Nhận dạng giọng hát nhanh chóng ở mẹ và con hải cẩu lông

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

thuộc địa hải cẩu lông mũi.

Nguồn: Bries, qua Wikimedia Commons.

Từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 1, đàn hải cẩu Pelican Point Cape ở Namibia nhộn nhịp với hoạt động. Hàng ngàn con hải cẩu quấn chặt lấy nhau trên bãi biển dài đầy cát. Con đực chiến đấu để giành quyền sinh sản trong khi con cái sinh con.

Đó là “một môi trường rất ồn ào, vì tất cả hải cẩu đều kêu cùng một lúc—và cũng hơi có mùi!” theo Isabelle Charrier, nhà nghiên cứu cấp cao tại CNRS (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp).

Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, hải cẩu cái Cape lông có thể rời khỏi con của chúng trong thời gian ngắn để đi bơi làm mát. Nhưng họ phải tìm lại con của mình; hải cẩu mẹ sẽ không nuôi những con không phải con của chúng. Trên thực tế, một con chó con tiếp cận một con cái không phải là mẹ của nó có thể bị cắn nghiêm trọng.

Vậy làm cách nào để hải cẩu mẹ và hải cẩu con tìm thấy nhau giữa những cơ thể bóng mượt? Charrier và sinh viên tốt nghiệp của cô, Mathilde Martin, nghi ngờ rằng các cặp mẹ con có thể nhận ra giọng nói của nhau.

giọng ca quen thuộc

Trong một nghiên cứu mới, Charrier, Martin và các đồng nghiệp đã sử dụng các thí nghiệm phát lại để kiểm tra mẹ và con của hải cẩu lông Cape chỉ vài giờ sau khi sinh.

Con hải cẩu lông chào mẹ.

Nguồn: Katja Schulz, qua Flickr.

Để giảm thiểu sự quấy rầy đối với các loài động vật, Charrier và Martin phải bò giữa bầy hải cẩu trong khi vẫn giữ khoảng cách tôn trọng. Khi phát hiện một phụ nữ đang chuyển dạ hoặc bằng chứng cho thấy một ca sinh nở vừa diễn ra, cặp đôi này đã ghi lại giọng nói của cả mẹ và con bằng thiết bị gắn vào đầu cột dài 5 mét.

Sau đó, Charrier và Martin đã kiểm tra riêng rẽ mẹ và con bằng cách phát lại các cuộc gọi từ con cái hoặc mẹ của chúng và các cuộc gọi từ một con hải cẩu không liên quan.

Họ phát hiện ra rằng hải cẩu mẹ có thể nhận ra giọng nói của con mình từ hai đến bốn giờ sau khi sinh. Đó là sớm hơn so với các động vật có vú khác đã được thử nghiệm; chẳng hạn, cừu cái nhận ra giọng nói của con cái chúng sau 24 giờ và sư tử biển Úc sau 48 giờ. Ở người, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 40% phụ nữ thành công trong việc nhận ra tiếng khóc của con mình sau 24 giờ.

Khi nói đến chuột con, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng có thể nhận ra giọng nói của mẹ từ 4 đến 6 giờ sau khi sinh. Một lần nữa, thời gian này ngắn hơn nhiều so với các loài động vật có vú khác. Ở người, trẻ sơ sinh dường như có thể nhận ra giọng nói của mẹ khi được một tháng tuổi.

Charrier nói: “Chúng tôi không ngờ lũ chuột con lại nhanh như vậy. “Một số con có thể nhận ra giọng mẹ của chúng thậm chí sau hai giờ và cả sau khi nghe rất ít cuộc gọi từ mẹ của chúng!”

Hải cẩu lông mũi con nhộng.

Nguồn: Hans Hillewaert, qua Wikimedia Commons.

Môi trường học tập

Một kết quả cụ thể đã gây ấn tượng đặc biệt với Charrier và Martin. Một chú chó con ba giờ tuổi có thể nhận ra tiếng gọi của mẹ nó trong khi phát lại—mặc dù nó chỉ nghe thấy tiếng mẹ gọi một lần duy nhất.

Kết quả này gợi ý cho Charrier và các đồng nghiệp rằng chuột con có thể bắt đầu học giọng nói của mẹ chúng trong tử cung. Trong thời kỳ mang thai 8 tháng của hải cẩu lông Cape, những con cái cũng nuôi con của chúng từ năm trước. Khi hải cẩu mẹ giao tiếp với con của mình, con non đang phát triển trong bụng mẹ cũng được tiếp xúc với giọng nói của nó. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng có thể có một quá trình học tập trước khi sinh, trong đó thai nhi ghi nhớ tiếng gọi của mẹ chúng, cho phép nhận biết giọng nói nhanh chóng ngay sau khi sinh.

Charrier cho biết, hiểu được sự phát triển của khả năng nhận dạng giọng nói của từng cá nhân ở hải cẩu lông Cape đặt ra nhiều câu hỏi hơn về khả năng nhận thức và quá trình học tập của chúng.

“Nhận ra một cá nhân nhất định trong số hàng trăm người không phải là điều dễ dàng trong môi trường thuộc địa. Cô ấy nói: “Cho thấy rằng một đứa trẻ sơ sinh có thể nhận ra một nhiệm vụ khó khăn như vậy chỉ vài giờ sau khi sinh là điều tuyệt vời. “Kiến thức như vậy rất quan trọng khi nghiên cứu động vật có vú, và thậm chí cả con người, vì chúng ta biết rằng con người không tốt bằng những con hải cẩu này.”

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/animal-minds/202212/rapid-vocal-recognition-in-fur-seal-moms-and-pups

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ