Tại sao Weightlifting Plus Cardio là một kết hợp chiến thắng

Nguồn: Dragon Images / Shutterstock

Nó đã được thiết lập rõ ràng rằng hoạt động aerobic thường xuyên (tim mạch) có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn trong suốt tuổi thọ của con người. Ít được hiểu hơn là vai trò của bài tập tăng cường cơ bắp (MSE), chẳng hạn như cử tạ hoặc đào tạo sức đề kháng, đối với tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong sớm của một người nào đó.

Một nghiên cứu quan sát (Gorzelitz và cộng sự, 2022) trên 154.897 người trong độ tuổi 55–74 đã so sánh nguy cơ tử vong giữa những người tham gia với các thói quen tập thể dục hàng tuần khác nhau. Các phát hiện đã được công bố vào ngày 27 tháng 9 trong cuộc đánh giá ngang hàng Tạp chí Y học Thể thao của Anh.

Khuyến nghị hoạt động thể chất hiện tại cho người lớn là tối thiểu hàng tuần 150 phút hoạt động aerobic cường độ trung bình, 75 phút tập tim mạch cường độ mạnh hoặc kết hợp tương đương giữa hoạt động thể chất từ ​​trung bình đến mạnh (MVPA), cộng với ít nhất hai -các buổi đào tạo sức đề kháng của cơ thể mỗi tuần.

Đối với nghiên cứu gần đây của họ, tác giả đầu tiên Jessica Gorzelitz và các đồng nghiệp đã chia những người tham gia thành bốn nhóm chính:

  1. Những người không hoạt động
  2. Những người chỉ nâng tạ
  3. Người tập chỉ tập tim mạch
  4. Những người có chế độ tập luyện hàng tuần bao gồm sự kết hợp của hoạt động aerobic và rèn luyện sức mạnh

Các nhà nghiên cứu cũng chia nhỏ những người đáp ứng các hướng dẫn về tim mạch hàng tuần thành nhóm “hoạt động đủ tích cực” đã hoàn thành hơn 150 phút hoạt động aerobic mỗi tuần và nhóm “hoạt động tích cực” hoàn thành hơn 300 phút tim mạch mỗi tuần. Đáng chú ý, những người trong nhóm “hoạt động tích cực” hoàn thành hơn 301 phút tim mạch mỗi tuần có tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một nghiên cứu quan sát; mối liên quan giữa tử vong do mọi nguyên nhân và thói quen tập thể dục là tương quan, không phải là nguyên nhân. Vì mối tương quan không bao hàm quan hệ nhân quả, điều đó là không thể đối với Gorzelitz et al. để biết rõ ràng liệu các thói quen tập thể dục cụ thể có thực sự gây ra giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Một hạn chế khác của nghiên cứu này: Những người tham gia tự báo cáo về thói quen tập thể dục của họ; có khả năng bản thân dữ liệu bài tập không chính xác 100 phần trăm.

Thống kê tử vong do mọi nguyên nhân: Tập luyện sức mạnh so với bài tập Cardio

  • Cử tạ mà không có bất kỳ tim mạch nào có liên quan đến 9 – ⁠22 phần trăm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.
  • Cardio không cử tạ có liên quan đến 24 – ⁠34 phần trăm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.
  • Cử tạ và tim mạch liên quan đến 41 – ⁠47 phần trăm giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nhìn chung, phân tích thống kê cho thấy rằng so với những người tham gia nghiên cứu không hoạt động và không tập thể dục, 150 – ⁠300 phút hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh (MVPA) mỗi tuần kết hợp với bài tập rèn luyện sức bền hàng tuần có liên quan đến 41 –⁠ giảm 47% tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Những người tham gia nghiên cứu đáp ứng hoặc vượt quá các hướng dẫn hoạt động thể chất hàng tuần cho MVPA aerobic nhưng không thực hiện bất kỳ bài tập nào về sức mạnh có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 24 – ⁠34%.

Cuối cùng, tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở những người nâng tạ 1-3 lần một tuần nhưng không tập cardio nào thấp hơn 9 – ⁠22%. Trung bình, những người nâng tạ ít nhất ba lần một tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người chỉ tập sức mạnh một lần, hoặc có thể hai lần, một tuần.

Cử tạ Plus Cardio có thể là một combo kéo dài tuổi thọ

Các tác giả kết luận: “Tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn được quan sát thấy ở người lớn tuổi tập thể dục nhịp điệu hoặc cử tạ, nhưng nguy cơ tử vong thấp nhất được thấy ở những người trưởng thành báo cáo cả hai loại hình tập thể dục”, các tác giả kết luận. “Phát hiện của chúng tôi rằng nguy cơ tử vong dường như là thấp nhất đối với những người tham gia vào cả hai loại hình tập thể dục cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho các khuyến nghị hiện tại để tham gia vào cả các hoạt động thể dục nhịp điệu và tăng cường cơ bắp.”

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-athletes-way/202209/why-weightlifting-plus-cardio-is-winning-combo

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ