Thực vật có thông minh không? | Tâm lý ngày nay

Nguồn: Synergetic Press, có sự cho phép

Cách đây vài tháng, tôi được yêu cầu viết lời xác nhận cho một cuốn sách do một nhóm các nhà nghiên cứu đa dạng – John C. Ryan, Patrícia Vieira và Monica Gagliano – biên tập – có tiêu đề Tâm trí của Thực vật: Những câu chuyện về Trí thông minh Thực vật.1 Tôi bị choáng ngợp với chiều rộng và chiều sâu của thông tin có trong bộ sưu tập các bài luận bao quát của cuốn sách. Các quan điểm “lấy động vật làm trung tâm” về “tâm trí” cần được mở rộng để bao gồm tất cả các sinh vật sống trên hành tinh của chúng ta. Khoa học đã chứng minh rằng chỉ thăm quan thực vật có thể làm thay đổi động vật ăn cỏ, bao gồm sản xuất và cạnh tranh hạt giống — Nguyên tắc bất định của thực vật — vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho cánh cửa mở về cuộc sống bên trong và trí thông minh của hệ thực vật đa dạng ban phước cho Trái đất. Gắn bó với cây cối cũng có thể nuôi dưỡng sự lạc quan và hy vọng.

Cả ba biên tập viên đã dành thời gian để trả lời một số câu hỏi về cuốn sách hướng tới tương lai của họ.

Tại sao bạn lại chỉnh sửa Tâm trí của thực vật?

Ý tưởng rằng thực vật có trí óc từ lâu đã trở thành một đặc điểm của các truyện kể, tác phẩm văn học và triết học bản địa. Nghiên cứu gần đây về nhận thức của thực vật làm nổi bật khả năng của đời sống thực vật trong việc phân biệt giữa các lựa chọn và học hỏi từ những kinh nghiệm trước đó — nói cách khác, để suy nghĩ. Chúng tôi quyết định chỉnh sửa Tâm trí của thực vậts để tạo một tài khoản có thể truy cập, được thiết kế cho một lượng độc giả nói chung, dựa trên ý tưởng về “tâm trí thực vật”. Bộ sưu tập tập hợp các bài tiểu luận, bài thơ và các tác phẩm nghệ thuật hình ảnh về thực vật và tương tác của chúng với con người. Chúng tôi muốn làm nổi bật các cách tiếp cận đa dạng về trí thông minh của đời sống thực vật từ nhiều lĩnh vực và quan điểm. Các bài tường thuật bao gồm cho thấy nghiên cứu mới thú vị này về đời sống thực vật bị cuốn theo mối liên hệ cá nhân sâu sắc với các loài thực vật, địa điểm và hệ sinh thái cụ thể như thế nào.

Cuốn sách này là kết quả của sự hợp tác giữa ba nhà biên tập từ năm 2015. Trước đây chúng tôi đã đồng biên tập hai cuốn sách học thuật về nghiên cứu thực vật, Sợi chỉ xanh Ngôn ngữ của thực vật. Với Tâm trí của thực vật, chúng tôi muốn xây dựng dựa trên sự hợp tác trước đây của chúng tôi nhưng vượt ra ngoài một ngôn ngữ và định dạng học thuật nghiêm ngặt. Mục đích của chúng tôi ngay từ đầu là mang những câu chuyện cá nhân của những người làm việc cùng với thực vật theo nhiều cách khác nhau đến với khán giả nói chung quan tâm đến thế giới thực vật. Một lưu ý khác, chúng tôi muốn cấu trúc của cuốn sách của chúng tôi để bày tỏ lòng kính trọng đối với truyền thống bảo tồn thảo mộc đã lưu giữ kiến ​​thức thực vật qua nhiều thời đại.

Cuốn sách của bạn có liên quan như thế nào đến nền tảng và các lĩnh vực chung mà bạn quan tâm?

Chúng tôi đại diện cho các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau từ khoa học tự nhiên đến nhân văn, cụ thể là sinh học thực vật, nghiên cứu văn học và điện ảnh, và viết sáng tạo. Chúng tôi hiểu rằng chỉ bằng cách xây dựng cầu nối giữa các bộ môn, chúng tôi mới có thể giải quyết sự phức tạp của các dạng thực vật và mối quan hệ của chúng với con người. Cấu trúc và nội dung của cuốn sách — sự kết hợp của các cộng tác viên quốc tế — phản ánh nền tảng đa dạng của chúng tôi với tư cách là những người biên tập.

Đối tượng dự định của bạn là ai?

Chúng tôi hy vọng rằng Tâm trí của thực vật lôi cuốn người đọc quan tâm đến mối quan hệ tương tác giữa thực vật và con người. Nhiều người đóng góp tham gia vào các nghiên cứu đa ngành gần đây về thực vật theo một phong cách dễ tiếp cận. Cuốn sách được viết cho những độc giả đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi và thách thức nảy sinh trong thời điểm này trong lịch sử nhận thức sâu sắc về những thay đổi nhanh chóng về sinh thái và xã hội. Cùng với một lượng lớn khán giả học thuật, độc giả mục tiêu của chúng tôi bao gồm các nhà làm vườn, nhà bảo tồn, nhà hoạt động, nhà thảo dược y học, nghệ sĩ thực vật và họa sĩ minh họa, nhạc sĩ và nhà làm phim, và bất kỳ độc giả tò mò nào quan tâm đến quan điểm mới về mối quan hệ giữa người và thực vật.

Một số chủ đề bạn đưa vào cuốn sách của mình là gì và một số thông điệp chính của bạn là gì?

Nhìn chung, các đóng góp nhấn mạnh các sắc thái của tâm trí thuật ngữ. Theo một nghĩa nào đó, có nghiên cứu đang phát triển về nhận thức của thực vật cho thấy thực vật có đầu óc. Tuy nhiên, cũng có vô số cách mà con người quan tâm hoặc không quan tâm đến thực vật — chăm sóc và quan tâm đến thực vật, hoặc coi thường và phá hủy chúng.

Tiêu đề của cuốn sách cũng ngụ ý một tâm trí thực vật đơn nhất – một trí tuệ tập thể – hiện diện trong thế giới tự nhiên và từ đó tâm trí của các chủ thể cá nhân hình thành. Thông điệp cốt lõi của cuốn sách là tâm trí của thực vật có thể được đánh giá cao thông qua những câu chuyện— “những câu chuyện kể về trí thông minh của thực vật”. Tuy nhiên, luôn luôn, chúng tôi nhận thấy rằng “tâm trí của thực vật” vẫn là một bí ẩn gây ra sự tôn trọng và kính sợ đối với đời sống thực vật. Bản thân ý tưởng này đã thách thức chúng ta suy nghĩ về trí thông minh và tư duy theo những cách mới – không giới hạn ở các sinh vật có não và hệ thần kinh.2

Cuốn sách của bạn khác với những cuốn sách khác liên quan đến một số chủ đề chung giống nhau như thế nào?

Một trong những cách mà cuốn sách này khác với các ấn phẩm khác trong lĩnh vực trí tuệ thực vật rộng lớn là sự nhấn mạnh của nó vào sức mạnh của câu chuyện. Thực vật có thể được đánh giá cao thông qua phân tích và phân loại khoa học mà còn thông qua những câu chuyện được kể về chúng. Thay vì cô lập thực vật trong thời gian và không gian, những câu chuyện này làm nổi bật các cuộc đối thoại và trao đổi giữa thực vật và các sinh vật khác ngoài thực vật. Các câu chuyện cho phép thực vật tự trở thành quá trình, liên tục trải qua quá trình biến đổi, chứ không phải là những vật thể cố định và cô lập mà khoa học thực vật truyền thống cố gắng xây dựng. Thông qua các loài thực vật, địa điểm, con người và niềm đam mê đa dạng, bộ sưu tập mời gọi sự kết hợp giữa các hệ thống hiểu biết về thực vật bao gồm khoa học, bản địa, văn hóa, xã hội, nghệ thuật và thơ ca.

Hình ảnh Facebook: K-Smile tình yêu / Shutterstock

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/animal-emotions/202112/are-plants-intelligent

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ