Tại sao âm nhạc lại hay khơi dậy những kỷ niệm trong quá khứ

Nguồn: Marcelo Chagas / Pexels

Tất cả chúng ta đều đã nghe những giai thoại về “sức mạnh của âm nhạc” để kết nối chúng ta lại với những khoảnh khắc trong quá khứ của chúng ta. Bạn có thể đã từng xem một trong số các video lan truyền trên YouTube về một bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ đang nghe một bản nhạc và đột nhiên được chuyển về ký ức thời trẻ của họ. Nếu bạn đã xem bộ phim Disney Pixar Coco, bạn sẽ nhớ cảnh quay đầy nước mắt khi nhân vật chính, Miguel, chơi một bài hát quen thuộc cho bà cố của mình để khơi dậy những ký ức gia đình gần như bị lãng quên.

Nghiên cứu tâm lý đã ủng hộ ý tưởng rằng âm nhạc có thể gợi lên những ký ức cuộc đời đặc biệt sống động và giàu cảm xúc. Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc nổi tiếng gợi lên những ký ức chi tiết và sống động hơn những bức ảnh chụp những gương mặt nổi tiếng (Belfi và cộng sự, 2016). Nhóm nghiên cứu của tôi đã chỉ ra rằng nghe nhạc khơi gợi những ký ức tích cực và xã hội hơn là xem TV (Jakubowski và cộng sự, 2021).

Nhưng một câu hỏi lớn vẫn còn: Tại sao âm nhạc có vẻ đặc biệt tốt trong việc mang lại những ký ức quan trọng?

Nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa giải quyết đầy đủ câu hỏi này, nhưng chúng tôi có một vài câu trả lời khả thi. Có thể đơn giản rằng âm nhạc là một chất kích thích xuất hiện trong nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi chơi nhạc trong đám cưới, nghi thức thông hành, đám tang, và đôi khi ngay cả khi sinh con. Sự hiện diện của âm nhạc trong các sự kiện như vậy có nghĩa là âm nhạc có thể là một gợi ý tốt cho những ký ức về những sự kiện này sau này.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người tương tác với bản nhạc yêu thích thường xuyên hơn so với những cuốn sách hoặc bộ phim yêu thích trong suốt cuộc đời của họ. Sự tương tác lại với âm nhạc này dường như đặc biệt củng cố những ký ức cho tuổi thiếu niên của chúng ta (Janssen và cộng sự, 2007). Vì tuổi thiếu niên là giai đoạn quan trọng để khám phá và phát triển bản sắc cá nhân của một người, điều này có thể bắt đầu giải thích mối liên hệ giữa âm nhạc và ký ức tự xác định.

Trong một nghiên cứu mà tôi đã xuất bản tuần này (Jakubowski & Eerola, 2021), chúng tôi đã khám phá ra một lời giải thích tiềm năng khác cho mối liên hệ giữa âm nhạc và ký ức cuộc đời. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của âm nhạc là nó truyền tải được cảm xúc. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các kích thích cảm xúc thường gợi lên những ký ức tự truyện cảm xúc tương tự. Do đó, mục đích của chúng tôi là kiểm tra xem âm nhạc có còn là một tín hiệu trí nhớ đặc biệt tốt so với các tín hiệu cảm xúc cao khác hay không.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu, chúng tôi ghép các bản nhạc với âm thanh môi trường và các từ đơn lẻ được đánh giá là có cảm xúc tương tự. Ví dụ, một số bản nhạc heavy metal mang âm hưởng giận dữ được ghép với âm thanh nhà máy phát ra tiếng rít và từ “lốc xoáy”. Sau đó, chúng tôi đã giới thiệu những đoạn nhạc, âm thanh và lời nói này cho 350 người tham gia như một gợi ý để giúp họ nghĩ về những kỷ niệm về các sự kiện trong cuộc đời của họ.

Qua bốn thí nghiệm khác nhau, chúng tôi nhận thấy rằng âm nhạc gợi lên ít ký ức hơn âm thanh và lời nói. Điều này cho thấy rằng âm nhạc không chỉ đơn giản là một gợi ý hiệu quả hơn các tín hiệu trí nhớ cảm xúc khác, tương đương. Tuy nhiên, âm nhạc mang lại những ký ức tích cực đồng đều hơn so với âm thanh và lời nói. Trong khi những âm thanh và lời nói tiêu cực hơn gợi lên nhiều ký ức tiêu cực hơn, âm nhạc buồn và tức giận mang lại những ký ức tích cực giống như những bản nhạc vui tươi.

Điều này cho thấy rằng âm nhạc có thể hơi độc đáo khi liên kết với các sự kiện tích cực trong cuộc sống. Điều này có thể là do ngay cả âm nhạc mang âm hưởng tiêu cực cũng thường khiến chúng ta có tâm trạng tích cực. Âm nhạc giận dữ có thể khiến chúng ta phấn chấn, và âm nhạc buồn thường được coi là đẹp và cảm động. Phản ứng tích cực này đối với âm nhạc tiêu cực sau đó có thể khiến chúng ta nhớ lại những ký ức tích cực tương tự.

Nghiên cứu này chỉ mới làm nổi bật bề mặt trong việc trả lời câu hỏi tại sao âm nhạc dường như “đặc biệt” trong khả năng mang lại những ký ức trong cuộc đời. Trong một số nghiên cứu đang diễn ra, chúng tôi đang xem xét các tính năng khác của âm nhạc ảnh hưởng đến nội dung bộ nhớ như thế nào và ký ức do âm nhạc gợi lên khác nhau như thế nào ở mỗi cá nhân.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/music-and-memory/202112/why-music-is-so-good-sparking-past-memories

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ