Phim “Frankenstein” có truyền đạt thông điệp về sự cố chấp không?

Trong bộ phim kinh điển năm 1931 “Frankenstein”, Tiến sĩ Victor Frankenstein yêu cầu trợ lý lưng gù của ông, Fritz, lấy cho ông một bộ não được bảo quản tốt cho các thí nghiệm trong địa ngục của ông. Fritz theo dõi một bài giảng giải phẫu tại trường y địa phương, nơi anh ta quan sát thấy một bác sĩ mặc áo khoác trắng đang giảng bài trên hai chiếc lọ. Bác sĩ cho biết trong lọ đầu tiên là “một trong những mẫu vật hoàn hảo nhất của não người mà tôi đã từng thu hút sự chú ý của tôi tại trường đại học.” Nhãn cho chúng ta biết đó là “NỀN TẢNG BÌNH THƯỜNG”. Sau đó, chuyên gia đã học cử chỉ sang cái lọ khác. Nó được gắn nhãn “DYSFUNCTIO CEREBRI” và “ABNORMAL.” Anh ta nói về các “đặc điểm thoái hóa” khác nhau của bộ não này, mà chúng tôi cũng biết được, là “bộ não bình thường của tội phạm điển hình”. Nhân vật xấu xa này đã sống một cuộc sống “tàn bạo, bạo lực và giết người.” Bộ não của anh ta dự đoán nó theo đúng nghĩa đen.

Đoán xem Fritz cuối cùng sử dụng bộ não nào?

Fritz muốn có một bộ não bình thường, tốt. Anh trèo qua cửa sổ sau khi lớp học ra ngoài và tìm đường đến những chiếc lọ. Anh ta nắm lấy bộ não tốt và bắt đầu rời đi, nhưng một âm thanh lớn đột ngột làm anh ta ngạc nhiên, và anh ta làm rơi cái lọ xuống sàn. Buồn bã, anh ta quay lại và chụp lấy bộ não tồi tệ, hiện được dán nhãn bằng chữ viết tay khổng lồ, cẩu thả (công tắc tương tự cũng xảy ra với bộ não tốt – một trò ngốc bị mắc phải bởi những người dùng IMDB gan dạ).

Fritz ra đi, bộ não tồi tệ trong tay. Khán giả đã chuẩn bị tinh thần cho con quái vật “bất thường” sẽ đến.

Ý tưởng về một bộ não “tội phạm” hay “thoái hóa” vẫn chưa cũ kinh khủng vào năm 1931. Cuốn tiểu thuyết nguồn năm 1818, Frankenstein; hoặc, Prometheus hiện đại của Mary Shelley không cho chúng ta biết gì về những cơn co giật não khiếm khuyết. Cô viết cuốn sách trước khi thần kinh học, thuyết ưu sinh và “khoa học” về chủng tộc đã thay đổi cách mọi người nghĩ về não.

Các lý thuyết đạo đức và sinh lý sớm về bệnh điên

Một người đề xướng đầu tiên của quan điểm rằng bộ não “xấu” gây ra sự mất trí nhớ là Amariah Brigham. Ông là một “người ngoài hành tinh” (tiền thân của các bác sĩ tâm thần), người đã lập luận, trong cuốn sách năm 1832 của mình Nhận xét về ảnh hưởng của việc trau dồi tinh thần, rằng “mất trí là một căn bệnh của não, và bất cứ thứ gì kích thích cơ quan này đến mức có thể làm mất chức năng hoạt động của nó để tạo ra sự mất trí nhớ. Đôi khi bệnh này xảy ra do những cú đánh hoặc ngã vào đầu, lúc khác là do viêm hoặc sốt, những nguyên nhân này tạo ra một lượng máu lên não bất thường ”.

Ông kết hợp lời giải thích sinh lý này về sự điên rồ với một danh sách các khả năng “đạo đức”. Chúng bao gồm cờ bạc, uống rượu, cuồng tín tôn giáo, “đầu cơ kinh doanh đáng ngờ” và tai họa luôn tàn phá của thủ dâm. Đối với những phụ nữ đau khổ, ông nói thêm rằng lạm dụng vợ chồng, “thất vọng trong tình yêu,” và sức khỏe kém. Sự phân chia điên rồ theo giới tính phù hợp với lịch sử lâu đời hơn. Đối với phụ nữ, vấn đề thường không đến từ não bộ mà từ “tử cung”. Rốt cuộc, hysteria bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là dạ con. Vào danh sách của Brigham, các bác sĩ tâm trí khác cũng đã thêm mọi thứ từ “Thuyết Mặc Môn” đến “viêm màng não”.

Sự trỗi dậy của thuyết ưu sinh

Bắt đầu từ giữa thế kỷ 19, một lĩnh vực mới, thần kinh học, đã thách thức sự độc quyền về tâm thần học của các tiến sĩ điên. Các nhà thần kinh học tin rằng phương pháp tiếp cận tâm thần đối với bệnh tâm thần vừa cổ điển vừa không chính xác. Họ dự định đặt khoa học tâm trí trên cơ sở thực nghiệm, vững chắc hơn.

Sử dụng kính hiển vi và các công cụ khác, họ tập trung vào cấu trúc não vật lý và chấn thương, đồng thời bổ sung vào lý thuyết di truyền về “sự khác biệt chủng tộc”. Ý tưởng cho rằng một số người được sinh ra với bộ não “khiếm khuyết” hoặc “kém cỏi” đã biến mất sau sự can thiệp của thuyết ưu sinh vào khoa học vào cuối những năm 1800. Các nhà chức trách từ nhiều lĩnh vực ngày càng tuyên bố rằng một số người, thường là trên cơ sở chủng tộc, chỉ đơn giản là sinh ra thấp hơn.

Được đọc rộng rãi và có ảnh hưởng lớn Sự vượt qua của cuộc đua vĩ đạiMadison Grant đề xuất “Một hệ thống tuyển chọn cứng nhắc thông qua việc loại bỏ những người yếu kém và không phù hợp – hay nói cách khác là những thất bại trong xã hội – sẽ giải quyết toàn bộ câu hỏi trong một trăm năm, cũng như cho phép chúng ta loại bỏ những kẻ xấu xa đám đông các nhà tù, bệnh viện và trại tị nạn điên cuồng của chúng ta. “

Đến năm “Frankenstein” ra rạp, nhiều bang đã có luật ưu sinh ngăn chặn những người “thoái hóa”, bao gồm cả những người mắc chứng động kinh và thiểu năng trí tuệ, kết hôn. Hàng nghìn người thậm chí đã bị cưỡng bức triệt sản trong bệnh viện. Điều này đã bị xử phạt ở mức cao nhất. Tòa án tối cao đã ra phán quyết nổi tiếng vào năm 1927 để duy trì luật triệt sản bắt buộc của Virginia, với Chánh án Oliver Wendell Holmes, Jr., lập luận một cách thẳng thắn, “ba thế hệ của những người ngoại đạo là đủ”. Mãi đến năm 1967, Tòa án tương tự mới ra phán quyết rằng luật cấm hôn nhân giữa các chủng tộc là vi hiến.

Vì vậy, khi Fritz có bộ não tồi tệ, khán giả đương đại biết rằng họ đã tham gia vào điều đó.

Tất cả những điều này không chỉ là một di tích lịch sử cổ kính. Ý tưởng cho rằng quái vật được tạo ra từ những bộ não “thoái hóa” phù hợp với quá trình gắn nhãn và kỳ thị “loại người” lâu hơn và đang diễn ra — họ bị bệnh tâm thần, người khuyết tật trí tuệ, thành viên của các chủng tộc “không da trắng”, không phân biệt giới tính hoặc những người đến từ một số nơi trên thế giới.

Cố chấp là khoa học tồi vào năm 1931 và vẫn là một xu hướng xấu cho đến ngày nay. Có lẽ chúng ta đang tìm nhầm những con quái vật.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-asylum/202205/does-the-movie-frankenstein-impart-message-about-bigotry

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ