Trẻ sơ sinh có thể nếm thức ăn của mẹ trong bụng

Bạn có thèm ăn cải xoăn không? Em bé của bạn có thể không cảm ơn bạn.

Một nghiên cứu được công bố trong số mới nhất của Khoa học Tâm lý cho thấy thai nhi từ 32 đến 36 tuần tuổi thai mỉm cười hoặc cau mày để đáp ứng với thức ăn mà mẹ chúng đang ăn.

Siêu âm 4D cho thấy thai nhi có biểu hiện “mặt cười” ở bên trái và biểu cảm “mặt khóc” ở bên phải.

Nguồn: Ustun và cộng sự. / Khoa học tâm lý

Có trụ sở tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh của Đại học Durham, nhóm nghiên cứu của nghiên cứu đã sử dụng phương pháp quét siêu âm 4D, tạo ra các video ba chiều về bào thai trong tử cung, để xem phản ứng của 100 phụ nữ mang thai với thức ăn mà mẹ họ ăn vào.

Mỗi bà mẹ được phát một viên nang có chứa bột cà rốt hoặc cải xoăn 20 phút trước khi siêu âm. Sử dụng thuốc thay vì cà rốt tươi hoặc cải xoăn được kiểm soát theo sở thích ăn uống của riêng phụ nữ; viên nang hầu như không có mùi hoặc vị và chỉ tiết ra hương vị đầy đủ khi chúng tan trong ruột non.

Những bào thai tiếp xúc với vị ngọt của cà rốt phản ứng bằng đôi môi hếch lên và biểu cảm “mặt cười”, trong khi những thai nhi tiếp xúc với vị đắng của cải xoăn thay vào đó biểu hiện “mặt khóc”.

Các giác quan và biểu hiện trên khuôn mặt phát triển trong suốt thai kỳ

Siêu âm 4D cho thấy một video ba chiều của thai nhi.

Nguồn: Mart Productions / Pexels

Các chồi vị giác xuất hiện khi thai được 8 tuần tuổi ở bào thai người và có thể phát hiện các phân tử vị giác trong nước ối vào khoảng tuần thứ 14. Khi được 24 tuần, thai nhi có thể ngửi thấy các phân tử có mùi trong chất lỏng thông qua lỗ mũi mới mở của chúng.

Trong khi đó, cơ mặt của thai nhi đang phát triển và các biểu hiện trên khuôn mặt của chúng ngày càng trở nên phức tạp hơn trong quá trình mang thai. Từ tam cá nguyệt thứ hai, biểu hiện của chúng giống với nụ cười và nét cau mày mà chúng sẽ làm sau khi sinh.

Lựa chọn thực phẩm khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sở thích trong tương lai của em bé

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng bào thai vẫn còn trong bụng mẹ phản ứng với các vị và mùi khác nhau.

Những kết quả này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mốc thời gian phát triển giác quan của thai nhi mà còn cho thấy rằng chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai là một cách để trẻ làm quen với hương vị mới, có thể ảnh hưởng lâu dài đến thức ăn của trẻ. sở thích. Một em bé thường xuyên nếm cải xoăn đủ trong tử cung có thể ít từ chối nó hơn khi cho chúng ăn sau khi sinh.

Một em bé nhìn người xem một cách hoài nghi khi nó được đút một thìa bột ngọt.

Nguồn: Hui Sang / Unsplash

Trưởng nhóm nghiên cứu Beyza giải thích: “Chúng tôi nghĩ rằng việc tiếp xúc nhiều lần với mùi vị trước khi sinh có thể giúp thiết lập sở thích ăn uống sau khi sinh. Ustun, một sinh viên sau đại học tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh của Durham.

Thêm đồng tác giả nghiên cứu Jackie Blissett, giáo sư tâm lý học tại Đại học Aston, “Cho thai nhi tiếp xúc với những hương vị ít ‘thích’ hơn, chẳng hạn như cải xoăn, có thể có nghĩa là chúng đã quen với những hương vị đó trong tử cung.”

Nhóm nghiên cứu hiện đã bắt đầu một nghiên cứu tiếp theo với những đứa trẻ giống nhau sau khi sinh để xem liệu chúng có chấp nhận hương vị cà rốt và cải xoăn hơn so với những đứa trẻ cùng lứa hay không.

Ustun cho biết nghiên cứu này có cứu được cha mẹ của các em bé một số cơn thịnh nộ liên quan đến thực phẩm hay không, nhưng nó đã cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về thế giới của những thai nhi sinh tháng muộn. “Thật sự ngạc nhiên khi thấy phản ứng của các em bé chưa chào đời với hương vị cải xoăn hoặc cà rốt trong quá trình quét và chia sẻ những khoảnh khắc đó với cha mẹ của chúng.”

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-sensory-revolution/202209/babies-can-taste-their-mothers-food-in-the-womb

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ