Trẻ Tự Kỷ Có Nên Dạy Các Kỹ Năng Xã Hội Không?

Với vai trò là tổng biên tập của một tạp chí học thuật, gần đây tôi đã nhận được một lá thư chỉ trích nghiên cứu can thiệp nhằm cải thiện kỹ năng xã hội ở trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Thông thường, những bức thư loại này tập trung vào các phương pháp hoặc kết quả giải thích các nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí, nhưng bức thư này gây ấn tượng vì nó tập trung vào quyền của trẻ em mắc chứng ASD hơn là về chất lượng của nghiên cứu.

Cụ thể, tác giả lập luận rằng quyền cơ bản của trẻ em mắc chứng ASD được nhìn nhận trong bối cảnh rộng là “đa dạng thần kinh” chứ không phải là “khuyết tật”. Về cơ bản, quan điểm này nhấn mạnh rằng các phương pháp điều trị tập trung vào việc tăng cường giao tiếp và kỹ năng xã hội trực tiếp vi phạm quyền của trẻ em mắc chứng ASD.

Thực tế, đây là một cuộc trò chuyện quan trọng đối với xã hội của chúng ta. Công việc của tôi với những đứa trẻ biết nói muộn, đặc biệt là những đứa trẻ biết nói muộn có sở thích sớm về toán học, khoa học và các lĩnh vực phân tích khác khiến chúng khác biệt với những đứa trẻ khác – và thường không phù hợp với giáo dục mầm non – ủng hộ lập luận rằng điều trị những đứa trẻ chậm nói này chỉ đơn giản là vì chúng hơi kỳ quặc và vụng về về mặt xã hội và “khác biệt” so với các bạn cùng lứa tuổi có thể bị ngộ nhận. Có tầm nhìn hạn hẹp về đặc trưng sẽ có thể gây tổn hại, hoặc thậm chí trật bánh, giáo dục và phát triển của họ.

Mặt khác, một số công trình lâm sàng và nghiên cứu can thiệp của tôi – đã tập trung vào việc hỗ trợ sự phát triển giao tiếp và xã hội của những trẻ em có sự khác biệt về phát triển, bao gồm cả những trẻ mắc hội chứng ASD, Hội chứng Down hoặc khiếm thính.

Đâu là sự cân bằng giữa việc ủng hộ một cái nhìn rộng rãi — và sự khoan dung — đối với đa dạng thần kinh, quyền của người khuyết tật, khi được đặt song song với những nỗ lực thiện chí để hỗ trợ giao tiếp và phát triển xã hội của giáo viên, nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ, nhà giáo dục đặc biệt và các bác sĩ lâm sàng khác? Và quan điểm của người chăm sóc gia đình đi liền với quyền trẻ em thì sao?

Tôi đã gặp nhiều trẻ em mắc chứng ASD dường như thích bị cô lập khỏi những người khác, kể cả các thành viên trong gia đình – và dành gần như toàn bộ thời gian để tham gia vào các hoạt động lặp đi lặp lại giống nhau. Nhiều người thích theo dõi các chữ cái và số lặp đi lặp lại. Một số thích sử dụng các ứng dụng cụ thể trên điện thoại hoặc iPad. Những người khác dành phần lớn thời gian để ngồi trong một góc, đung đưa và vẫy ngón tay trước mắt họ. Trong một số trường hợp, những nỗ lực hướng dẫn các hoạt động ưa thích này vào các tương tác xã hội và học tập khác – và thậm chí là tự chăm sóc bản thân – có thể vấp phải sự phản kháng hoặc suy sụp.

Người ta có thể tranh luận rằng bởi vì đây rõ ràng là những hoạt động được ưu tiên cho những đứa trẻ này, cha mẹ và những người chăm sóc khác – và xã hội nói chung – nên tôn trọng sự lựa chọn này và không áp đặt chúng giá trị trên những cá nhân bị ASD.

Mặt khác, tài liệu sâu rộng và nhiều chương trình hiệu quả có thể trao quyền cho những cá nhân này tham gia vào xã hội và giao tiếp hiệu quả với những người khác, kể cả các thành viên trong gia đình. Và điều đáng chú ý là các chương trình này hoàn toàn có sự hỗ trợ tích cực để đứa trẻ được khuyến khích tham gia chứ không bị ép buộc.

Ngoài ra, với tư cách là một người đã nhận được một số email rất chỉ trích và cũng chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội do những nỗ lực của tôi trong việc hỗ trợ truyền thông và phát triển xã hội ở trẻ em mắc ASD, tôi phản đối việc ép các bác sĩ và nhà nghiên cứu tham gia các chiến dịch này khi họ đang nỗ lực với thiện chí nhằm phát hiện và thực hiện các hỗ trợ phát triển cho khả năng giao tiếp và xã hội ở trẻ em mắc ASD – đồng thời tôn trọng tuyệt đối các quyền cơ bản của con người và phẩm giá của những cá nhân này và gia đình của họ.

Chắc chắn, đáng buồn thay, có quá nhiều ví dụ về người khuyết tật, bao gồm cả những người bị ASD, bị đối xử vô nhân đạo, bao gồm cả điện giật [1, 2, 3], được phun bằng amoniac hoặc một chất độc hại khác[4], buộc phải đặt trong các phòng hết thời gian chờ[5,6], và thậm chí bị trói vào ghế hạn chế và buộc phải bắt chước các từ và cụm từ giống như cách mà những con vẹt được dạy nói[7]. Đây là những vi phạm rõ ràng về quyền của trẻ em bất kể quan điểm của một người về việc các kỹ năng giao tiếp và xã hội có nên được khuyến khích một cách tích cực hay không.

Cuộc thảo luận phức tạp này không chỉ giới hạn ở ASD: Tôi cũng đã thấy một cuộc tranh luận song song về việc cung cấp ốc tai điện tử cho trẻ em bị khiếm thính. Một mặt, cấy ghép ốc tai điện tử cải thiện thính giác và tăng cường tham gia vào giao tiếp, tương tác xã hội và giáo dục nói chung thính giác cộng đồng. Mặt khác, một số người trong cộng đồng người khiếm thính, đặc biệt là những người thông thạo Ngôn ngữ ký hiệu Mỹ, cho rằng cấy ốc tai điện tử sẽ tách biệt vĩnh viễn những đứa trẻ này khỏi nền văn hóa điếc.

Quan điểm của tôi, mà tôi tự do thừa nhận đến từ một người không phải là thành viên của cộng đồng người khiếm thính cũng như một cá nhân mắc ASD (mặc dù chắc chắn là kỳ quặc), là các quyền cơ bản của con người phải luôn được tôn trọng nhưng điều này phải được cân bằng với quyền của mỗi cá nhân. được giáo dục và tham gia vào xã hội.

Về mặt phát triển, người ta có thể tranh luận rằng điều quan trọng là phải cung cấp các cơ hội phát triển xã hội và giao tiếp với ý tưởng rằng một người trưởng thành sau đó có thể chọn tham gia (hoặc không) vào xã hội rộng lớn hơn như họ muốn. Tất nhiên, rất khó để tưởng tượng điều này có thể hoạt động như thế nào đối với một đứa trẻ mới biết đi được cấy ghép ốc tai điện tử để Ngôn ngữ ký hiệu Hoa Kỳ không chắc là một trong những ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng.

Hơn nữa, quốc gia này đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong những năm 1960 và 1970 về quyền của người khuyết tật, và người ta có thể lập luận rằng đã có nhiều kết quả tích cực từ phong trào này. Tuy nhiên, đã đến lúc cuộc trò chuyện về khuyết tật, đa dạng thần kinh, quan điểm cá nhân và gia đình – và quyền – được mở lại trên phạm vi quốc gia và quốc tế.

quyền cơ bản? Như thế nào là quyền được bỏ lại một mình và được coi trọng như một cá nhân từ một cộng đồng đa dạng được cân bằng với quyền được hưởng “nền giáo dục miễn phí và phù hợp” và quyền tham gia vào xã hội? Còn các phương pháp điều trị y tế như cấy ghép ốc tai điện tử thì sao? Đây là những cuộc trò chuyện khó, nhưng cần có hướng dẫn mới.

[1] Lovaas, OI, Schaeffer, B., & Simmons, JQ (1965). Xây dựng hành vi xã hội ở trẻ tự kỷ bằng cách sử dụng điện giật. Tạp chí Nghiên cứu Thực nghiệm về Nhân cách, 1 (2), 99–109.

[2]Lovaas, OI, & Simmons, JQ (1969). Thao tác tự hủy hoại bản thân ở ba đứa trẻ chậm phát triển 1. Tạp chí phân tích hành vi ứng dụng, 2 (3), 143-157.

[3] Lichstein, KL, & Schreibman, L. (1976). Sử dụng điện giật với trẻ tự kỷ. Tạp chí về chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt ở trẻ em, 6 (2), 163-173.

[4]Tanner, BA, & Zeiler, M. (1975). Trừng phạt hành vi tự gây thương tích bằng cách sử dụng amoniac thơm làm tác nhân kích thích. Tạp chí Phân tích Hành vi Ứng dụng, 8 (1), 53-57.

[5]Leaf, JB, Townley-Cochran, D., Cihon, JH, Mitchell, E., Leaf, R., Taubman, M., & McEachin, J. (2019). Phân tích mô tả việc sử dụng các kỹ thuật dựa trên hình phạt với trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Giáo dục và Đào tạo về Tự kỷ và Khuyết tật Phát triển, 54 (2), 107-118.

[6]Hansen, K. (2019) Giám sát nhẹ về Phòng nghỉ Thời gian Đi học Làm Cha mẹ, Người ủng hộ lo lắng. https://www.nbcboston.com/news/local/light-oversight-on-school-time-out… Xuất bản ngày 7 tháng 2 năm 2019 • Cập nhật vào ngày 8 tháng 2 năm 2019. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2021

[7]Camarata, SM (2014). Trẻ chậm nói: Một triệu chứng hay một giai đoạn? Cambridge, MA: MIT Press.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-intuitive-parent/202111/should-children-autism-spectrum-disorder-be-taught-social-skills

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ