Trầm cảm và Serotonin: Bài đánh giá mới thực sự nói gì

Một số cảm giác khá mạnh mẽ và kết luận rất rộng đã được đưa ra sau khi công bố gần đây của một nghiên cứu đánh giá được công bố trên tạp chí có uy tín Tâm thần học phân tử đã tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy mức độ thấp của chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não có liên quan đến sự phát triển của bệnh trầm cảm. Nghiên cứu đã nhận được sự đưa tin mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông và đã thúc đẩy các cuộc trao đổi dữ dội trên phương tiện truyền thông xã hội. Một số người coi nghiên cứu này là một trận động đất khoa học và sự minh oan hoàn toàn cho những người ngay từ đầu đã hoài nghi về lý thuyết “sinh học” của bệnh trầm cảm, trong khi những người khác lại coi đó là trận đòn ngựa chết áp chót hoàn toàn không liên quan đến thực tiễn hiện tại để hiểu hoặc điều trị trầm cảm, hiện nay là nguyên nhân số 1 thế giới gây ra tàn tật.

Nghiên cứu được gọi là đánh giá “ô dù”, có nghĩa là không có dữ liệu mới nào được trình bày và các tác giả đang xem xét và tóm tắt các nghiên cứu mà chính họ đã xem xét và tóm tắt các nghiên cứu riêng lẻ. Họ tập trung vào các nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương pháp điều tra khác nhau để liên kết chứng trầm cảm với mức serotonin thấp. Điều này bao gồm nghiên cứu (chỉ ở người) so sánh mức độ serotonin trong máu hoặc dịch não tủy giữa những người bị trầm cảm và không bị trầm cảm, nghiên cứu về mức độ hiệu quả của các thụ thể protein nhất định có thể liên kết serotonin khi bị trầm cảm và các nghiên cứu xem xét vai trò của một gen đơn lẻ nhưng rất nổi tiếng, chất vận chuyển serotonin. Điểm mấu chốt là họ tìm thấy rất ít hoặc không có bằng chứng từ các loại nghiên cứu mà họ đã kiểm tra rằng mức độ hoặc hoạt động serotonin thấp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh trầm cảm.

Những nghiên cứu kiểu này thường đưa mọi người vào giấc ngủ, nhưng trong trường hợp này, phản ứng rất dữ dội và mang tính cá nhân. Phần lớn điều này liên quan đến việc các tác giả sử dụng thuật ngữ “mất cân bằng hóa học” làm hàm ý cho công việc của họ. Thuật ngữ ít được lựa chọn này thực sự là một trong những sáng tạo của tâm thần học và bây giờ nó được ném lại vào mặt chúng ta, thấm nhuần ý nghĩa thậm chí còn rộng hơn.

Mặc dù ban đầu được sử dụng như một thuật ngữ viết tắt cho giả thuyết monoamine (ngắn gọn, ý tưởng rằng một số loại thiếu hụt trong một số chất dẫn truyền thần kinh não, bao gồm serotonin, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm), nó nhanh chóng được ngành công nghiệp dược phẩm đưa vào như một câu cửa miệng. nhằm mục đích tiếp thị để mô tả trầm cảm như một căn bệnh sinh học cần phải điều trị bằng phương pháp sinh học.

Giả thuyết monoamine đã mờ dần như một mô hình thống trị với các nghiên cứu sâu hơn và đã được thay thế nhiều thập kỷ trước bởi mô hình “sinh lý xã hội” về các rối loạn tâm thần vẫn tiếp tục thịnh hành ngày nay. Tuy nhiên, biệt ngữ về sự mất cân bằng hóa học cũ vẫn là một cây gậy làm sáng tỏ các nhà phê bình tâm thần học. Gần đây hơn, thuật ngữ này đã bắt đầu trở thành cái túi cho những người không tin rằng các yếu tố sinh học (cũng là một thuật ngữ khó chịu) ở bất kỳ loại nào đóng vai trò gây ra trầm cảm.

Thật không may, tổng quan hiện tại không phân biệt được lý thuyết hẹp hơn về sự thiếu hụt serotonin về bệnh trầm cảm mà họ thực sự đề cập và quan điểm “mất cân bằng hóa học” ngày càng mở rộng nhưng vẫn chưa được xác định rõ ràng về bệnh tâm thần. Điều này có thể dự đoán là đã mở rộng cánh cửa cho những ai muốn xem bài đánh giá này như một bằng chứng rằng sinh học thần kinh không quan trọng chút nào khi nói đến bệnh trầm cảm, một tuyên bố không được hỗ trợ bởi bài đánh giá này hoặc bất kỳ nghiên cứu rộng hơn nào.

Có một số trung gian ở đây. Trong khi nhiều người trong chúng ta trong ngành tâm thần học hơi lúng túng trước những gì hiện nay trông giống như một số ý tưởng đơn giản và ngây thơ về sự phát triển của bệnh trầm cảm, không thể phủ nhận rằng nhiều nghiên cứu cá nhân ủng hộ vai trò đơn giản của serotonin và trầm cảm đã tạo ra khá nhiều nhiệt tình. trong ngày của họ trong cộng đồng tâm thần khi được xuất bản lần đầu tiên.

Những quan niệm này sau đó được truyền đạt cho các sinh viên và bệnh nhân nhằm cố gắng giải thích trầm cảm là gì. Tôi nhớ một số slide Powerpoint của riêng tôi mà trước đây tôi đã sử dụng trong giảng dạy liên quan đến một nghiên cứu có ảnh hưởng rất lớn rằng sự khởi phát của bệnh trầm cảm có liên quan đến sự kết hợp của một phiên bản cụ thể của gen vận chuyển serotonin kết hợp với sự hiện diện của một môi trường bất lợi. Cũng không thể phủ nhận rằng các nghiên cứu được chọn hỗ trợ vai trò của serotonin đã được ngành dược tận dụng rất nhiều để tiếp thị nhiều thuốc chống trầm cảm hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, sức hấp dẫn của những lý thuyết đơn giản này không nằm ở giá trị quảng cáo mà ở khả năng giúp bệnh nhân thấy cuộc đấu tranh của họ không phải là lỗi của họ vào thời điểm mà cảm giác tội lỗi và vô giá trị đã lên trời. cao. Nhìn chung, nghiên cứu này là một lời nhắc nhở không thoải mái rằng chúng ta thực sự đã học và lặp lại những ý tưởng mà ngày nay trông hơi ngu ngốc.

Đồng thời, điều quan trọng là không để mọi người coi nghiên cứu cực kỳ hạn chế này để đưa ra các kết luận hoang dã và sâu rộng và ngăn chặn việc miêu tả cộng đồng tâm thần dưới các hình thức cổ điển và khuôn mẫu. Các chuyên gia trầm cảm đã chuyển từ lý thuyết serotonin thấp nhiều năm nếu không phải là nhiều thập kỷ trước, và mặc dù họ có thể đã thông báo về sự thay đổi này tốt hơn, nhưng chắc chắn không có nỗ lực có tổ chức nào để ngăn chặn thông tin này. Hơn hai năm trước, tôi đã xuất bản một bài đăng ở đây trên Tâm lý ngày nay được gọi là Sự trỗi dậy và sụp đổ của gen trầm cảm đã trích dẫn một số nghiên cứu tương tự như đánh giá này. Cá nhân tôi không nghĩ rằng tôi đã sử dụng thuật ngữ “mất cân bằng hóa học” để giải thích chứng trầm cảm trong 20 năm và các sách giáo khoa và nguồn thông tin hiện tại cung cấp nhiều sắc thái và sự cân bằng (và sự mơ hồ) khi mô tả nguồn gốc của bệnh trầm cảm. Vâng, bạn vẫn có thể nghe thấy người ta thỉnh thoảng bỏ thuật ngữ mất cân bằng hóa học khi cố gắng biến các quá trình phức tạp thành các vết thương nhanh chóng, nhưng đó là một chặng đường dài để nó trở thành một lý thuyết có tổ chức và được chấp nhận bởi cơ sở tâm thần học tục ngữ.

Bài đọc cần thiết về trầm cảm

Bản đánh giá cũng có một số vấn đề thực sự, điều này hơi mỉa mai đối với một nghiên cứu là một trong số ít nghiên cứu không có phần “hạn chế” như một phần của bản thảo. Tôi sẽ đổ lỗi cho ban biên tập của tạp chí về điều đó, cũng như để các tác giả sử dụng các nghiên cứu kiểm tra chứng trầm cảm đơn giản so với kiểm soát sự khác biệt về mức serotonin để kết luận rằng serotonin, chưa nói đến tất cả các yếu tố sinh học, không có vai trò gì đối với bệnh trầm cảm ở tất cả các.

Đọc nghiên cứu này, người ta sẽ không bao giờ biết rằng có các nghiên cứu trên động vật, nghiên cứu hình ảnh thần kinh, nghiên cứu sinh đôi và nhận con nuôi, nghiên cứu chứng viêm và nhiều bằng chứng khác cho thấy rằng trầm cảm là một tình trạng rất phức tạp mà mọi người có thể đến từ nhiều con đường. Thật thú vị, nếu bạn nhìn trực tiếp vào một số nghiên cứu nguồn cho bài đánh giá này, bạn sẽ thấy một số bằng chứng này. Ví dụ, phân tích tổng hợp của Ogawa được trích dẫn trong bài đánh giá thực sự không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa serotonin và trầm cảm nhưng đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa dopamine và trầm cảm. Tuyên bố này không nên được hiểu như một chiêu trò để trao đổi một quan điểm quá đơn giản về bệnh trầm cảm cho một quan điểm khác mà chỉ ra những nguy cơ của việc đưa ra kết luận vượt xa dữ liệu của bạn.

Một sự lựa chọn kém cỏi khác trong bài đánh giá này là mặc dù các tác giả không hoàn toàn khuyên người đọc ngừng dùng thuốc chống trầm cảm, nhưng họ lại đi ngay tới bờ vực đó với tuyên bố rằng lý thuyết mất cân bằng hóa học cũ là một trong những lý do chính cho lý do tại sao mọi người dùng chúng ( chứ không phải là một cái gì đó như muốn cảm thấy tốt hơn). Điều này, theo quan điểm của tôi, là bất cẩn và có vấn đề đối với những người dùng thuốc chống trầm cảm và những người chăm sóc chúng. Cũng như nhiều người chỉ ra một cách đúng đắn rằng thực tế là không nên sử dụng sự trợ giúp của thuốc chống trầm cảm làm bằng chứng về sự thiếu hụt serotonin trong bệnh trầm cảm, việc thiếu hụt serotonin rõ ràng trong bệnh trầm cảm không nên được sử dụng làm bằng chứng để từ bỏ việc sử dụng những chất quan trọng này. thuốc, bất kỳ loại thuốc nào nhiều hơn (như đã nói trước đây) việc thiếu “thâm hụt acetaminophen” nên được sử dụng làm bằng chứng để không sử dụng Tylenol khi bạn bị đau đầu. Phải thừa nhận rằng chúng ta không biết rõ về cách thức hoạt động của thuốc chống trầm cảm, nhưng đối với hàng triệu người, chúng có.

Cuối cùng, có vẻ như tốt nhất là hoan nghênh nghiên cứu này vì những gì nó nói trong khi khá rõ ràng về những gì nó không. Bệnh trầm cảm rất phức tạp. Những người khác nhau đến đó từ những con đường khác nhau và tìm đường ra bằng những phương tiện khác nhau. Việc mô tả tất cả trầm cảm là do lượng serotonin thấp, hoặc chế độ ăn uống kém, hoặc chấn thương, hoặc điện thoại thông minh, hoặc nghèo đói sẽ chỉ kết thúc với một nghiên cứu như thế này.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/abcs-child-psychiatry/202207/depression-and-serotonin-what-the-new-review-actually-says

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ