Nhân vật chính là bạn khi có người khác ở xung quanh

Thông thường, tính cách được thảo luận là thành phần cốt lõi của bản thân, đại diện cho các giá trị và hành động không có trong bối cảnh xã hội. Tuy nhiên, trong trường hợp không có tất cả những thứ khác, thì sự chính trực về mặt đạo đức là vô nghĩa. Hành động của một người đàn ông đơn độc làm điều đúng đắn bao hàm khái niệm về chủ nghĩa cá nhân thô bạo và sự trong sạch cá nhân và không áp dụng cơ bản nhất của đạo đức: quan tâm đến người khác.

Tính cách vốn có tính xã hội và quan hệ. Sự chính trực về mặt đạo đức chỉ phù hợp vì có những người khác xung quanh. Để làm nổi bật điểm này, hãy lưu ý rằng các giai đoạn nhạy cảm của sự phát triển đạo đức và sự phát triển xã hội chồng chéo và đan xen nhau.

Khi trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 5, chúng cố gắng trở thành những thành viên hữu ích trong nhóm của chúng. Họ đang xây dựng cảm giác chủ động và đồng thời khám phá một cảm xúc mới: cảm giác tội lỗi. Các hành động xã hội khiến trẻ em phải vật lộn với cảm giác tội lỗi, điều này vốn dĩ rất có giá trị. Việc không mặc cảm là bệnh hoạn và sa đọa về mặt đạo đức, nhưng nó chỉ có thể được xây dựng trong môi trường xã hội thông qua sự đóng góp và thất bại.

Cả hai đứa con của tôi đều trong độ tuổi này, và chúng rất muốn giúp bẻ trứng ăn sáng và quét dọn granola tràn ra ngoài. Tôi thường ích kỷ thích sự vắng mặt của họ hơn là sự trợ giúp phản tác dụng của họ, nhưng ý thức tự chủ mới chớm nở của họ là nền tảng cho sự phát triển đạo đức. Tôi muốn họ trở thành những người hữu ích, biết quan tâm đến người khác và làm chủ các vấn đề của nhóm.

Sự nhạy cảm về mặt xã hội và đạo đức của lứa tuổi này đã khiến các nhà tâm lý học phát triển đặc biệt lo ngại về sự vắng mặt của các tương tác xã hội và đàm phán trong thời gian xã hội ngừng hoạt động do đại dịch gây ra. Người lớn thường nhanh chóng thích ứng với trẻ em trong khi chơi, trong khi chơi với các bạn đồng trang lứa thúc đẩy chúng chia sẻ và đồng thương lượng các quy tắc chơi.

Sự nhạy cảm về mặt đạo đức của lứa tuổi này cũng là lý do đằng sau nhiều nhà khoa học xã hội lo ngại về việc trừng phạt thân thể. Trẻ em từ 3 đến 5 tuổi là nhóm có nhiều khả năng bị đánh đòn nhất nhưng có sự đồng thuận của giới khoa học rằng trừng phạt thân thể là phản tác dụng đối với việc nội tâm hóa các hành vi đạo đức của chúng.

Thời thơ ấu ở tuổi trung niên là khoảng thời gian làm sâu sắc hơn tình bạn và mở rộng các mối quan hệ gắn bó xã hội, tạo ra một con đường trưởng thành về mặt đạo đức. Tôi và các đồng nghiệp vừa xuất bản một nghiên cứu dài hạn về vai trò của các mối quan hệ trong việc phát triển đức tính. Chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ có mối quan hệ cao hơn với giáo viên và bạn bè cùng trang lứa cũng có các đức tính cao hơn như làm việc nhóm, lòng dũng cảm, trách nhiệm xã hội, tự điều chỉnh, công bằng, hy vọng và lãnh đạo xã hội. Không chỉ vậy, khi các mối quan hệ được củng cố theo thời gian, các đức tính cũng tăng lên, nhưng khi các mối quan hệ xấu đi, các đức tính có mức độ phát triển thấp nhất. Có thể dễ dàng tưởng tượng rằng những người có đạo đức phát triển tình bạn tốt hơn, nhưng đó thực sự có thể là những mối quan hệ đi trước sự phát triển tính cách. Các mối quan hệ xây dựng bối cảnh cho sự hào phóng và hy sinh bản thân và tạo cơ sở cho chủ nghĩa tập trung rẻ tiền.

Tuổi vị thành niên là thời kỳ não bộ phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ở các vùng chịu trách nhiệm về khả năng nhìn nhận góc nhìn. Đây là tiền chất cần thiết của nhiều đức tính như trách nhiệm xã hội, đòi hỏi ý thức về nhu cầu của người khác và công ích. Đây cũng là thời điểm xã hội thay đổi nhanh chóng, với sự gắn bó đồng đẳng rõ rệt và sự phát triển bản sắc. Phát triển đạo đức và phát triển xã hội một lần nữa song hành với nhau. Sự thiếu thốn về mặt xã hội và thiếu kết nối có thể dẫn đến sự sa sút về mặt đạo đức cao độ, và ở tuổi vị thành niên, các cá nhân đủ tự chủ để gây ra nhiều tổn hại cho xã hội và lọt qua tầm quan hệ của các nhân vật có thẩm quyền.

Để chắc chắn, khi những người khác không ở xung quanh, nó có thể chứng tỏ thái độ đạo đức của hành động có đạo đức khi không bị áp lực hoặc sự phán xét của bạn bè. Nhưng việc hình dung nhân vật như một trụ cột sức mạnh sẽ làm mất đi giá trị xã hội bẩm sinh của nó. Tính cách là quan trọng vì những người khác ở xung quanh. Nó không phải là một trụ cột, nó là một trang web, được kết nối với nhau và được củng cố bởi nhiều điểm neo. Những điểm neo này có bản chất là quan hệ, chẳng hạn như người cố vấn dàn dựng kế hoạch đúng và sai, những người bạn thúc đẩy sự hợp tác và nhìn nhận quan điểm, và tìm kiếm những cá nhân trẻ hơn hoặc dễ bị tổn thương hơn để tạo ra trách nhiệm và sự quan tâm. Các cộng đồng nhiều thế hệ có lợi thế hơn trong việc thúc đẩy các mạng lưới này. Nhưng xã hội Mỹ thường quá phân biệt tuổi tác để tạo ra một cách hữu cơ các loại cộng đồng chăm sóc đa cấp này.

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm về khoa học của các đức tính bắt nguồn từ một khuôn khổ của Aristotle, trong đó các đức tính có được thông qua thực hành theo thói quen. Aristotle đã viết rằng mọi người được xã hội hóa bởi gia đình trong bối cảnh của “polis,” thành phố-nhà nước, và quá trình này nhằm mục đích phát triển những công dân mạnh mẽ, những người coi công ích. Các nhà tâm lý học đương đại như Darcia Narvaez xây dựng trên khuôn khổ này và viết về cách mà tính cách tốt giúp con người có thể sống một cuộc sống có ích cho cộng đồng.

Lần tới nếu ai đó kêu gọi sự chính trực cá nhân thô lỗ cũ kỹ, hãy nghĩ về các mối quan hệ giúp vận dụng những giá trị đó. Tính cách chỉ có liên quan bởi vì những người khác ở xung quanh.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/positive-growth-and-development/202204/character-is-who-you-are-when-other-people-are-around

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ