Thói quen tập luyện của bạn có thể củng cố tư duy “Tôi hiểu điều này” như thế nào

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Gà mái đỏ cháy/Shutterstock

Kiểm soát nhận thức có thể được chủ động hoặc hồi đáp nhanh. Trong quá trình kiểm soát chủ động, tư duy hướng đến mục tiêu giúp ai đó để mắt đến giải thưởng đồng thời dự đoán và ngăn chặn các trở ngại tinh thần có thể cản trở việc đạt được một nhiệm vụ hướng đến mục tiêu cụ thể trước bị trật bánh.

Ngược lại, kiểm soát phản ứng là một cơ chế điều chỉnh vào phút cuối khởi động sau đó ai đó mất cảnh giác và tranh giành để ngăn cản sự can thiệp bất ngờ làm chệch hướng mục tiêu hành vi.

Kiểm soát chủ động uốn cong Cortex trước trán

Bằng chứng tích lũy cho thấy vỏ não trước trán là nơi kiểm soát chủ động. Như Todd Braver đã giải thích trong một bài báo năm 2012, “Kiểm soát chủ động phản ánh việc duy trì lâu dài và dự kiến ​​các thông tin liên quan đến mục tiêu trong [the] vỏ não trước trán bên (PFC) để cho phép hiệu suất nhận thức tối ưu.”

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét mối quan hệ giữa mức độ hoạt động thể chất hàng tuần cao hơn so với thấp hơn và khả năng kiểm soát chủ động. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 132 sinh viên đại học, những người tập thể dục thường xuyên trong suốt cả tuần có xu hướng kiểm soát chủ động mạnh mẽ hơn so với những người ít hoạt động hơn. Những phát hiện này (Ren et al., 2023) gần đây đã được công bố trên tạp chí bình duyệt Tâm lý thể thao và tập thể dục.

Sau khi chia những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi đại học thành nhóm “Hoạt động thể chất cao” và nhóm “Hoạt động thể chất thấp” (PA cao/PA thấp) dựa trên mức độ tập thể dục của một người nào đó mỗi tuần, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm để đo lường khả năng kiểm soát chủ động trên nhiệm vụ đòi hỏi nhận thức khác nhau.

Những người trong nhóm PA cao đã làm tốt hơn nhiều trong việc duy trì quyền kiểm soát chủ động trong Nhiệm vụ thực hiện liên tục (CPT). Đáng chú ý, họ cũng có thể dự đoán và ngăn chặn sự can thiệp làm gián đoạn tư duy hướng đến mục tiêu của họ trong Mô hình chuyển đổi nhiệm vụ được thu thập (CTS).

Bộ nhớ làm việc là chìa khóa để kiểm soát chủ động

Trong CTS chuyển đổi nhiệm vụ, Ren et al. phát hiện ra rằng trí nhớ làm việc, dựa trên các cơ chế thần kinh ở vỏ não trước trán, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và mức độ kiểm soát chủ động.

Những phát hiện này xác định mối tương quan giữa mức độ hoạt động thể chất hàng tuần cao hơn và khả năng kiểm soát chủ động mạnh mẽ hơn dường như có thể chuyển đổi qua các lĩnh vực nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, vì những phát hiện cắt ngang này có tính tương quan nên không thể biết chắc liệu có mối liên hệ nhân quả nào giữa hoạt động thể chất và sự chủ động kiểm soát hay không.

Điều đó nói rằng, Ren et al. suy đoán rằng những phát hiện mới nhất (2023) của họ “có thể có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển các chiến lược can thiệp hiệu quả nhằm thúc đẩy kiểm soát chủ động thông qua tăng cường hoạt động thể chất.” Họ cũng lưu ý rằng điều quan trọng là phải xem xét sự khác biệt cá nhân trong bộ nhớ làm việc dựa trên PFC khi thiết kế các biện pháp can thiệp như vậy.

Nguồn: Vitalii Petrenko/Shutterstock

Thói quen đạt được mục tiêu tập thể dục tăng cường khả năng kiểm soát nhận thức từ trên xuống

Thông thường, có thể hiểu rằng thói quen thường xuyên đạt được các mục tiêu liên quan đến phòng tập thể dục sẽ tăng cường khả năng kiểm soát chủ động.

Ví dụ: khi bạn đang nâng tạ, khoảng nửa chừng trong hiệp 12 lần lặp lại, nếu cơ bắp của bạn bắt đầu nóng lên, một giọng nói nhỏ trong đầu bạn sẽ thì thầm: “Mệt quá. Hãy dừng lại ngay.” Thông thường, sự can thiệp này khiến những người mới tập gym chưa có kinh nghiệm bỏ cuộc. Nhưng với việc luyện tập, những người tập thể dục thường xuyên học cách dự đoán và dập tắt những thôi thúc trong tiềm thức để “bỏ cuộc” trước khi họ đạt được mục tiêu đã định trước bằng cách thực hiện kiểm soát chủ động.

Duy trì sự tập trung hướng đến mục tiêu này bằng cách ngăn chặn sự can thiệp của tinh thần đòi hỏi phải uốn cong vỏ não trước trán và thực hiện kiểm soát nhận thức từ trên xuống bằng trí nhớ làm việc.

Theo thời gian, những người tập thể dục thường xuyên trở thành những bậc thầy trong việc dự đoán và ngăn chặn những trở ngại tinh thần cản đường họ tại phòng tập thể dục. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các phương pháp hay nhất nhằm tối ưu hóa suy nghĩ “Tôi hiểu rồi” của ai đó tại phòng tập thể dục theo cách giúp họ có thể chuyển đổi quyền kiểm soát chủ động để đạt được các mục tiêu bên ngoài môi trường phòng tập thể dục.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-athletes-way/202301/how-your-workout-habits-can-fortify-an-i-got-this-mindset

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ