“Sự đồng cảm kỹ thuật số” có hoạt động trong liệu pháp tâm lý ảo không?

Nguồn: Buonarrotti / Pexels

Kể từ đại dịch COVID-19, nhiều liệu pháp tâm lý đã chuyển sang trực tuyến. Hai nghiên cứu mới xem xét liệu trị liệu từ xa và liệu pháp hội nghị truyền hình có hữu ích hay không. Sự đồng cảm có thể kết nối thân chủ với nhà trị liệu của họ bất chấp sự phân chia ảo không? Liệu pháp tâm lý đã thích nghi với việc di chuyển trực tuyến chưa? Kết quả có thể gây ngạc nhiên cho một số người.

Trong một nghiên cứu, được xuất bản trong Biên giới trong Tâm lý học, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khách hàng cảm thấy như nhà trị liệu tâm lý của họ đồng cảm và hỗ trợ hơn đáng kể trong môi trường từ xa so với trực tiếp. Điều này rất quan trọng bởi vì, tùy thuộc vào loại liệu pháp tâm lý, liệu khách hàng có cảm thấy được kết nối với nhà trị liệu tâm lý hay không có thể là một yếu tố thiết yếu dẫn đến kết quả tích cực trong điều trị.

“Sự đồng cảm kỹ thuật số” đã được định nghĩa là “các đặc điểm đồng cảm truyền thống như sự quan tâm và chăm sóc người khác được thể hiện thông qua giao tiếp qua máy tính.” Các mô hình khác về đồng cảm kỹ thuật số đã mở rộng các đặc điểm của “đồng cảm kỹ thuật số”:

  • Khả năng phân tích và đánh giá trạng thái bên trong của người khác (độ chính xác của sự đồng cảm)
  • Ý thức về bản sắc và quyền tự quyết (sự đồng cảm)
  • Nhận biết, hiểu và dự đoán suy nghĩ và cảm xúc của người khác (đồng cảm nhận thức)
  • Cảm nhận những gì người khác cảm thấy (sự đồng cảm về tình cảm)
  • Nhập vai (sự đồng cảm giàu trí tưởng tượng)
  • Từ bi với người khác (quan tâm thấu cảm) qua phương tiện kỹ thuật số

Nghiên cứu xem xét các buổi trị liệu trực tuyến diễn ra qua các cuộc gọi video Skype và WhatsApp. Khoảng một nửa số khách hàng sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, nửa còn lại sử dụng kết hợp máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Gần 90% các nhà trị liệu đã sử dụng máy tính.

Nghiên cứu cho thấy rằng các nhà trị liệu cảm thấy như họ có thể mang lại sự đồng cảm như nhau dù là trực tiếp hay trực tiếp. Đáng ngạc nhiên là các bệnh nhân cảm thấy được bác sĩ trị liệu của họ kết nối và hỗ trợ đồng cảm hơn trong môi trường ảo so với trực tiếp. Những phát hiện này được xây dựng dựa trên nghiên cứu liệu pháp trước đó được thực hiện trước đại dịch, cho thấy rằng sự đồng cảm thực sự có thể đạt được qua các biên giới ảo và có hiệu quả trong liệu pháp tâm lý ảo.

Một nghiên cứu khác từ năm 2021 xác nhận rằng liệu pháp tâm lý nhóm có thể được thực hiện một cách hiệu quả trên ảo. Trên thực tế, một số khách hàng nhận thấy làm việc nhóm từ xa thậm chí còn hữu ích hơn so với trực tiếp, nhưng điều này không đúng với tất cả mọi người.

Những nghiên cứu này nêu lên quan điểm rằng sở thích cá nhân và sự tự lựa chọn có thể liên quan nhiều đến mức độ thoải mái của mọi người với liệu pháp tâm lý ảo và liệu pháp từ xa và kết quả điều trị tích cực. Những khách hàng phản hồi tốt trong cài đặt ảo có thể là những người đã cảm thấy thoải mái với công nghệ hội nghị truyền hình và có thể cảm thấy thoải mái và có sự riêng tư như ở nhà. Đối với nhà trị liệu cũng vậy. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhà trị liệu cảm thấy thoải mái và hiệu quả nhất trong việc cung cấp liệu pháp tâm lý ảo thường đã từng đưa ra liệu pháp này trước đó, thậm chí trước cả đại dịch.

Tâm lý trị liệu đã chuyển đổi trực tuyến hiệu quả đối với nhiều người, bất chấp những hạn chế của các vấn đề công nghệ, sự chậm trễ về âm thanh và khó khăn trong việc nhận thức các biểu hiện vi mô. Khách hàng nên cảm thấy được trao quyền để đánh giá liệu liệu pháp ảo có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

Có khả năng nhiều khách hàng và nhà trị liệu sẽ tiếp tục chọn ở lại trực tuyến, do kết quả tích cực và khả năng đồng cảm kỹ thuật số tồn tại cùng với sự thuận tiện của việc lên lịch, ít thời gian đi làm và có thể giao tiếp an toàn mà không cần khẩu trang. Tin tốt là liệu pháp tâm lý ảo có thể được cung cấp theo cách mà khách hàng cảm thấy là hỗ trợ và hiệu quả và có thể sẽ vẫn là nền tảng chính để cung cấp liệu pháp tâm lý.

Marlynn Wei, MD, PLLC © 2021

Để tìm một nhà trị liệu, hãy truy cập Danh mục Trị liệu Tâm lý Ngày nay.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/urban-survival/202111/does-digital-empathy-work-in-virtual-psychotherapy

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.