Tại sao một số người có nhiều khả năng trở nên cô đơn

Nguồn: StockSnap / Pixabay

Một nghiên cứu gần đây – của các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Curtin và Đại học Tây Úc – cho thấy hơn một nửa phương sai của sự cô đơn có thể được giải thích bằng các chiến lược điều chỉnh cảm xúc mà mọi người sử dụng. Nghiên cứu được công bố trên số tháng 10 của Tính cách và sự khác biệt của cá nhân, sẽ được mô tả dưới đây, sau phần giới thiệu về tâm lý của sự cô đơn.

Hiểu sự cô đơn

Cảm giác cô đơn nghĩa là gì? Sự cô đơn có nghĩa là trải qua những cảm xúc khó chịu (ví dụ: lo lắng, buồn bã, đau khổ) do nhận thức về sự cô lập xã hội và thiếu sự thân mật và các mối quan hệ thân thiết (ví dụ: tình bạn).

Cảm thấy cô đơn không giống như một mình. Một người có thể ở một mình và không cảm thấy cô đơn, và một người có thể ở trong một đám đông mà vẫn cảm thấy cô đơn.

Đến cảm thấy cô đơn là trải nghiệm cảm giác đau đớn bị ngắt kết nối, bị bỏ rơi và bị cô lập, không có ai để hỗ trợ về mặt tinh thần và xã hội. Những người cô đơn thường tin rằng không ai hiểu hoặc chia sẻ mối quan tâm của họ, rằng không ai thực sự biết họ hoặc thậm chí quan tâm đến việc làm quen với họ.

Cô đơn, đặc biệt khi mãn tính, có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tình trạng sức khỏe tâm thần (ví dụ: lo âu, trầm cảm, mất ngủ) và tình trạng sức khỏe thể chất (ví dụ: đột quỵ, bệnh tim, béo phì). Ví dụ, nghiên cứu cho thấy cô đơn làm tăng nỗi đau.

Nguyên nhân của sự cô đơn vẫn chưa được hiểu rõ. Ở cấp độ xã hội, việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số có thể giải thích sự cô đơn gia tăng ở thanh thiếu niên. Đại dịch COVID-19 cũng góp phần làm gia tăng sự cô đơn trên khắp thế giới.

Nhiều người cô đơn mong muốn được kết bạn nhưng lại cảm thấy không thể. Những lý do phổ biến khiến người cô đơn không kết bạn được bao gồm sự tin tưởng thấp, thiếu thời gian, hướng nội, kén chọn, sợ bị từ chối và lý do thực dụng (ví dụ: tình trạng sức khỏe).

Cô đơn có thể cũng liên quan đến cách mọi người điều chỉnh cảm xúc của họ? Để có câu trả lời, chúng tôi xem xét, dưới đây, một cuộc điều tra của Preece và cộng sự, về mối liên hệ tiềm ẩn giữa sự cô đơn và các chiến lược điều chỉnh cảm xúc.

Điều tra lý do cảm xúc cho sự cô đơn

Mẫu: 501 người Mỹ (50 phần trăm nam giới); tuổi trung bình 47 tuổi (18-88 tuổi, phạm vi); 80 phần trăm màu trắng; 20 phần trăm có bằng cử nhân (là cấp học cao nhất của họ). Khoảng 20 phần trăm đến từ Đông Bắc, 20 phần trăm phía Tây, 21 phần trăm Trung Tây và 39 phần trăm phía Nam.

Những người tham gia đã được hướng dẫn để hoàn thành các biện pháp điều chỉnh cảm xúc và sự cô đơn khác nhau (các mục mẫu trong ngoặc đơn):

  • Thang đo mức độ cô đơn của UCLA; 20 mặt hàng. (“Bạn thường cảm thấy mình có nhiều điểm chung với những người xung quanh như thế nào?”)
  • Bảng câu hỏi điều chỉnh cảm xúc; 10 mặt hàng; đánh giá việc sử dụng đánh giá lại nhận thức và các chiến lược điều chỉnh cảm xúc ức chế biểu cảm (“Tôi kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách không thể hiện chúng.”)
  • Bảng câu hỏi điều chỉnh cảm xúc nhận thức; 36 mặt hàng; đánh giá nhận thức các chiến lược điều chỉnh cảm xúc, chẳng hạn như tự trách bản thân, đổ lỗi cho người khác, suy ngẫm, gây thảm họa và tái tập trung vào việc lập kế hoạch (“Tôi nghĩ về cách tôi có thể đối phó tốt nhất với tình huống”).
  • Bảng câu hỏi điều chỉnh cảm xúc hành vi; 20 mặt hàng; đo hành vi các chiến lược điều chỉnh cảm xúc, như phân tâm, hỗ trợ xã hội và rút lui (“Tôi tránh người khác”).

Các chiến lược điều chỉnh cảm xúc và cô đơn

Kết quả cho thấy việc sử dụng chiến lược điều tiết cảm xúc dự đoán sự cô đơn:

Cụ thể, các chiến thuật điều chỉnh cảm xúc đã giải thích hơn một nửa sự khác biệt của sự cô đơn. Sự cô đơn gia tăng liên quan đến việc sử dụng nhiều hơn các chiến lược điều chỉnh cảm xúc sai lầm, đặc biệt là tự trách bản thân, đổ lỗi cho người khác và suy ngẫm; và ít thường xuyên sử dụng việc đánh giá lại hoặc sắp xếp lại suy nghĩ (tức là tìm ra lớp lót bạc trong một tình huống).

Dữ liệu cho thấy những người có mức độ cô đơn cao thường có xu hướng che giấu cảm xúc và kìm hãm biểu hiện cảm xúc của họ (một chiến lược được gọi là ức chế biểu cảm). Ngoài ra, họ có xu hướng không tìm kiếm sự hỗ trợ của xã hội và từ chối sự hỗ trợ của xã hội.

Vì vậy, kết quả cho thấy một nghịch lý: Những người “cô đơn cao, theo định nghĩa, khao khát kết nối xã hội để đáp ứng nhu cầu giữa các cá nhân chưa được đáp ứng,” nhưng họ thường phản ứng “với những cảm xúc tiêu cực bằng cách kìm nén sự thể hiện của họ và chủ động tránh tiếp xúc với xã hội. Do đó, các mô hình điều chỉnh cảm xúc theo thói quen này có thể kéo dài trạng thái cô đơn và cô lập xã hội. “

Các chiến lược điều tiết cảm xúc ác ý

Tóm lại, sự khác biệt trong cách mọi người điều chỉnh cảm xúc của họ có thể giải thích tại sao một số người trong số họ trải qua cảm giác cô đơn hơn những người khác. Trong cuộc điều tra trên, cô độc nhất các cá nhân cho thấy xu hướng sử dụng các chiến lược điều chỉnh cảm xúc không tốt như:

Những bài đọc cần thiết về Cô đơn

  • Đổ lỗi cho ghi công: Đối phó với trải nghiệm khó chịu bằng cách đổ lỗi cho bản thân hoặc bắt người khác phải chịu trách nhiệm.
  • Thảm khốc: Tập trung và nhấn mạnh tính chất khủng khiếp, khủng khiếp và không thể chịu đựng được của một tình huống.
  • Ức chế biểu hiện: Che giấu cảm xúc của một người và ngăn cản việc thể hiện cảm xúc (tức là duy trì một “khuôn mặt poker”).
  • Từ chối / rút tiền: Tránh các tình huống xã hội như một cách để đối phó với những cảm xúc không thoải mái.
  • Tin đồn: Suy nghĩ về những cảm xúc hoặc suy nghĩ liên quan đến những sự việc không vui.

Ngoài ra, những cá nhân cô đơn nhất là ít có khả năng sử dụng chiến lược đánh giá lại nhận thức, là chiến lược mang lại ý nghĩa tích cực cho một sự kiện căng thẳng hoặc khó chịu. Một ví dụ về đánh giá lại nhận thức là xem một điều không vui xảy ra như một bài học quan trọng trong cuộc sống hoặc một cơ hội để học cách trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.

Lấy đi

Như đã xem xét ở trên, nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ giữa sự cô đơn và thói quen sử dụng các kỹ thuật điều chỉnh cảm xúc không phù hợp (ví dụ: thảm họa, tự trách bản thân, từ chối hỗ trợ xã hội). Do đó, nhắm mục tiêu các chiến lược điều tiết cảm xúc bị rối loạn chức năng có thể làm giảm sự cô đơn. Điều này có thể đạt được thông qua liệu pháp tâm lý, như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Sách về tự lực dựa trên CBT cũng có thể hữu ích.

Hình ảnh LinkedIn: URem / Shutterstock. Hình ảnh Facebook: panitanphoto / Shutterstock

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/finding-new-home/202112/new-research-reveals-why-some-people-are-lonely

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ