Trải nghiệm mối quan hệ tốt có thể thay đổi kiểu gắn bó không?

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Katerina Holmes qua Pexels

Phong cách gắn bó ở người lớn mô tả cách mọi người thường tương tác với các đối tác lãng mạn, đặc biệt liệu sự gắn bó đó có “an toàn” hay chứa các yếu tố tránh sự thân mật hoặc lo lắng bị bỏ rơi.

Những khái niệm ban đầu về phong cách gắn bó lãng mạn của người trưởng thành dựa trên nghiên cứu về sự gắn bó của trẻ sơ sinh, cho rằng sự gắn bó của người lớn là kết quả của việc tiếp thu những trải nghiệm thời thơ ấu với cha mẹ. Theo quan điểm này, phong cách gắn bó là tương đối cố định. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ngày nay quan sát thấy rằng phong cách gắn bó có thể thay đổi khi mọi người tham gia vào các mối quan hệ lành mạnh. Nhưng điều gì thực sự xảy ra trong những mối quan hệ đó để dần dần thay đổi phong cách gắn bó lãng mạn của mọi người? Nghiên cứu mới của Deniz Bayraktaroglu và cộng sự vừa được xuất bản trong Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội khám phá cách tương tác tích cực đơn giản giữa các đối tác có thể ảnh hưởng đến sự gắn bó.

Sơ lược về kiểu đính kèm

Một cách suy nghĩ hữu ích về sự gắn bó là xem xét hai yếu tố của sự gắn bó: Né tránh sự gắn bó và lo lắng về sự gắn bó. Tránh gắn bó đề cập đến xu hướng không thoải mái khi gần gũi với đối tác lãng mạn, chia sẻ cảm xúc và phụ thuộc vào người khác.

Lo lắng về sự gắn bó đề cập đến nỗi sợ hãi rằng đối tác lãng mạn sẽ rời bỏ bạn hoặc không thực sự yêu bạn. Gắn bó an toàn liên quan đến việc thấp trong cả hai đặc điểm này. Những người gắn bó an toàn cảm thấy thoải mái với sự thân mật, trong khi không quá lo lắng về việc bị đối tác bỏ rơi hoặc không được yêu thương. Những người gắn bó không an toàn có thể đánh giá cao một hoặc thậm chí cả hai khía cạnh của sự không an toàn về gắn bó này.

Ximena Arriaga và các đồng nghiệp đề xuất rằng cả hai khía cạnh này – tránh gắn bó và lo lắng về gắn bó – có thể giảm khi mọi người có trải nghiệm tích cực trong các mối quan hệ của họ. Nếu ai đó đang trong một mối quan hệ an toàn và tin tưởng vào tình yêu của đối phương, thì sự lo lắng về sự gắn bó sẽ giảm đi. Tương tự như vậy, nếu ai đó đang ở trong một mối quan hệ mà họ có thể bắt đầu tin tưởng vào người khác, thì tâm lý tránh gắn bó sẽ giảm bớt.

Những thay đổi hàng ngày trong trải nghiệm mối quan hệ và sự gắn bó

Trong nghiên cứu mới, Bayraktaroglu và cộng sự đã nghiên cứu những cặp đôi đang thực hiện một bước chuyển đổi quan trọng sang một mối quan hệ nghiêm túc hơn. Đây chính xác là kiểu thay đổi có thể có tác động tích cực đến kiểu gắn bó của mọi người. Một nghiên cứu kiểm tra các cặp đôi mới hẹn hò chỉ ở bên nhau được vài tháng, và nghiên cứu khác kiểm tra các cặp vợ chồng đã kết hôn trong vòng 6 tháng qua.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các cặp đôi ghi lại những sự kiện tích cực trong mối quan hệ của họ mỗi ngày trong 3 tuần. Mỗi ngày, họ theo dõi xem họ có gặp phải sự kiện tích cực nào liên quan đến đối tác của họ trong một số lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hay không (tương tác xã hội, công việc hoặc trường học, ở nhà, một sự kiện tích cực xảy ra với người thân của họ hoặc bất kỳ loại tích cực nào khác). kinh nghiệm). Cả trước và sau khoảng thời gian 3 tuần đó, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi đo lường mức độ né tránh và lo lắng về sự gắn bó của họ.

Kết quả cho thấy những người tham gia càng có nhiều trải nghiệm tích cực với đối tác của họ trong 3 tuần, thì khả năng tránh gắn bó của họ càng giảm. Họ trở nên thoải mái hơn khi phụ thuộc và tin tưởng vào đối tác của mình nếu họ có những trải nghiệm tích cực với đối tác của mình trong vài tuần đó.

Các loại sự kiện tích cực khác mà họ trải qua không liên quan đến bất kỳ thay đổi nào trong việc tránh né—chỉ những trải nghiệm tích cực liên quan đến đối tác của họ dường như dẫn đến sự an toàn gia tăng này. Sự thay đổi trong việc tránh gắn bó này phần lớn được giải thích bởi thực tế là những người có trải nghiệm tích cực với đối tác của họ sẽ có tâm trạng tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, những trải nghiệm tích cực này đã không liên quan đến bất kỳ thay đổi nào về mức độ lo lắng gắn bó của người tham gia. Đó là, những trải nghiệm tích cực không làm giảm nỗi sợ bị bạn đời bỏ rơi.

Thảo luận về một kỷ niệm hạnh phúc

Các nghiên cứu hàng ngày cho thấy trải nghiệm mối quan hệ tích cực dường như giúp giảm bớt sự né tránh gắn bó, nhưng do những người tham gia chỉ đếm xem họ có bao nhiêu trải nghiệm đó mỗi ngày, nên thật khó để nói điều gì đã thực sự xảy ra trong khoảng thời gian 3 tuần đó. Những loại tương tác đã làm các cặp vợ chồng có? Để hiểu rõ hơn về cách các tương tác thực tế giữa các đối tác có thể hoạt động để giảm bớt sự bất an về gắn bó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 177 cặp đôi đã hẹn hò từ 1 đến 6 tháng đến phòng thí nghiệm để thảo luận về ký ức mối quan hệ tích cực. Một lần nữa, các nhà nghiên cứu đo lường sự lo lắng về gắn bó và tránh gắn bó của họ một tuần trước cuộc thảo luận và một tháng sau đó.

Để bắt đầu cuộc thảo luận, các cặp đôi được yêu cầu nghĩ về một kỷ niệm vui vẻ, chẳng hạn như một khoảnh khắc lãng mạn, một trải nghiệm mới được chia sẻ, một ngày tốt đẹp mà họ đã trải qua cùng nhau hoặc buổi hẹn hò đầu tiên của họ. Các cặp đôi thảo luận về ký ức này trong 10 phút, trong khi các nhà nghiên cứu ghi lại cuộc thảo luận. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem các đoạn ghi âm để mã hóa hành vi của các cặp đôi về cảm xúc tích cực (ví dụ: “tiết lộ những suy nghĩ và cảm xúc tích cực về sự kiện này”, “bày tỏ niềm hạnh phúc hoặc lòng biết ơn về những trải nghiệm tích cực được chia sẻ.”) và khẳng định danh tính của đối tác (ví dụ: “bày tỏ rằng họ đánh giá cao những điều mà đối tác đánh giá cao”, “khen ngợi hoặc khẳng định những phẩm chất tích cực của đối tác”).

Tài liệu đính kèm cần thiết

tNếu những người tham gia thể hiện những cảm xúc tích cực này trong suốt cuộc thảo luận, thì khả năng tránh gắn bó của họ càng giảm trong suốt tháng. Không chỉ những hành vi tích cực của chính những người tham gia dự đoán sự suy giảm trong việc né tránh gắn bó, mà mức độ mà họ đối tác thể hiện những hành vi tích cực đó. Lưu ý, điều này không có nghĩa là chính cuộc trò chuyện đó là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm khả năng tránh né tệp đính kèm; rất có thể các cuộc trò chuyện trong phòng thí nghiệm là dấu hiệu cho thấy loại tương tác mà các cặp đôi này thường xuyên thực hiện trong tháng đó, điều này có tác động tích lũy đến sự an toàn khi gắn bó của họ. Giống như nghiên cứu về các sự kiện hàng ngày, các nhà nghiên cứu không phát hiện ra rằng các hành vi tích cực dự đoán bất kỳ sự suy giảm nào trong sự lo lắng về sự gắn bó.

Phần kết luận

Trong khi các nhà nghiên cứu ban đầu nghiên cứu về sự gắn bó trong mối quan hệ lãng mạn trình bày nó là tương đối cố định, nghiên cứu mới hơn cho thấy trải nghiệm mối quan hệ tích cực có thể thay đổi sự gắn bó của chúng ta. Ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn, trải nghiệm tích cực với các đối tác mới có thể làm tăng sự thoải mái của mọi người với sự thân mật và khả năng tin tưởng và phụ thuộc vào một đối tác lãng mạn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/close-encounters/202302/can-good-relationship-experiences-change-attachment-styles

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ