Tại sao thất bại là cần thiết cho sự sáng tạo

Sợ thất bại không phải là một từ xuất hiện trong nhiều cuộc trò chuyện xung quanh máy làm mát nước tại nơi làm việc. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi thất bại là một tình trạng phổ biến thường xuyên ngăn cản sự sáng tạo và ngăn cản chúng ta tiến lên trong cuộc sống.

Mặc dù tất cả chúng ta đều trải qua thất bại trong đời, nhưng không phải tất cả chúng ta đều phản ứng với nó theo cách giống nhau. Một số người trong chúng ta nắm lấy khái niệm thất bại như một cách để tập trung lại và định hình lại suy nghĩ của mình. Những người khác phản ứng với nó bằng cách cuộn tròn thành một quả bóng nhỏ (một con mèo lớn bị đe dọa bởi một con mèo lớn xuất hiện trong tâm trí) và tự khép mình lại với phần còn lại của thế giới. Có bằng chứng đáng kể chứng minh cho quan điểm rằng một số người đón nhận thất bại trong khi những người khác lại né tránh nó ở mọi cơ hội có thể hình dung được. Đối với một số người, thất bại là tốt; đối với những người khác, nó là xấu.

Một nhóm nghiên cứu thú vị đã nhấn mạnh quan điểm rằng có một số người coi những thách thức và thất vọng như những cơ hội để tập trung lại suy nghĩ của họ. Đây là những người có “tư duy phát triển”. Sau đó, có những người khác coi thất bại như… cũng… là một thất bại hoàn toàn. Họ tin rằng dù sao thì họ cũng chưa bao giờ có tài năng hay kỹ năng, và có lẽ họ sẽ không bao giờ có được. Đây là những người có “tư duy cố định”. Những người này tin tưởng rằng bạn được sinh ra với tài năng, hoặc bạn không. Nói tóm lại, bạn đang ở trong nhóm này hay nhóm kia.

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã nghiên cứu sâu rộng về các loại tập hợp tinh thần này và cung cấp bằng chứng lâm sàng cho thấy hầu hết mọi người cố ý xếp mình vào một trong hai nhóm đó. Dweck nói rằng nhóm mà bạn tự chỉ định thường xuyên xác định cách phản ứng với bất kỳ thử thách trí tuệ nào. Nếu bạn gặp thất bại và bỏ cuộc, thì bạn đã tự xếp mình vào nhóm “cố định” một cách thuận tiện; nếu bạn gặp thất bại và sử dụng đó như một cơ hội học hỏi hoặc bước đệm để cải thiện, thì bạn đã tự đặt mình vào nhóm “phát triển”.

Ý nghĩa của nghiên cứu của cô ấy là thất bại là một điều kiện không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta (chúng ta đã lỡ rẽ trái trên đường đến nhà một người bạn; chúng ta quên thanh toán hóa đơn điện đúng hạn và bị phạt; chúng ta đi chúc Tết. giải quyết để giảm 20 pound, và sáu tháng sau, chúng tôi vẫn ở cùng một trọng lượng). Cách chúng ta tiếp cận thất bại sẽ quyết định xem chúng ta đã cố định trong suy nghĩ hay đã sẵn sàng cho một sự phát triển nào đó. Và, như bạn có thể tưởng tượng, những người tin rằng họ là thành viên của nhóm “tăng trưởng” có xu hướng tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn là những người tự gán mình vào nhóm “cố định”.

Nguồn: DanaTentis / Pixabay

Một ví dụ quen thuộc về tư duy phát triển

Để minh họa, hãy xem xét Thomas Alva Edison. Vào cuối thế kỷ 19, Edison đang cố gắng cải tiến bóng đèn. Trong hơn hai năm, ông đã thử nghiệm với nhiều loại sợi tiềm năng — măng, lông động vật, mạng nhện, carbon và đồng. Hơn 400 lần, 600 lần, một nghìn lần, ông đã cố gắng khám phá ra một nguyên tố có thể duy trì ánh sáng.

Đôi khi trong suốt quá trình dài và gian khổ này, một phóng viên đã được cử đến phỏng vấn anh. Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên hỏi Edison, “Có vẻ như anh đã cố gắng và cố gắng phát minh ra bóng đèn sợi đốt và lần nào cũng thất bại. Tại sao vậy?” Edison nhìn thẳng vào mắt người phóng viên và nói, “Tôi không thất bại. Tôi vừa tìm ra 10.000 cách mà không hiệu quả ”.

Edison biết rằng cách giải thích thất bại của ông là một phần quan trọng của quá trình khám phá.

Anh tin rằng mỗi nỗ lực không thành công đang đưa anh đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng của mình. Trong các nghiên cứu về những người sáng tạo, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng một trong những đặc điểm khác biệt nhất để phân biệt những người sáng tạo với những người không sáng tạo là những người sáng tạo mắc rất nhiều lỗi và tiếp tục làm việc đó, trong khi những người không sáng tạo mắc lỗi và dừng lại. Hầu hết mọi người coi thành công và thất bại là hai cực đối lập nhau; trong thực tế, cả hai đều là các phần của cùng một quá trình.

Cựu nhà khoa học tên lửa Ozan Varol (người chắc chắn đã thấy phần chia sẻ của ông về những thất bại công nghệ) làm rõ tầm quan trọng của cấu trúc này: “Nếu chúng ta không thừa nhận rằng chúng ta đã thất bại – nếu chúng ta tránh một sự tính toán đúng đắn – thì chúng ta không thể học được gì. Trên thực tế, thất bại có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta nhận sai thông điệp từ nó. Khi chúng tôi cho rằng thất bại của mình là do các yếu tố bên ngoài — các cơ quan quản lý, khách hàng, đối thủ cạnh tranh — thì chúng tôi không có lý do gì để thay đổi hướng đi. Chúng tôi ném tiền tốt sau xấu, giảm gấp đôi trên cùng một chiến lược, và hy vọng gió sẽ thổi theo hướng tốt hơn. ”

“Chỉ những người dám thất bại lớn mới có thể đạt được thành công lớn.” – Robert Kennedy

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/creative-insights/202112/why-failing-is-necessary-creativity

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ