Thời tiết ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Cho dù bạn cư trú ở San Diego đầy nắng, Seattle mưa rào, Buffalo nóng nực hay Houston nóng ẩm, bạn vẫn thường thắc mắc: Thời tiết bên ngoài có ảnh hưởng đến cảm giác bên trong của chúng ta không? Liệu thời tiết lạnh hoặc mưa có thực sự làm tâm trạng xấu đi, ánh nắng mặt trời giúp cải thiện hạnh phúc, còn nhiệt độ và độ ẩm khiến chúng ta cáu kỉnh – như giai thoại và nghiên cứu quan sát cho thấy1 – hay những trải nghiệm tâm trạng và khí tượng này chỉ là một ví dụ khác về sức mạnh phi thường của niềm tin văn hóa và sự thiên vị xác nhận để định hình nhận thức của chúng ta về thực tế2?

Tâm trạng và khoa học khí tượng

Khoa học tiến hóa không mâu thuẫn với khả năng của mối quan hệ khí hậu-cảm xúc. Là con người, chúng ta không chỉ là những sinh vật sống với Mẹ Thiên nhiên—chúng ta là sự sáng tạo và con cái của mẹ. Trong hàng ngàn thiên niên kỷ, chúng ta đã tiến hóa dưới ảnh hưởng yêu thương khắc nghiệt của Tự nhiên, định hình cơ thể, các giác quan và bộ não của chúng ta để tồn tại và sinh sản thành công. Đánh giá cao lịch sử lâu đời của chúng ta khi con người tiến hóa trong môi trường trở nên nguy hiểm một phần do điều kiện thời tiết luôn thay đổi khiến giả thuyết cho rằng những thay đổi về tâm trạng và hành vi nhất định có thể bắt nguồn từ tổ tiên của chúng ta như những phản ứng thích nghi, bao gồm cả khả năng có sự khác biệt của từng cá nhân trong những phản ứng này ( Mẹ Thiên nhiên sẽ là một chính trị gia không được ưa chuộng: bà ấy thích sự khác biệt và bất bình đẳng).

Nguồn: Thomas Rutledge

Khoa học sinh học mới và gần đây cũng làm nổi bật các cơ chế hành vi sinh học mà qua đó điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng thuận lợi hoặc bất lợi đến cảm xúc của chúng ta. Hình trên tóm tắt dữ liệu đánh giá phân tích tổng hợp và phòng thí nghiệm của con người kiểm tra các thay đổi sinh học và hành vi liên quan đến các điều kiện thời tiết khác nhau.

Ánh nắng mặt trời và thời tiết ấm áp (không nóng) có thể giúp cải thiện tâm trạng, sức khỏe và hạnh phúc ở nhiều người3-4. Mặt khác, thời tiết lạnh và khắc nghiệt kéo dài cũng gây ra một loạt thay đổi về nội tiết tố và hành vi sức khỏe, nhưng theo hướng và mức độ có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu hơn.5-6. Cuối cùng, nhiệt độ cao hơn và điều kiện ẩm ướt có mối liên hệ đáng tin cậy trong các đánh giá thực nghiệm với cả sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn, những tác động một phần có thể là do những thay đổi về sinh học thần kinh và hành vi7.

Tối ưu hóa ảnh hưởng thời tiết đến tâm trạng

Mặc dù sự khác biệt của từng cá nhân là rất quan trọng để đánh giá cao trong việc giải thích các tác động khí tượng đối với tâm trạng, khoa học trên cung cấp cơ sở hành vi sinh học cho mối liên hệ được đề xuất bởi nhiều báo cáo chủ quan. Quan trọng hơn nữa, nhóm khoa học này cung cấp cái nhìn sâu sắc về những con đường chính xác mà chúng ta có thể chủ ý tự điều chỉnh để tối ưu hóa sức khỏe tinh thần của mình qua các kiểu thời tiết hàng ngày và theo mùa.

Ví dụ, đối với những người dễ bị các triệu chứng cảm xúc theo mùa, tăng cường tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng (bao gồm cả liệu pháp ánh sáng thay thế cho ánh nắng mặt trời), tập thể dục thường xuyên, thực hành lịch trình ngủ đều đặn, sử dụng bổ sung chiến lược (ví dụ: vitamin d) và duy trì thói quen dinh dưỡng chất lượng đã được chứng minh để giảm các triệu chứng và thậm chí ngăn ngừa các đợt. Lợi ích của ánh sáng mặt trời đối với hormone và thay đổi hành vi sức khỏe đều có tác dụng mạnh như nhau vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, và có thể trở thành các hoạt động có ý thức nhất quán trong những mùa này thay vì các xu hướng vô thức. Và những người ở vùng khí hậu nóng ẩm hơn có thể có khả năng giảm thiểu sự thay đổi tâm trạng bằng cách thực hiện các chiến lược để làm mát môi trường ngủ của họ, duy trì hydrat hóa và có được dinh dưỡng chất lượng cũng như các hình thức hoạt động thể chất an toàn.

Mặc dù chúng ta không phải chuyển đến Hawaii để có tâm trạng tốt hơn nhờ thời tiết tốt hơn, nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng chúng ta cần cố gắng duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy ngay cả ở những vùng khí hậu khó khăn nếu chúng ta muốn cảm thấy tốt nhất.

Bản tóm tắt

Đối với nhiều người, tâm trạng thay đổi để đáp ứng với điều kiện thời tiết có thể là tác động trực tiếp của các mô hình sinh học và hành vi bị thay đổi. Tuy nhiên, may mắn thay, chúng ta không nhất thiết phải là nạn nhân thụ động trước các điều kiện bên ngoài. Cho dù trong cái lạnh của mùa đông, cái nóng của mùa hè hay điều kiện ẩm ướt của mùa xuân và mùa thu, chúng ta có thể thực hiện các bước để tối ưu hóa lợi ích cho tâm trạng và giảm thiểu tình trạng suy giảm tâm trạng thông qua các chiến lược hành vi có ý thức.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-healthy-journey/202302/how-weather-influences-the-mind

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ