Sử dụng AI làm Dấu ấn sinh học hình ảnh thần kinh cho sức khỏe não bộ

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Nguồn: Geralt / Pixabay

Trong khoa học thần kinh và nghiên cứu y tế, học sâu trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng được sử dụng như một dấu ấn sinh học tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu mới của Viện Khoa học Trí não và Nhận thức Con người Max Planck chứng minh cách một thuật toán AI có thể ước tính tuổi sinh học với độ chính xác cao dựa trên hình ảnh quét não.

Các nhà nghiên cứu viết: “Phương pháp tính toán không sai lệch này mang lại những hiểu biết sâu sắc về bản chất toàn cầu của quá trình lão hóa não cũng như các cơ chế bệnh sinh.

Trí tuệ nhân tạo được đào tạo về chụp cộng hưởng từ (MRI) ước tính tuổi não so với tuổi thời gian đang nổi lên như một dạng mới tiềm năng của dấu ấn sinh học kỹ thuật số đối với suy giảm nhận thức, các yếu tố nguy cơ tim mạch lối sống, bệnh Alzheimer (AD), sa sút trí tuệ và tăng huyết áp. cho các nhà nghiên cứu là tác giả của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của Viện Max Planck đã sử dụng tập hợp các mạng nơ-ron phức hợp (CNN) với Truyền dẫn liên quan theo lớp (LRP) để khám phá các đặc điểm não nào có liên quan đến quá trình lão hóa não. Mạng nơ-ron phức hợp là một loại mạng lưới thần kinh sâu phần nào được lấy cảm hứng từ vỏ não thị giác của bộ não sinh học.

Mạng nơ-ron chuyển đổi là một mạng nơ-ron truyền thẳng sử dụng các tính năng để phân loại hình ảnh. Nếu một mạng nơron nhân tạo chứa nhiều hơn một phép toán chập, nó được gọi là mạng nơron tích chập. Tích chập là một phép toán thường được sử dụng để xử lý tín hiệu và hình ảnh trong đó hai tín hiệu hoặc hình ảnh được sử dụng làm đầu vào để tạo ra tín hiệu hoặc hình ảnh thứ ba làm đầu ra.

Để đào tạo thuật toán AI, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) từ một nghiên cứu thuần tập dựa trên dân số, nghiên cứu LIFE Adult, trong đó trong số hơn 10.000 người tham gia, một tập hợp con gồm hơn 2.630 người trong độ tuổi từ 18 đến 82 tuổi. cũ đã có một buổi ghi hình MRI kéo dài một giờ.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các mô hình của họ ước tính tuổi chính xác dựa trên các phương thức đơn lẻ và nhiều phương thức, cũng như cả hình ảnh toàn bộ não và hình ảnh bị hạn chế theo vùng. Sai số tuyệt đối trung bình chỉ là 3,37–3,86 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, tiến trình và tốc độ lão hóa não hiện có thể được phát hiện và phân tích bởi các tổ hợp học sâu AI từ các vùng não khác nhau và các phương thức MRI cấu trúc.

“Phân tích của chúng tôi chứng minh rằng những thay đổi về chất xám và chứng teo có thể phát hiện được ở vỏ não, vỏ não dưới, tiểu não và thân não, nhưng cũng có những tổn thương chất trắng, cũng như sự co rút toàn cầu nhiều hơn của não thể hiện ở kích thước lớn hơn của tâm thất và sulci đã dẫn đến ước tính tuổi của các mô hình , ”Các nhà nghiên cứu viết.

Phương pháp trí tuệ nhân tạo được sử dụng cho nghiên cứu này có thể khái quát hóa và do đó nó có thể được điều chỉnh rộng rãi trong khoa học thần kinh lâm sàng để tăng tốc các phương pháp tiếp cận sức khỏe kỹ thuật số mới cho y học cá nhân hóa trong tương lai.

Bản quyền © 2022 Cami Rosso Mọi quyền được bảo lưu.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-future-brain/202209/using-ai-neuroimaging-biomarker-brain-health

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ