Rô-bốt đang đến, Rô-bốt đang đến

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Nguồn: Hình ảnh được sản xuất bởi Midjourney

Trí tuệ nhân tạo và nghệ thuật thị giác

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thâm nhập vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giao thông, thương mại, chính trị, tài chính, an ninh và chiến tranh (Ford, 2021) và thay thế nhiều công việc của con người. AI rất phù hợp để đảm nhận các công việc thường ngày, nhưng liệu những nỗ lực sáng tạo của con người có bị bỏ qua? Khi khám phá câu hỏi này, gần đây tôi đã kết luận (Chatterjee, 2022) rằng AI sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta nghĩ về nghệ thuật và ý nghĩa của việc trở thành một nghệ sĩ.

Nghệ thuật, khi mạnh mẽ nhất, có thể gợi lên những cảm xúc sâu sắc và thúc đẩy sự hiểu biết mới về thế giới. Kho hình ảnh trực tuyến khổng lồ trên các nền tảng như Instagram, Facebook và Flicker được gắn nhãn theo sở thích của mọi người. Những kho dữ liệu phong phú này, đang tăng lên hàng ngày, có nghĩa là các chương trình AI có thể được đào tạo để xác định các mẫu trong hình ảnh mà mọi người thích và tóm tắt lại những mẫu này trong sản phẩm của họ.

AI không cần phải bị giới hạn trong việc tạo ra những hình ảnh tầm thường giảm xuống một mẫu số chung thấp, chẳng hạn như sở thích. Trong lịch sử, trong mỹ học thực nghiệm, các nhà khoa học đã hỏi những người tham gia liệu họ có thích một tác phẩm nghệ thuật, thấy nó thú vị hay cho rằng nó đẹp hay không. Hãy tưởng tượng một hệ thống phân loại các từ mô tả tác động tiềm tàng của nghệ thuật bao gồm các đánh giá chung như “thích” và “quan tâm” (Chatterjee & Cardillo, 2021) mà còn có các thuật ngữ mang sắc thái như “chuyển động”, “thách thức” hoặc “nâng cao” hoặc “kinh tởm” để nắm bắt phạm vi cảm xúc của các hoạt động nghệ thuật (Christensen và cộng sự, 2022).

Một cơ sở dữ liệu lớn về các hình ảnh nghệ thuật được gắn nhãn bởi những tác động như vậy có thể đóng vai trò là một bộ đào tạo cho AI đánh giá cao nghệ thuật. Sự phản đối rằng AI không biết những gì nó đang nhìn hoặc trải nghiệm cảm xúc là không phù hợp. Tất cả những gì nó cần có thể làm là gắn nhãn một hình ảnh mới với các mô tả và tác động – một phiên bản phức tạp hơn của việc gắn nhãn một hình ảnh là một con mèo đen, ngay cả khi nó chưa bao giờ nhìn thấy con mèo cụ thể đó.

Các mô hình biến đổi hoặc chuyển đổi trình tự đang đạt được những bước tiến trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Khả năng sử dụng văn bản để hiển thị hình ảnh là một bước quan trọng trong việc sản xuất hình ảnh nghệ thuật. Dall-E 2, Imagen và Midjourney đang trở nên phổ biến với tư cách là công cụ tạo nghệ thuật tạo ra hình ảnh khi được cung cấp lời nhắc (Kim, 2022). Ví dụ: tôi đã sử dụng Midjourney để tạo ra hình ảnh này bên dưới với lời nhắc “tĩnh vật với trái cây, hoa, chiếc bình, con thú chết, ngọn nến và hộp sọ theo phong cách Phục hưng.”

Nguồn: Hình ảnh được sản xuất bởi Midjourney

Sự mơ hồ thường thúc đẩy sức mạnh của tác phẩm nghệ thuật, buộc người xem phải suy ngẫm về ý nghĩa của nó. Sự mơ hồ này là một thế mạnh cho nghệ thuật do AI tạo ra, không cần lo lắng về độ chính xác theo cách bắt buộc đối với một chiếc ô tô tự lái để nhận ra trẻ em đang chơi trên đường phố. Không có câu trả lời đúng trong nghệ thuật.

Hầu hết các lý thuyết về sự sáng tạo bao gồm tư duy phân kỳ và hội tụ (Cortes et al., 2019). Suy nghĩ khác biệt bao gồm việc đưa ra nhiều khả năng. Khi đối mặt với một vấn đề cần giải pháp sáng tạo, tạo ra nhiều khả năng không có nghĩa là chúng đúng hay tốt nhất.

Sau đó, một giai đoạn đánh giá sẽ thu hẹp các khả năng, tập trung vào một giải pháp để xác định một con đường hữu ích phía trước. Các nghệ sĩ có lẽ chuyển đổi qua lại giữa các quy trình khác nhau và hội tụ khi họ làm việc hướng tới sản phẩm cuối cùng của mình.

Các nghệ sĩ có thể dễ dàng sử dụng AI như một công cụ (Kim, 2022), như các nghệ sĩ đã sử dụng công nghệ của thời đại họ (Hockney, 2001). Họ có thể nhập mục đích của mình cho một bức ảnh và sau đó đánh giá những bức ảnh được tạo ra. Họ có thể chọn hình ảnh nào trong số nhiều hình ảnh gần với ý định của họ hơn, mở rộng trí tưởng tượng của riêng họ và chọn hoặc sửa đổi thêm chúng. Giai đoạn sáng tạo sẽ được AI thông báo; vai trò của nghệ sĩ sẽ là chọn văn bản đầu vào và sau đó đánh giá kết quả đầu ra cho hình ảnh cuối cùng.

Trò chuyệnGPT

Nếu hình ảnh do AI tạo ra có thể được sử dụng như một công cụ để thúc đẩy sự sáng tạo của các nghệ sĩ thị giác, liệu các nhà tư tưởng và nhà văn có thể sử dụng AI để tạo và xem xét các ý tưởng mới được thể hiện bằng ngôn ngữ không? ChatGPT gợi ý rằng có thể sử dụng AI để tạo ý tưởng. ChatGPT là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất vừa được OpenAI phát hành để sử dụng công khai. Nó tạo ra văn bản giống con người để đáp lại các truy vấn. Mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu văn bản với 570 GB dữ liệu thu được từ sách, văn bản web, Wikipedia, bài báo và các phần viết khác trên internet.

Chẳng hạn khi đặt câu hỏi sau:

Trong 500 từ, hãy suy đoán về vai trò tương lai của AI trong việc sáng tạo nghệ thuật.

Tôi đã nhận được phản hồi trong vòng chưa đầy một phút, tương tự một cách kỳ lạ với bài báo được đánh giá ngang hàng gần đây của tôi (Chatterjee, 2022), mất hơn ba tháng kể từ khi gửi đến khi được chấp nhận. Như tôi đã làm, phản hồi ChatGPT cũng suy đoán về một nhà sản xuất nghệ thuật AI hoàn toàn tự động. ChatGPT đã trả lời:

Vai trò tương lai của AI trong việc tạo ra nghệ thuật là một chủ đề chín muồi để suy đoán. Rõ ràng là AI có tiềm năng cách mạng hóa cách nghệ thuật được tạo ra và nó có thể mở ra những con đường mới cho nghệ thuật biểu đạt.

Một kịch bản có thể xảy ra trong tương lai là AI sẽ trở thành một công cụ mà các nghệ sĩ sử dụng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới. Ví dụ: một nghệ sĩ có thể sử dụng chương trình AI để tạo bản phác thảo sơ bộ của một bức tranh, sau đó họ có thể tinh chỉnh và hoàn thiện bằng các kỹ năng và sự sáng tạo của chính mình. Điều này có thể cho phép các nghệ sĩ thử nghiệm các phong cách và kỹ thuật mới và tạo ra tác phẩm nghệ thuật mà con người không thể tự mình tạo ra được.

Một khả năng khác là AI sẽ trở thành một nhà sáng tạo nghệ thuật hoàn toàn tự động có khả năng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật gốc mà không cần con người đầu vào. Điều này sẽ đòi hỏi sự phát triển của các hệ thống AI có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc nghệ thuật và có thể sử dụng kiến ​​thức này để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật có tính thẩm mỹ cao. Có khả năng là các hệ thống AI như vậy sẽ có thể tạo ra nhiều loại nghệ thuật, từ các bức tranh và tác phẩm điêu khắc truyền thống đến các hình thức nghệ thuật mang tính thử nghiệm hơn, chẳng hạn như nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật kỹ thuật số.

Trong cả hai trường hợp, việc tích hợp AI vào thế giới nghệ thuật sẽ có tác động sâu sắc đến cách nghệ thuật được tạo ra và trải nghiệm. Nó có thể dẫn đến việc tạo ra các loại hình nghệ thuật mới kết hợp khả năng sáng tạo tốt nhất của con người với sức mạnh của AI và thậm chí có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về ý nghĩa của việc trở thành một nghệ sĩ. Cuối cùng, tương lai của AI trong nghệ thuật là một điều thú vị và không thể đoán trước, và sẽ rất thú vị để xem nó phát triển như thế nào trong những năm tới.

Phần kết luận

Khi AI tiếp tục len lỏi vào hầu hết cuộc sống của chúng ta, nó sẽ làm như vậy với nghệ thuật và có thể cả văn học. Các gợi ý về sản xuất nghệ thuật và viết mẫu từ AI bây giờ có thể giống như trò chơi điện tử Pong phổ biến khi tôi còn học trung học. Pong khác xa với chất lượng phong phú, nhập vai của các trò chơi như Minecraft giống như cách mà hình ảnh Dall-E và Midjourney và nội dung ChatGPT có thể khác xa so với một cỗ máy “có văn hóa” trong tương lai.

Ý tưởng rằng theo đuổi sáng tạo là một pháo đài bất khả xâm phạm của nhân loại là không thể chấp nhận được. Đối với nhiều người, AI sẽ là một công cụ mạnh mẽ và là đối tác sáng tạo, đặc biệt là khi không có câu trả lời “đúng”. Những cỗ máy nhạy cảm về mặt thẩm mỹ sẽ thách thức quan điểm của chúng ta về cái đẹp và sự sáng tạo và có lẽ cả sự hiểu biết của chúng ta về bản chất của nghệ thuật.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/brain-behavior-and-beauty/202212/the-robots-are-coming-the-robots-are-coming

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ