Tần suất Thanh toán Ảnh hưởng đến Chi tiêu của Người tiêu dùng

Nền kinh tế Gig và Phiếu lương của bạn

Nền kinh tế hợp đồng biểu diễn đang phát triển. Trước đại dịch, cứ 10 người Mỹ thì có 3 người có nhiều hơn một công việc. Giờ đây, mọi người có nhiều khả năng nắm giữ nhiều công việc, làm việc trong nhiều dự án hoặc giữ những công việc không thường xuyên. Trong khi tổng thu nhập của người lao động có thể không thay đổi nhiều, nó bao gồm ngày càng nhiều các khoản chi trả.

Điều gì xảy ra khi bạn nhận được các khoản tiền lương nhỏ hơn với tần suất lớn hơn thay vì các khoản tiền lương lớn hơn với tần suất nhỏ hơn? Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc được trả tiền thường xuyên hơn sẽ làm cho tiêu dùng của bạn được phân bổ nhiều hơn, nhưng điều đáng ngạc nhiên là lại có rất ít thông tin về mức chi tiêu. Trong một thế giới hoàn toàn hợp lý và giả sử tổng thu nhập của bạn là như nhau, thì tần suất thanh toán sẽ không ảnh hưởng gì đến chi tiêu. Tuy nhiên, trong thế giới thực, việc được trả tiền thường xuyên hơn cũng có thể làm giảm chi tiêu, bởi vì những món hàng được làm từ một chiếc nồi nhỏ sẽ có giá đắt hơn những món hàng làm từ một chiếc nồi lớn. Hoặc có thể điều ngược lại sẽ xảy ra? Trí tuệ dân gian và bằng chứng giai thoại có thể hỗ trợ lý thuyết này hoặc lý thuyết khác.

Tần suất thanh toán ảnh hưởng đến mức chi tiêu như thế nào

Đây là nơi nghiên cứu mới của Wendy De La Rosa và Stephanie Tully, được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng, bắt đầu.

Để tìm ra câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 5 triệu giao dịch ngân hàng từ hơn 30.000 người tiêu dùng tại một ngân hàng ở Mỹ. Dữ liệu của họ bao gồm cả tín dụng (thu nhập) và ghi nợ (chi phí). Các mô hình thống kê cho thấy tần suất thanh toán là một yếu tố dự đoán đáng kể về tổng chi tiêu. Cả số lượng chi tiêu và số lượng chi tiêu đều trở nên lớn hơn với tần suất thanh toán cao hơn. Trong các mô hình của họ, việc được trả lương mỗi ngày làm việc thay vì mỗi tuần một lần dẫn đến mức tăng chi tiêu hàng tháng lên khoảng 20 đô la.

Thật không may, các mối tương quan trong giao dịch ngân hàng không cho chúng ta biết nhiều về quan hệ nhân quả. Để hiểu rõ hơn về quan hệ nhân quả, De La Rosa và Tully cần tiến hành các thí nghiệm. Hầu hết những người tham gia mô phỏng cuộc sống trực tuyến trong đó những người tham gia hoặc được trả thường xuyên hơn (ví dụ hàng ngày) hoặc ít thường xuyên hơn (ví dụ hàng tuần). Sau đó, họ phải đối mặt với một loạt các quyết định với một lựa chọn đắt tiền hơn (ví dụ: một chiếc quần jean đắt tiền) và một lựa chọn ít tốn kém hơn (ví dụ một chiếc quần jean rẻ tiền). Kết quả cho thấy những người tham gia được trả tiền thường xuyên chọn các phương án đắt tiền hơn thường xuyên hơn đáng kể và trung bình chi nhiều tiền hơn (tương ứng là 20% và 10% trong một nghiên cứu của họ).

Vai trò của dự đoán Sự không chắc chắn và Nhận thức về sự giàu có

Lý do tại sao điều này xảy ra? Các tác giả lưu ý rằng

so với những người có tần suất thanh toán cao hơn, những người có tần suất thanh toán thấp hơn trải qua mức giảm hàng ngày lớn hơn và thường xuyên hơn trong mức nguồn lực tổng thể của họ, vì các khoản chi phí xảy ra rất thường xuyên mà không có thu nhập để bù đắp chúng. Ví dụ: một người tiêu dùng có tần suất thanh toán hàng tuần thường bị tăng tài nguyên bốn lần mỗi tháng và giảm tài nguyên vào tất cả các ngày khác khi có chi phí, dẫn đến một mô hình chung là tiêu hao tài nguyên. Ngược lại, một người tiêu dùng có tần suất thanh toán hàng ngày sẽ bị giảm nguồn lực hàng ngày ít hơn và ít thường xuyên hơn khi thu nhập của họ bù đắp chi phí khi chúng xảy ra.

Những khác biệt này ảnh hưởng đến cảm nhận của người tiêu dùng về các nguồn tài chính của họ – nhận thức chủ quan về sự giàu có của họ. Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia về nhận thức chủ quan về sự giàu có (ví dụ: “Dựa trên kinh nghiệm của bạn trong mô phỏng cuộc sống, bạn có thường xuyên cảm thấy mình có nhiều tiền hơn không?”) Và dự đoán không chắc chắn ”(ví dụ:“ Thu nhập hàng ngày của tôi và chi phí gây khó khăn cho việc dự đoán liệu tôi có đủ tiền trong suốt quá trình mô phỏng hay không ”). Các nghiên cứu của họ chỉ ra rằng việc được trả lương thường xuyên hơn có liên quan đến việc không chắc chắn về việc có đủ tiền để trang trải các chi phí trong tương lai, do đó mang lại cho người tiêu dùng cảm giác có nhiều tiền hơn, cuối cùng dẫn đến chi tiêu lớn hơn.

Mối quan hệ giữa tần suất thanh toán và chi tiêu không phải do sự khác biệt về mức độ giàu có khách quan. Theo phát hiện từ một thử nghiệm bổ sung, hiệu ứng này vẫn tồn tại ngay cả khi những người ở điều kiện tần suất thanh toán thấp hơn về mặt khách quan là những người giàu có hơn. Cuối cùng, thực tế là những người tham gia không có lựa chọn về tần suất thanh toán của họ cũng không giải thích được phát hiện này. Thử nghiệm cuối cùng được các nhà nghiên cứu báo cáo đã cho phép truy cập vào tần suất thanh toán cao hơn là tùy chọn và những người tham gia phải yêu cầu kiểm tra lương bổ sung. Những người chọn trả tiền hàng ngày vẫn chi tiêu nhiều hơn những người không trả tiền.

Câu hỏi cho tương lai

Kết quả từ công việc này đặt ra một số câu hỏi thú vị.

Các tác giả của bài báo suy đoán tần suất thanh toán có thể ảnh hưởng như thế nào đến các loại hành vi khác, chẳng hạn như tiết kiệm. Vì tần suất thanh toán lớn hơn làm tăng cảm giác chủ quan về sự giàu có, nên nó có thể dẫn đến tiết kiệm cao hơn, nhưng điều này có thể được bù đắp bằng việc tăng chi tiêu cũng liên quan đến việc được thanh toán thường xuyên hơn.

Cũng sẽ rất thú vị nếu các cuộc điều tra trong tương lai phân tích dữ liệu xuyên quốc gia. Trong khi những người làm công ăn lương ở Mỹ theo truyền thống được trả lương ít nhất hai tuần một lần, thì hầu hết nhân viên châu Âu được trả lương hàng tháng. Sẽ rất khó để tính đến tất cả các biến số khác ảnh hưởng đến chi tiêu, nhưng có thể đáng tiến hành các nghiên cứu bổ sung để xem liệu ảnh hưởng của tần suất thanh toán đối với chi tiêu có rõ ràng do kết quả của các chế độ thanh toán khác nhau hay không.

Ý nghĩa thực tiễn

Câu hỏi quan trọng nhất mà nghiên cứu nêu ra là về ý nghĩa thực tiễn. Làm thế nào chúng ta có thể giúp những người được trả lương thường xuyên tránh chi tiêu nhiều hơn những người được trả lương ít hơn của họ? Câu trả lời rõ ràng nhất là khuyến khích người tiêu dùng chọn hình thức trả lương ít thường xuyên hơn nếu họ được lựa chọn.

Các tổ chức tài chính cũng có thể giúp người tiêu dùng bằng cách khuyến khích người tiêu dùng thường xuyên được thanh toán nhóm các giao dịch ghi nợ (chi phí) của họ thành ít ngày hơn. Điều này sẽ thúc đẩy cảm giác suy giảm tài nguyên, vì chi phí sẽ không còn được bù đắp bằng thu nhập nữa. Nó cũng sẽ đóng vai trò là một thiết bị tự kiểm soát cho người tiêu dùng, vì họ cần duy trì đủ nguồn lực để trang trải các chi phí hàng ngày lớn hơn (nhưng ít thường xuyên hơn).

Một cách cuối cùng để ảnh hưởng đến hành vi thường được các nhà kinh tế học hành vi sử dụng liên quan đến khả năng tiếp cận và tiếp cận thông tin. Tần suất bạn nhìn thấy thông tin về các giao dịch tài chính và sự chú ý của bạn đối với các loại thông tin khác nhau ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của bạn. Liệu những người tiêu dùng được trả tiền thường xuyên với ít tiếp xúc với các giao dịch tài khoản ngân hàng của họ có còn chi tiêu nhiều hơn đáng kể so với những người được trả ít thường xuyên hơn không? Có rất nhiều nghiên cứu hữu ích vẫn có thể được thực hiện để giúp người tiêu dùng phá vỡ mối liên hệ giữa tần suất thanh toán và chi tiêu.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/consumed/202112/payment-frequency-impacts-consumer-spending

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ