không nhận được câu trả lời chính xác bằng cách hỏi có không câu hỏi—đặc biệt liên quan đến các vấn đề không phổ biến hoặc các hành vi không mong muốn. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải bình thường hóa vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Để minh họa, thay vì hỏi thanh thiếu niên của bạn, “Bạn đã bao giờ sử dụng ma túy bất hợp pháp chưa?”, hãy hỏi một loạt câu hỏi về việc sử dụng các loại ma túy khác nhau, bao gồm cả loại hợp pháp và bất hợp pháp. Cách tiếp cận thứ hai này cho thấy việc sử dụng ma túy bất hợp pháp là phổ biến, vì vậy con bạn sẽ dễ dàng trung thực hơn.

Những gì người hỏi biết

Bởi vì đặt câu hỏi sai có thể cho thấy người hỏi thiếu kiến ​​thức, trí thông minh hoặc năng lực, điều quan trọng là chuẩn bị. Điều này thường yêu cầu thu thập thông tin từ nhiều nguồn (ví dụ: sách, Internet, bạn bè) trước khi nói chuyện với mục tiêu.

Việc đặt ra những câu hỏi (đúng) giả định trước một vấn đề và hỏi mức độ quan trọng của vấn đề đó, gợi ý nhiều năng lực hơn những câu hỏi không đưa ra những giả định như vậy. Để minh họa, hãy hỏi người quản lý tuyển dụng, “Tôi cần phải đối phó với những khách hàng đang tức giận và mệt mỏi vì phải chờ đợi bao lâu một lần?” thể hiện nhiều kiến ​​thức hơn là “Liệu tôi có cần phải đối phó với những khách hàng đang tức giận không?”

Đặt câu hỏi giả định chính xác một vấn đề sẽ thuyết phục người trả lời rằng bạn có đầy đủ thông tin, điều này sẽ thúc đẩy họ trung thực hơn.

Mối quan tâm về việc làm hỏng mối quan hệ

Khi đặt câu hỏi, không phải lúc nào chúng ta cũng tìm kiếm thông tin chỉ có; đôi khi chúng ta cũng muốn tạo ấn tượng tốt hoặc thiết lập hoặc nâng cao mối quan hệ của mình. Nhưng có thể khó đạt được cả mục tiêu thông tin và liên cá nhân cùng một lúc.

Thật vậy, đôi khi có thể cần phải hỏi những câu hỏi bất ngờ và nhạy cảm, mặc dù chúng khiến người trả lời (hoặc cả hai bên) không thoải mái. Lý do cho điều này là những kẻ nói dối thường chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi điển hình mà họ có thể được hỏi. Vì vậy, đặt câu hỏi bất ngờ có thể là cần thiết. Tuy nhiên, làm như vậy có thể làm hỏng mối quan hệ bằng cách cho thấy sự thiếu tin tưởng của người hỏi.

Ngoài ra, các câu hỏi có thể bị coi là xâm phạm, đặc biệt nếu các tương tác trước đó giữa các bên chỉ giới hạn trong cuộc nói chuyện nhỏ. Do đó, họ nên tránh khi mối quan hệ được đánh giá cao.

Mặt khác, người ta thường tập trung quá nhiều vào tác hại tiềm ẩn và chi phí liên quan của những câu hỏi không lường trước được. Điều này bỏ qua không chỉ tầm quan trọng của các mục tiêu thông tin mà còn cả cách đặt câu hỏi có thể thể hiện sự quan tâm và lo lắng, do đó có khả năng củng cố mối quan hệ.

Để minh họa, những câu hỏi thường xuyên của người giám sát về cập nhật công việc có thể không phải là dấu hiệu chỉ trích hay không tin tưởng mà là sự quan tâm đến tiến độ của nhân viên đối với mục tiêu của họ.

Mối quan tâm về sự đối ứng

Bằng cách đặt câu hỏi, một người thể hiện sự quan tâm đến một chủ đề, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhận được những câu hỏi tương tự từ người trả lời. Ví dụ, hỏi về đời sống tình cảm hoặc tiền lương của đồng nghiệp có thể khiến họ hỏi về bạn.

Mối quan hệ Bài đọc cần thiết

Cách rõ ràng để ngăn chặn điều này là không đặt những câu hỏi mà chúng ta không thể hoặc không muốn tự trả lời. Tuy nhiên, điều này cho phép sự tồn tại dai dẳng của những nhận thức sai lầm, diễn giải sai lầm và lời nói dối thiếu sót—tức là lừa dối thông qua việc bỏ qua thông tin quan trọng, trái ngược với lời nói dối của hoa hồngcó nghĩa là tạo ra thông tin sai lệch.

Nguồn: Russell_Clark/Pixabay

Lấy đi

Dưới đây là một số gợi ý về cách nhận được câu trả lời trung thực.

Một, khi khám phá những hành vi hiếm gặp hoặc không mong muốn, hãy giữ thái độ trung lập hoặc bình thường hóa hành vi đó. Ví dụ, hỏi về một vấn đề nhạy cảm khi đang hỏi những câu hỏi thông thường hoặc được mong đợi. Ngoài ra, đặt ra một gián tiếp câu hỏi, thắc mắc về những người khác tương tự (ví dụ: “Bạn nghĩ những anh chàng độc thân ở độ tuổi của bạn xem bao nhiêu nội dung khiêu dâm?”).

Thứ hai, để giảm xác suất nói dối do bỏ sót, hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chủ đề này, sau đó đặt câu hỏi thể hiện kiến ​​thức và năng lực của bạn.

Thứ ba, trước khi đặt câu hỏi, hãy suy nghĩ về các mục tiêu thông tin hoặc quan hệ của bạn. Giống như mối quan hệ của bạn với người trả lời ảnh hưởng đến các loại câu hỏi mà bạn cảm thấy thoải mái khi đặt ra, việc đặt ra một số loại câu hỏi có thể ảnh hưởng đến tương lai của mối quan hệ.

Do đó, nếu bạn đánh giá cao mối quan hệ, hãy đặt câu hỏi theo cách thể hiện sự tò mò và quan tâm, chứ không phải nghi ngờ và không tin tưởng. Những người được hỏi cảm thấy họ sẽ không được tin tưởng hoặc tôn trọng có nhiều khả năng lừa dối hơn, nghĩ rằng cố gắng trung thực là vô ích.

Đã nói rằng, đừng tránh hỏi những câu hỏi có liên quan vì sợ làm hỏng mối quan hệ. Đặt những câu hỏi phù hợp, ngay cả những câu hỏi nhạy cảm, có thể thể hiện sự quan tâm và chăm sóc, cải thiện sự yêu thích và tăng cường mối quan hệ.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/finding-a-new-home/202212/research-shows-what-questions-to-ask-to-get-honest-answers

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ