Tại sao não bò sát có thể so sánh với não của chúng ta

Tiến sĩ Gordon M. Burghardt

Nguồn: Gordon M. Burghardt

Khoa học thần kinh chứng minh rằng tất cả các loài bò sát đều sở hữu bộ não và năng lực thần kinh tương đương với chúng ta. Trong cuộc phỏng vấn này, Gordon M. Burghardt, Giáo sư Tâm lý học và Sinh thái học & Sinh học Tiến hóa của Cựu sinh viên Dịch vụ Xuất sắc tại Đại học Tennessee, và đồng tác giả với J. Sean Doody và Vladimir Dinets của cuốn sách mới Cuộc sống xã hội bí mật của loài bò sát (Nhà xuất bản Đại học Johns Hopkins, 2021) chia sẻ những hiểu biết sâu sắc từ các nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ về thế giới tâm lý của các ectotherms:

GAB: Khoa học thần kinh đã xác định rằng rắn, rùa và các loài bò sát khác sở hữu bộ não tương đương với bộ não của chúng ta. Hơn nữa, mô hình não bộ ba ngôi được phổ biến như một quá trình tiến hóa là không chính xác: Không có cái gọi là “não bò sát”.

GMB: Đúng vậy, khoa học thần kinh khẳng định những gì tôi và những người khác đã quan sát trong nhiều năm trong lĩnh vực này: Động vật, bao gồm cả loài bò sát, có nhiều khả năng tâm lý tương đương với chúng ta. Trên thực tế, trong số các nhóm động vật có xương sống chính, ‘bò sát’ là đa dạng nhất. Rùa, cá sấu, rắn, thằn lằn, tuatara, và các loài chim khác nhau về nhiều đặc điểm hơn là chúng ta khác với chuột hoặc rái cá. Chúng ta vẫn coi động vật có vú là trung tâm và thiên vị đến mức chúng ta không đánh giá được sự tinh tế về tinh thần và cảm xúc của loài bò sát.

Hai con cự đà xanh non, một con đang ngủ trên đỉnh con kia ở Panama.

Nguồn: Gordon M. Burghardt

GAB: Tại sao tình cảm và tính xã hội lại không gắn liền với loài bò sát?

GMB: Một yếu tố chính là loài bò sát có khuôn mặt cứng hơn động vật có vú, do đó con người không phát hiện và nhận ra những biểu hiện có thể chỉ ra tâm trạng hoặc cảm xúc. Rắn và thằn lằn dường như không có những biểu hiện trên khuôn mặt mà chúng ta cho là rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày khi tương tác với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người lạ và chúng ta sử dụng để “đọc” các loài khác như chó. Hơn nữa, không giống như các loài chim, các loài bò sát thường không có nhiều giọng nói. Họ không nói cùng một kiểu mà chúng ta hiểu.

GAB: Một số ví dụ về trí thông minh xã hội và cảm xúc của loài bò sát là gì?

GMB: Sự chăm sóc lâu dài của cha mẹ được tìm thấy ở nhiều loài cá sấu (cá sấu chúa, cá sấu chúa, cá sấu đuôi dài và rắn hổ mang chúa) là một trong những ví dụ điển hình nhất. Cá mẹ lấy con non từ tổ mà chúng đã canh giữ trong nhiều tháng và bế con của chúng xuống nước. Họ có thể chăm sóc và bảo vệ con non của họ trong tối đa hai năm. Cuốn sách mới của chúng tôi, Cuộc sống xã hội bí mật của loài bò sát, cho thấy một con cá sấu đực lớn, có nguy cơ tuyệt chủng cao đang bảo vệ và cõng hàng chục con trên lưng, nhiều con có thể không thực sự là của mình. Thằn lằn ngủ Úc một vợ một chồng, một loài da lớn, tạo thành các liên kết cặp có thể tồn tại hơn 25 năm.

GAB: Một số khám phá nổi bật nhất mà bạn đã thực hiện và trải nghiệm với các loài bò sát cụ thể là gì?

GMB: Có nhiều khoảnh khắc tôi được đặc ân khám phá hoặc ghi lại điều gì đó chưa được biết đến hoặc chưa được khoa học công nhận. Phần lớn được phát hiện qua các thí nghiệm, nhưng tôi sẽ chỉ đề cập đến một số khoảnh khắc hiển linh của cá nhân. Có lẽ cơ hội sớm nhất là khi tôi phát hiện ra rằng những con rắn mới sinh chưa từng ăn gì trong đời có thể nhận ra, hoàn toàn bằng dấu hiệu hóa học, con mồi mà chúng “nên” ăn bằng cách cắn vào bông gạc tẩm hóa chất trên bề mặt con mồi, chẳng hạn như giun, cá và ếch. Khả năng phân biệt này thay đổi theo loài tùy thuộc vào chế độ ăn dành riêng cho loài của chúng. Bò sát không phải là tự động hóa, mà là sinh vật đưa ra quyết định thích nghi. Gần đây, tôi đã dành thời gian tương tác với Rồng Komodo tại Vườn thú Knoxville và quan sát cách cô ấy thích chơi với quả bóng, xô và túi và gắn kết với những người giữ và thậm chí với bản thân tôi. Chứng kiến ​​cận cảnh trí thông minh sâu sắc và nhạy cảm như vậy thật là xúc động.

Rắn đuôi chuông cái với con: rắn đuôi chuông đầu, đồng cỏ (Crotalus viridis); dưới cùng, rắn đuôi chuông gỗ (C. horridus).

Nguồn: Amanda Stronza (trên) và Harry Greene (dưới).

GAB: Bạn đã phát triển khái niệm “nhân học quan trọng” – còn được gọi là suy luận hai chiều.

GMB: Thông thường, các quan sát mà không có sự hỗ trợ của thực nghiệm được coi là cơ sở kém để nghiên cứu tâm trí, cảm xúc và hành vi của động vật, đặc biệt là bởi các nhà tâm lý học. Tôi phát hiện ra rằng bằng cách xem những dự báo trước đây về động vật là “nhỏ hơn” hoặc chỉ là những “cỗ máy” ngoài hành tinh được điều khiển bởi các phản xạ và bản năng có điều kiện và không điều kiện là chìa khóa để truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới. Những hiểu biết này có thể dẫn đến việc nghiên cứu chính thức và có hệ thống hơn.

Bằng cách cởi mở để tìm hiểu từng loài động vật như một con người, tính nhân học quan trọng giúp chúng ta phân biệt những quan sát hữu ích với những quan sát dựa trên những diễn giải thiên lệch và thiếu phê phán. Nó chỉ đơn giản là đặt bạn vào vị trí của một con vật và suy nghĩ về cách bạn có thể phản ứng trong một tình huống tương tự nếu bạn có các thuộc tính của chúng. Không có lý do chính đáng nào để bác bỏ cái gọi là “giai thoại” – những quan sát sắc sảo, tận mắt được thực hiện bởi các nhà tự nhiên học sắc sảo và được đào tạo bài bản – cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các phản ứng tri giác, nhận thức và cảm xúc của những người không phải người. Trớ trêu thay, thành kiến ​​của giới khoa học và công chúng đối với loài bò sát lại là một ví dụ hoàn hảo về thuyết nhân hình.

GAB: Việc tiếp cận những người không có nhân loại có giống như cách một nhà nhân chủng học có thể tiếp cận các nền văn hóa đa dạng của con người không?

GMB: Vâng. Một nhà nhân học văn hóa giỏi sẽ đi sâu vào lĩnh vực này khi biết họ chia sẻ với các cá nhân thuộc nền văn hóa khác các thành phần chính về tinh thần, tri giác, sinh lý và hành vi cũng như các sự kiện và chuyển tiếp tương tự trong cuộc sống như tán tỉnh, kết hôn, chăm sóc cha mẹ, bệnh tật và cái chết. Tuy nhiên, họ cũng nhận ra rằng ngôn ngữ, văn hóa, hệ sinh thái và sự sắp xếp xã hội có thể khác rất nhiều so với những chuẩn mực mà họ đã trải qua. Theo cách tương tự, một nhà khoa học nghiên cứu tâm lý và lối sống của rắn hoặc rùa, chẳng hạn, phải cởi mở với cả những điểm tương đồng và khác biệt trong hành vi và cấu tạo tinh thần bên trong. một số trong số đó có thể là bất ngờ.

Nguồn: Gordon M. Burghardt

GAB: Bạn đã quan sát chấn thương ở loài bò sát chưa?

GMB: Có, và là ấn bản thứ hai của Sức khỏe và Phúc lợi của Bò sát nuôi nhốt của Clifford Warwick và Phil Arena trình bày chi tiết các vấn đề về căng thẳng và chấn thương của loài bò sát. Cuốn sách có chức năng như một hướng dẫn về nền tảng gần đây của các nghiên cứu về sức khỏe và thể chất, tâm lý và hành vi của loài bò sát – và những đau khổ tâm lý mà chúng phải chịu đựng. Loài bò sát có tính xã hội, tình cảm và nhạy cảm. Đây phải là cách họ được tiếp cận, hiểu và tôn trọng.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/bear-in-mind/202112/why-reptilian-brains-are-comparable-our-own

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ