Tại cốt lõi của chủ nghĩa thần kinh có thể là nguồn gốc của sự lo lắng

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Cố gắng hiểu cơ sở của chứng loạn thần kinh vẫn là một thách thức lớn trong lĩnh vực tâm lý học và sức khỏe tâm thần nói chung. Một số người có thể lập luận rằng đó là xu hướng cố hữu đã ăn sâu vào gen của bạn và do đó không thể thay đổi và không thay đổi trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, có thể có nhiều điều về chứng loạn thần kinh mà các nhà tâm lý học nhân cách không thể xác định được?

Theo Rachel Menzies và các đồng nghiệp của Đại học Sydney (2022), lo lắng về cái chết đóng vai trò là chất lượng “siêu chẩn đoán” hoặc chất lượng làm cơ sở cho nhiều “tình trạng sức khỏe tâm thần”. Thật không may, việc điều trị những tình trạng này không “giải quyết được nỗi sợ hãi tiềm ẩn về cái chết”, dẫn đến điều mà một số tác giả gọi là ‘cánh cửa quay vòng’ trong thực hành lâm sàng. Một số triệu chứng rối loạn chính mà Menzies et al. tài liệu liên quan đến phạm vi lo lắng về cái chết, từ trốn tránh xã hội đến bắt buộc phải tắm rửa. Ẩn dụ về cánh cửa quay vòng ám chỉ một thực tế rằng, nếu không điều trị nguồn gốc cơ bản của sự lo lắng này, các triệu chứng của một rối loạn có thể được giảm bớt chỉ để rồi sau đó lại bị thay thế bởi các triệu chứng của một tình trạng khác.

Thần kinh và lo lắng về cái chết

Không mắc chứng rối loạn tâm lý được ghi nhận hoặc ghi chép lại, những cá nhân thường xuyên lo lắng và băn khoăn không thể trải nghiệm những thú vui trong cuộc sống một cách sâu sắc nhất có thể. Luôn tưởng tượng về những điều có thể xảy ra, họ cũng luôn đề phòng những mối đe dọa hoặc nguy hiểm.

Có lẽ bạn có một người quen mà bạn cần mua một món quà chung cho một bữa tiệc sắp tới. Khi đã quyết định nên mạo hiểm đến cửa hàng nào, bạn buộc phải đi lang thang từ kệ này sang kệ khác với người này. Khi bạn chỉ vào mục này đến mục khác, bạn sẽ gặp phải những lời chỉ trích về từng mục: Cái này “quá sáng”, cái kia “quá nhạt”, và các khả năng khác là “quá đắt”, cái này “quá rẻ” , và không ai trong số họ là đủ tốt. “Chỉ cần chọn một cái gì đó!” bạn lẩm bẩm trong hơi thở khi từng phút trôi qua.

Có thể hơi khó để tưởng tượng rằng sự thiếu quyết đoán của người này là do nỗi sợ hãi tiềm ẩn về cái chết, nhưng nếu nó là một phần của tập hợp các xu hướng lớn hơn mà bạn đã thấy trong nhiều dịp khác nhau, thì điều này sẽ phù hợp với định nghĩa của nhóm nghiên cứu Úc. của loạn thần kinh. Như vậy, cốt lõi của đặc điểm tính cách loạn thần kinh này rất có thể bắt nguồn từ kiểu cảnh giác quá mức và nhu cầu kiểm tra liên tục liên quan đến sự lo lắng về cái chết. Thật vậy, như các tác giả lưu ý, “sự lo lắng về cái chết có liên quan đến một số kết quả tâm lý xã hội quan trọng trong một số lĩnh vực, bao gồm giảm lòng tự trọng, sự ổn định của sự gắn bó và ý nghĩa của cuộc sống cũng như chất lượng cuộc sống kém hơn”.

Làm thế nào để chạm vào sự lo lắng về cái chết

Trong cuộc sống hàng ngày ở văn hóa phương Tây, hiếm khi đối mặt trực tiếp với cảm xúc của con người về cái chết, mặc dù tràn ngập những câu chuyện thời sự, phim tội phạm, phim kinh dị và những lời nhắc nhở liên tục khác về cái chết. Tuy nhiên, các biện pháp tâm lý của dạng lo lắng cơ bản này thường xuyên bị thiếu sự rõ ràng, hỗ trợ thực nghiệm và thậm chí là sự quan tâm nghiên cứu đầy đủ. Công việc ban đầu trong lĩnh vực này bị cản trở bởi sự nhầm lẫn khó hiểu của các thuật ngữ trong đó “sợ hãi” và “lo lắng” được sử dụng thay thế cho nhau mặc dù chúng không nhất thiết đề cập đến cùng một thực thể tâm lý.

Như các tác giả đã lưu ý, khi mô tả 21 thước đo riêng biệt về chất lượng này từ 89 nghiên cứu khác nhau, một đánh giá trước đó đã kết luận rằng: “không một thước đo nào về sự lo lắng về cái chết thể hiện cả đặc tính tâm lý học và mức độ phù hợp về mặt lâm sàng.” Không nản lòng trước thực tế này, Menzies và nhóm của cô bắt đầu phát triển và xác nhận thước đo của riêng họ, một phần dựa trên các tài liệu trước đó. Lý do cho nhiệm vụ này, như họ nhận thấy là nhu cầu có thể định lượng, ở những người tìm cách điều trị, “niềm tin không thích nghi của chính họ về cái chết”.

Bạn có thể hỏi, làm thế nào suy nghĩ của bất cứ ai về cái chết có thể là bất cứ điều gì nhưng không thích nghi? Có ai có thể thực sự suy ngẫm về cái chết của mình mà không cảm thấy khó chịu ít nhất một chút không? Tất nhiên, tất cả những điều này là vấn đề mức độ, nhưng lý tưởng nhất là một cá nhân có thể coi cái chết là một phần tự nhiên của cuộc sống, không đáng sợ hoặc, như Emily Dickinson đã quan sát, một thực thể có thể “dừng lại cho tôi một cách tử tế”. Nhóm nghiên cứu Menzie khẳng định, một thước đo về sự lo lắng về cái chết sẽ có thể nắm bắt được bản chất không thích nghi của niềm tin về cái chết cũng như những cảm xúc và hành động có vấn đề.

Liên kết điều này với chứng loạn thần kinh, Menzie và các cộng tác viên của cô đã thử nghiệm thang đo lo lắng về cái chết gồm 18 mục của họ dựa trên các thước đo đã được xác thực trước đây về đặc điểm tính cách này cũng như các phẩm chất khác có liên quan như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Các mẫu của họ bao gồm gần 1.000 mẫu cộng đồng và người lớn đang tìm kiếm phương pháp điều trị ở nhiều độ tuổi từ 18 đến 68

Với thông tin cơ bản này, giờ đây bạn có thể lấy Thang đo hành vi và niềm tin lo âu về cái chết (DABBSS) thu được, bằng cách sử dụng các hướng dẫn cụ thể cho từng nhóm:

Xếp hạng mỗi câu từ 1 (rất không đồng ý) đến 5 (rất đồng ý):

1. Tôi cảm thấy lo lắng về cái chết

2. Ý nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ chết thật đáng sợ

3. Tôi sợ chết

4. Cái chết khiến tôi sợ hãi

Cho biết tần suất bạn gặp rắc rối với mỗi suy nghĩ từ 1 (rất không đồng ý) đến 5 (rất đồng ý):

1. Thật tồi tệ nếu không có thời gian để trải nghiệm mọi thứ mình muốn

2. Chết một mình thật kinh khủng

3. Cái chết của tôi sẽ là một trải nghiệm đau đớn

4. Tôi không thể đối mặt với việc già đi mà không có những người thân yêu bên cạnh

5. Tôi sẽ đột ngột mất đi một người thân yêu và điều đó sẽ hủy hoại tôi

6. Trên giường bệnh, tôi sẽ không thể dũng cảm đối mặt với cái chết như tôi nên làm

7. Tôi sẽ không thể đối phó nếu người mà tôi chăm sóc mắc bệnh hiểm nghèo

Cho biết tần suất bạn sẽ tránh từng tình huống này trên thang điểm từ 1 (không bao giờ tránh) đến 5 (luôn tránh):

1. Xem hoặc đọc tin tức về cái chết

2. Nghĩ về việc được chẩn đoán mắc bệnh nan y

3. Đọc tiểu thuyết có nhân vật sắp chết

4. Nghĩ về người thân sắp chết

5. Xem phim hoặc chương trình truyền hình có nhân vật sắp chết

6. Nghĩ về việc mình sắp chết

7. Đọc hồi ký hoặc bài luận của một người được chẩn đoán mắc bệnh nan y

Câu trả lời của bạn có làm bạn ngạc nhiên không? Bạn đã không nhận ra rằng bạn thậm chí không thích những bộ phim Disney trong đó một nhân vật chính chẳng hạn như cha mẹ chết hoặc bị giết sao? Trung bình, các mẫu hợp lệ trong Menzies et al. nghiên cứu cho điểm ở khoảng điểm giữa của mỗi thang đo (điểm trung bình xấp xỉ 53) và dao động từ hơn 2 một chút đến hơn 4. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi điểm số ở nhóm 7 cuối cùng, đại diện cho các hành vi liên quan đến cái chết thấp hơn so với điểm số tử vong. niềm tin liên quan; ảnh hưởng đến điểm số (4 điểm đầu tiên) có điểm trung bình thấp nhất (ở điểm giữa chính xác là 3).

Chuyển sang câu hỏi làm thế nào những điểm số này có liên quan đến chứng loạn thần kinh, mối tương quan với thước đo tiêu chuẩn là 0,35, thấp hơn mối quan hệ của nó với mức độ lo lắng hoặc căng thẳng (0,41 và 0,38) nhưng cao hơn trầm cảm. Thật không may, các tác giả đã không tiến hành các thử nghiệm thống kê để loại trừ mối quan hệ qua lại giữa các biện pháp tiêu chí, nhưng họ đã chỉ ra trong một phân tích riêng biệt rằng điểm số DABBS phân biệt đáng kể giữa các mẫu lâm sàng và phi lâm sàng.

Biến sự lo lắng về cái chết thành sự chấp nhận

Với DABBS hiện có sẵn để thử nghiệm thêm, có khả năng các nghiên cứu trong tương lai sẽ thăm dò sâu hơn không chỉ chất lượng thống kê mà cả tiện ích lâm sàng của nó. Tuy nhiên, hiện tại, nó cung cấp một góc độ mới trong việc xác định và hiểu các đặc điểm có thể nằm ở trung tâm của chứng loạn thần kinh và các biểu hiện lâm sàng hơn của nó trong chứng lo âu và trầm cảm.

Hữu ích nhất, từ quan điểm lâm sàng, là những mục khai thác niềm tin liên quan đến cái chết (nhóm thứ hai). Để phù hợp với cách tiếp cận hành vi nhận thức, việc điều trị có thể tập trung vào việc loại bỏ những niềm tin sai lầm đó và giúp các cá nhân điều chỉnh lại chúng theo những cách trung lập hơn. Nếu bạn đạt điểm cao ở một vài trong số những mục này, bạn có thể tự hỏi bản thân tại sao bạn lại có cảm xúc mãnh liệt về chúng (ví dụ: coi cái chết là “khủng khiếp”) và sau đó thử tưởng tượng những cách mà cái chết có thể “dừng lại” cho bạn và những người bạn yêu thương .

Quay trở lại ví dụ về người bạn đồng hành mua sắm bị rối loạn thần kinh của bạn, sẽ khó có thể thích hợp nếu rút DABBS ra để kiểm tra nhanh sự lo lắng về cái chết. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rõ hơn về lý do tại sao một người nào đó lại do dự trong việc đưa ra lựa chọn chắc chắn, có lẽ vì họ tin chắc rằng điều gì đó thực sự tồi tệ sẽ xảy ra nếu họ chọn nhầm món quà, chẳng hạn như nhận được lời nhận xét khó chịu từ những người có mặt tại buổi lễ. dịp. Lưu ý rằng sự gắn bó không an toàn là một phần của chòm sao xung quanh sự lo lắng về cái chết, Menzies et al. có thể hỗ trợ một giải thích như vậy.

Tóm lại, mức độ loạn thần kinh cao có thể đến từ những nguồn đáng ngạc nhiên. Giải quyết nỗi lo lắng về cái chết như một trong số chúng có thể giúp các cá nhân định hình lại và điều chỉnh lại cách nhìn của họ không chỉ về cái chết mà còn về chính cuộc sống.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/fulfillment-at-any-age/202212/at-neuroticisms-core-may-be-this-underlying-source-of-anxiety

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ