Những điều chúng ta biết về việc ngăn chặn bạo lực khi hẹn hò với thanh thiếu niên

Nguồn: Halfpoint / Adobe Stock

Khoảng 18 phần trăm thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất từ ​​một người bạn tình lãng mạn, theo Khảo sát Quốc gia về Mối quan hệ của Thanh thiếu niên và Bạo lực Thân mật. Và hơn 60 phần trăm cho biết họ bị lạm dụng tâm lý từ các mối quan hệ lãng mạn của họ. Không có gì ngạc nhiên khi sự lạm dụng này có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, sử dụng chất kích thích và ý tưởng tự tử, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Theo Diana Freed, ứng viên tiến sĩ khoa học thông tin tại Cornell, các nhà nghiên cứu cũng đang phát hiện ra rằng lạm dụng kỹ thuật số là một vấn đề trong các mối quan hệ của thanh thiếu niên.

“Vì thanh thiếu niên đã trực tuyến nhiều hơn trong đại dịch COVID, nên hiện nay có một vấn đề ngày càng tăng trong việc sử dụng công nghệ để lạm dụng trong các mối quan hệ hẹn hò cũng như các mối quan hệ giữa các cá nhân,” Freed nói. Ví dụ bao gồm yêu cầu đối tác lãng mạn cung cấp quyền truy cập vào mật khẩu mạng xã hội của họ, để cho phép theo dõi vị trí và chia sẻ hình ảnh thân mật.

Phòng chống bạo lực khi hẹn hò với thanh thiếu niên

Có nhiều chương trình can thiệp tập trung vào việc ngăn chặn bạo lực khi hẹn hò với thanh thiếu niên. Nhưng chúng có hiệu quả không?

Đúng vậy, theo một đánh giá có hệ thống mới được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Nhi khoa của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Phân tích bao gồm hơn 20.000 thanh niên tham gia vào 18 nghiên cứu.

Nhìn chung, phân tích cho thấy các biện pháp can thiệp giúp giảm 22% bạo lực hẹn hò về thể xác hoặc tình dục.

Đánh giá bao gồm nhiều biện pháp can thiệp với các chiến lược khác nhau, chẳng hạn như thảo luận nhóm, phỏng vấn cá nhân, các hoạt động trong lớp và các hoạt động có sự tham gia của cha mẹ và trẻ em. Thời gian của các can thiệp dao động từ một ngày đến hai năm.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy các biện pháp can thiệp có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lạm dụng thể chất. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng rằng các chương trình có thể ngăn chặn bạo lực tình dục. Điều này một phần có thể là do lượng dữ liệu thu thập được về phòng chống bạo lực tình dục còn ít; tổng quan chỉ bao gồm sáu nghiên cứu về phòng chống bạo lực tình dục. Các tác giả cũng lưu ý rằng bạo lực tình dục thường phức tạp và khó giải quyết hơn.

Phân tích cho thấy nhiều yếu tố dẫn đến các can thiệp thành công hơn:

  • Các chương trình dành cho thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên hiệu quả hơn đáng kể so với các chương trình dành cho khán giả nhỏ tuổi. Điều này có thể là do bạo lực khi hẹn hò phổ biến hơn ở thanh thiếu niên lớn tuổi, các tác giả viết.
  • Các chương trình nhằm vào thanh niên có tiền sử bạo lực có xu hướng có tác động lớn hơn so với các chương trình phòng ngừa chung hướng tới các nhóm dân cư nói chung, rất có thể là do những thanh niên này có nhiều khả năng tham gia vào bạo lực khi hẹn hò.
  • Những can thiệp bao gồm cả cha mẹ cũng có nhiều tác động hơn những can thiệp chỉ liên quan đến thanh thiếu niên.

Tin nhắn mang về nhà: Giáo dục thanh niên về bạo lực khi hẹn hò với thanh thiếu niên là một cách hiệu quả để giúp ngăn chặn hành vi này, thúc đẩy sự an toàn và cuối cùng là giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của thanh thiếu niên.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/evidence-based-living/202112/what-we-know-about-preventing-teen-dating-violence

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ