Tự Khẳng Định Một Mình Không Làm Việc | Tâm lý ngày nay

Chúng ta thường nghe nói về sức mạnh của suy nghĩ tích cực: Đơn giản chỉ cần hình dung bạn sẽ thành công trong cuộc phỏng vấn xin việc, và vị trí là của bạn, hoặc tưởng tượng bạn đang lái chiếc xe mơ ước của mình, và chẳng bao lâu nữa, nó sẽ thành hiện thực trước mắt bạn.

Nhưng, như bạn có thể đã từng trải qua tận mắt, sự hưng thịnh của con người hiếm khi là một điều ước xa vời.

Với sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách tiết chế cảm xúc tiêu cực, bạn có thể phát triển một bộ kỹ năng về sự lạc quan đã học được.

Nguồn: Pexels bởi Tanya Gupta

Tự khẳng định Một mình không hiệu quả

Trong Những người xa lạ với chính chúng ta: Khám phá sự vô thức thích ứng, nhà tâm lý học nhận thức Timothy Wilson lưu ý rằng những lời khẳng định tích cực về bản thân thực sự có thể khiến mọi người cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân và khả năng đạt được mục tiêu của họ như thế nào. Tương tự, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cặp đôi tuyên bố lạc quan về tương lai của họ có nhiều khả năng xảy ra xung đột trong hôn nhân hơn. Những sinh viên tốt nghiệp đại học mơ tưởng về sự thành công của họ khi chuyển sang thế giới thực kiếm được ít hơn, nhận được ít lời mời làm việc hơn và gửi đơn xin việc ít hơn ngay từ đầu.

Tại sao điều này có thể là?

Để minh họa, hãy lấy ví dụ, câu chuyện về hai sinh viên năm nhất đại học.

Tự phá hoại và chỉnh sửa câu chuyện

Dựa trên sự thành công ở trường trung học và điểm trung bình 4.0, hai sinh viên năm nhất bước vào đại học lạc quan và yên tâm về khả năng của mình. Tuy nhiên, sau học kỳ đầu tiên của họ, cả hai đều tụt hậu trong học tập, và tình cảm là một mớ hỗn độn.

Học sinh đầu tiên nghĩ rằng anh ta là vấn đề. Chắc anh ấy chán nản lắm. Ngu. Không đủ cố gắng. Có lẽ nó liên quan đến việc khi anh ấy năm tuổi và cha mẹ anh ấy ly hôn và anh ấy phải tự chống chọi với bản thân nhưng chưa bao giờ thực sự thích nghi tốt với hoàn cảnh mới đó. Thêm vào đó, cha anh ấy chưa bao giờ nói với anh ấy rằng anh ấy thông minh. Anh ấy có một câu chuyện.

Học sinh thứ hai được cung cấp thông tin. Cô ấy đã chỉ ra số liệu thống kê về mức độ thành công của học sinh trung học phổ thông thường phải chịu đựng trong một hoặc hai năm đầu tiên ở trường đại học. Đó không chỉ là cô ấy. Cô ấy nhận được lời chứng thực từ các sinh viên lớn tuổi rằng cuộc sống đại học có thể trở nên tốt hơn. Cô ấy đưa ra các chiến lược học tập khác nhau. Cô ấy đã chỉ ra cách thay đổi môi trường sống để cô ấy có thể phát triển.

Học sinh đầu tiên có một câu chuyện nhưng không có kế hoạch để thay đổi hoàn cảnh của mình. Học sinh thứ hai có một công cụ mới: biên tập truyện. Biên tập câu chuyện là một trong những bước đột phá của Timothy Wilson. Kể từ những năm 1970, nghiên cứu của Wilson liên tục chỉ ra cách chúng ta đưa ra quyết định dựa trên những thôi thúc vô thức, phi lý trí – những lo lắng và sợ hãi thường vô căn cứ của chúng ta – mà chúng ta hợp lý hóa một cách có ý thức bằng những lời giải thích tỉ mỉ cho hành vi của mình.

Làm thế nào để bộ não của chúng ta tạo ra bước nhảy vọt này?

Hậu trường: Kể chuyện và trí não

Bộ não của chúng ta rất giỏi trong việc hình dung ra những viễn cảnh tưởng tượng. Trên thực tế, tốt đến mức chúng ta gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa điều gì đó thực sự đã xảy ra và điều gì đó mà chúng ta chỉ tưởng tượng ra. Điều này là do việc tưởng tượng một đối tượng, tình huống hoặc hành động với chi tiết sống động sẽ làm sáng lên cùng một đường dẫn thần kinh mà cùng một đối tượng, tình huống hoặc hành động sẽ kích hoạt trong cuộc sống thực.

Khả năng mô phỏng thực tế hiệu quả của chúng ta có nghĩa là chúng ta thực sự có thể học hỏi từ các sự kiện tưởng tượng và thay đổi hành vi của mình cho phù hợp. Mặt khác, điều đó có nghĩa là những tưởng tượng và suy nghĩ mơ mộng của chúng ta có thể mang lại cho chúng ta cảm giác được khen thưởng giống như việc thực sự hoàn thành mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống thực.

Nếu chúng ta cảm thấy như thể chúng ta đã chiến thắng, chúng ta có thể mất động lực, sự nhạy bén và gan dạ để theo đuổi mục tiêu của mình. Hơn nữa, nếu chúng ta cảm thấy phấn khích bởi những tưởng tượng tự đề cao cái tôi của mình, những trở ngại không thể tránh khỏi mà chúng ta phải đối mặt trên con đường đạt được mục tiêu của mình sẽ khiến chúng ta thất vọng hơn nhiều.

Trong trạng thái mất tinh thần này, bạn rất dễ rơi vào trạng thái tự nói chuyện tiêu cực. Chúng ta tự nói với bản thân, “Tôi đã thất bại vì tôi là một người xấu,” hoặc, “Tôi không đủ tốt.” Bộ não của chúng ta nội tâm hóa câu chuyện này và điều đó trở thành câu chuyện của chúng ta.

Trong công việc của tôi, chúng tôi gọi những mô hình nhận thức này là “mô hình suy nhược.” Chúng tôi bình thường hóa chúng bởi vì những mẫu như vậy rất phổ biến.

Gần đây, tôi đã nói chuyện với một căn phòng đầy sinh viên đại học. Tôi đã kể cho họ nghe một câu chuyện về cách Thời báo New York tiểu thuyết gia bán chạy nhất Neil Gaiman thường cảm thấy mình như một kẻ mạo danh. Khi tôi yêu cầu họ giơ tay nếu họ cảm thấy mình như một kẻ mạo danh (không đủ thông minh, đủ tài năng, đủ giàu có), tất cả họ, bao gồm cả các giáo sư tham dự, đều giơ tay.

Vấn đề là khi chúng ta để những khuôn mẫu này chi phối cảm giác của chúng ta về điều gì là thật và sự thật.

Mặt khác, nếu chúng ta có thể nhận ra rằng những thiếu sót của chúng ta có thể là kết quả của những hành động của chúng ta (không phải giá trị vốn có của chúng ta), chúng ta có thể học hỏi từ những hành động đó và trở thành tác giả của những câu chuyện của chính mình.

Vậy làm cách nào để cân bằng và viết lại kịch bản? Làm thế nào để chúng ta đi đúng ranh giới giữa hy vọng và tuyệt vọng, ngay cả khi đối mặt với khủng hoảng và thay đổi?

Trong công việc của tôi và các nghiên cứu về hàng nghìn nhà đổi mới hoàn thành trên khắp các lĩnh vực và nền văn hóa, những người phát triển rực rỡ hầu như đều tìm kiếm một góc nhìn thay thế cho những khuôn mẫu đó.

Họ tìm kiếm điều kỳ diệu, có thể nói như vậy — một cơ hội để phá vỡ những khuôn mẫu mặc định này để họ có thể nhìn thấy điều gì là thực và đúng một cách khách quan hơn, điều gì là đẹp đẽ và khả thi.

Martin Seligman, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý học tích cực, sẽ gợi ý rằng chúng ta nên thực hành “sự lạc quan đã học được”.

Tâm lý tích cực không chỉ là những khuôn mặt hạnh phúc

Có một sự khác biệt quan trọng giữa mơ tưởng và điều mà Seligman gọi là “sự lạc quan đã học được”. Trong khi cái trước có thể dễ dàng sa vào những tưởng tượng thoát tục, thì cái sau là cách thực hành có ý thức để nhìn thế giới từ một quan điểm tích cực. Nó có nghĩa là hiểu “những thất bại” hoặc bất hạnh – và những cảm xúc tiêu cực liên quan đến chúng – như những thất bại tạm thời và cơ hội để phát triển.

Sự lạc quan học được gắn liền trực tiếp với hy vọng. Hy vọng là một phản ứng mở rộng được thúc đẩy bởi những trải nghiệm bất ngờ về điều kỳ diệu xảy ra giữa những khó khăn và khủng hoảng cùng cực. Cụ thể, hy vọng như một khía cạnh của điều kỳ diệu có thể nảy sinh từ một khoảnh khắc hoặc dấu hiệu đáng ngạc nhiên cho phép bạn nhìn thấy tia sáng khả năng hướng tới một tương lai không chắc chắn hoặc đen tối.

Cái bẫy của sự lạc quan là, thường xuyên hơn không, chúng ta bỏ qua các sắc thái và chỉ tiêu thụ những gì chúng ta muốn nghe. Nhưng sự lạc quan đã học được, giống như hy vọng, không chỉ là một cái nhìn “thủy tinh đầy một nửa” về cuộc sống. Đó là việc thừa nhận những cuộc đấu tranh của chúng ta và điều chỉnh chúng theo cách giúp chúng ta có thể giành lại quyền tự quyết và định hướng cuộc sống của mình.

Để giúp chúng ta điều hướng quá trình tái cấu trúc tích cực này, Seligman đã thiết kế mô hình ABCDE, mô hình này tập trung vào việc xác định những câu chuyện cơ bản cho hành vi của chúng ta và thách thức những niềm tin hạn chế kéo dài khả năng kể chuyện tiêu cực của chúng ta. Vì vậy, khi bạn chuẩn bị cho một năm đầy bất ổn tràn lan nữa, tôi mời bạn thử và rèn luyện tính lạc quan đã học với cách tiếp cận 5 bước này.

  1. Nghịch cảnh: Tình huống kêu gọi phản ứng. Hãy nghĩ về một thử thách gần đây mà bạn phải đối mặt. Ví dụ, giả sử rằng bạn đã bị ấn tượng với một ý tưởng táo bạo cho một dự án sáng tạo và bạn đang mong muốn tiến lên phía trước, nhưng bạn không đạt được bất kỳ tiến bộ nào.
  2. Niềm tin: Cách chúng tôi giải thích sự kiện. Bạn nghĩ gì về thử thách này? Có thể bạn đang nghĩ, “Tôi sẽ không bao giờ biến ước mơ của mình thành hiện thực”, hoặc “Dù sao đó cũng là một ý tưởng ngu ngốc.”
  3. Hệ quả: Cách chúng ta cư xử, phản ứng hoặc cảm nhận. Kết quả của niềm tin mà bạn đã mô tả trong bước hai là gì? Niềm tin của bạn có giúp bạn đạt được tiến bộ trong nỗ lực sáng tạo của mình không? Hay họ đã ức chế bạn hơn nữa? Rất có thể, bạn sẽ nhận ra rằng việc tự nói về bản thân một cách tiêu cực thực sự khiến việc hướng tới mục tiêu của bạn trở nên khó khăn hơn.
  4. Disputation: Nỗ lực mà chúng ta bỏ ra để tranh cãi hoặc tranh cãi về niềm tin. Nhìn lại những niềm tin hạn chế mà bạn đã mô tả ở bước hai và tìm bằng chứng để bác bỏ chúng. Hãy nghĩ về những mục tiêu trong quá khứ mà bạn đã đặt ra và đạt được, hoặc những ý tưởng trong quá khứ sẽ đơm hoa kết trái sau một số tinh chỉnh.
  5. Năng lượng: Kết quả có được từ việc cố gắng thử thách niềm tin của chúng ta. Bây giờ bạn có cảm thấy tràn đầy năng lượng hoặc động lực hơn khi bạn đã chứng minh được lời tự nói tiêu cực của mình là không có cơ sở?

Hy vọng rằng, bạn sẽ cảm thấy bớt tuyệt vọng hơn trước đây và có thêm động lực để đối mặt với thử thách tiếp theo mà bạn phải đối mặt với lòng trắc ẩn hơn.

Tôi hy vọng rằng thông qua những thực hành này, bạn có thể lật kịch bản khi thấy mình đang kể những câu chuyện tự hủy hoại bản thân. Quan trọng hơn, tôi hy vọng rằng sự lạc quan đã học được có thể giúp bạn tìm thấy mục đích sâu sắc hơn trong công việc của mình và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Như Seligman đã nói, “Với niềm tin vững chắc vào một tương lai tích cực, bạn có thể dấn thân vào sự phục vụ của công ty lớn hơn bạn”.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/tracking-wonder/202209/self-affirmations-alone-dont-work

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ