Tuổi tác thay đổi tính cách của bạn như thế nào?

Bất kể người ta bao nhiêu tuổi, ít nhất một số đặc điểm tính cách của họ có khả năng thay đổi. Tuy nhiên, những đặc điểm của một cá nhân thay đổi chính xác như thế nào thì hầu như không thể đoán trước được.

Nhưng làm thế nào để bản thân nó lớn lên thay đổi các đặc điểm tính cách? Một người trung niên điển hình khác với một học sinh trung học điển hình như thế nào?

Các nhà tâm lý học có thể nghiên cứu điều này bằng cách theo dõi một nhóm người và so sánh các điểm đặc điểm của họ được đo tại các thời điểm khác nhau trong cuộc sống của họ. Điều này cần rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực. Ví dụ, để xem mọi người thay đổi như thế nào từ 20 tuổi đến 50 tuổi, các nhà nghiên cứu phải theo dõi họ trong 30 năm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có thể so sánh điểm số đặc điểm của những người đã ở các độ tuổi khác nhau, giả định rằng sự khác biệt của họ là do tuổi tác chứ không phải do bất kỳ sự phân chia thế hệ nào khác. Chiến lược này dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

May mắn thay, hai cách tiếp cận vẽ ra một bức tranh rộng rãi tương tự về cách các tính cách có xu hướng thay đổi theo độ tuổi.

Không chỉ một cách để thay đổi

Hãy tưởng tượng mọi người phát triển như thế nào. Chúng kết thúc ở các độ cao khác nhau và phát triển ở các tốc độ khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo một quỹ đạo phát triển rộng rãi giống nhau: Thông thường là phát triển cho đến những năm thiếu niên sau đó và sau đó chững lại. Ở tuổi 18, rất ít người thấp hơn một đứa trẻ 8 tuổi thông thường, và hầu như không ai phát triển ngắn hơn trong độ tuổi từ 8 đến 18 tuổi.

Các đặc điểm tính cách phát triển rất khác nhau:

  • Sự phát triển không dừng lại ở tuổi trưởng thành — những thay đổi có thể xảy ra mọi lúc.
  • Không có cách nào để thay đổi có tính quy luật rõ ràng — mọi người có thể lên xuống về bất kỳ đặc điểm nào khi họ già đi.

Tuy nhiên, một số mẫu phổ biến hơn những mẫu khác.

Các cách thay đổi phổ biến hơn một chút

Sự thay đổi đặc điểm tính cách được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất đối với những người trưởng thành cho đến khoảng thập kỷ thứ tám của cuộc đời. Ở đây tôi tập trung vào những thay đổi từ đầu những năm 20 đến 50 vì những phát hiện ít nhất quán và phức tạp hơn trong những thập kỷ sau đó.

Nhiều định kiến ​​gần như hoàn toàn không đúng, bao gồm cả định kiến ​​quốc gia (quốc tịch hầu như không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về tính cách). Nhưng mặc dù không hoàn toàn chính xác, nhưng niềm tin của mọi người về cách tuổi tác thay đổi các đặc điểm tính cách không ít nhất là hoàn toàn không chính xác. Họ nhận được những hướng thay đổi đúng đắn nhưng lại phóng đại quá mức sức mạnh của mình.

Ví dụ, nhiều người tin rằng mọi người có xu hướng tử tế hơn, hợp tác hơn, có tổ chức và ngoan hơn khi họ lớn tuổi. Và thực sự, những thay đổi tính cách như vậy thường phổ biến hơn ở mọi người so với những thay đổi ngược lại.

Xét về các đặc điểm tính cách của Big Five, việc trở nên dễ chịu, tận tâm và ổn định về mặt cảm xúc theo thời gian là phổ biến hơn ở những người trưởng thành hơn là thay đổi theo các hướng ngược lại. Các nhà nghiên cứu gọi những xu hướng này là sự trưởng thành về nhân cách bởi vì sự đồng ý cao, tận tâm và ổn định cảm xúc là mong muốn và có xu hướng đi kèm với kết quả cuộc sống tốt hơn.

Đối với hai đặc điểm còn lại của Big Five, hướng ngoại và cởi mở, không rõ liệu mọi người có khả năng đi lên, đi xuống hay giữ nguyên. Các nghiên cứu thường báo cáo các kết quả khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp luận của họ.

Một thử nghiệm suy nghĩ

Hãy chơi với một thử nghiệm suy nghĩ để đưa ra một số con số về những thay đổi này. Giả sử bạn thực hiện một nghiên cứu khổng lồ và đo lường hàng triệu đặc điểm tính cách trong Big Five của mọi người. Đối với mỗi đặc điểm, những người tham gia của bạn nhận được phản hồi về điểm số của họ:

  • Thấp (thứ ba dưới cùng trong số tất cả những người tham gia)
  • Trung bình (phần ba giữa)
  • Cao (thứ ba trên cùng)

Giả sử bạn chọn ngẫu nhiên 1.000 người 20 tuổi và ghép từng người với một người 50 tuổi được chọn ngẫu nhiên. Đối với mỗi đặc điểm của Big Five, bây giờ bạn có thể đặt câu hỏi sau:

Khả năng thành viên lớn tuổi nhận được phản hồi cao hơn người trẻ tuổi như thế nào?

Trong nhiều nghiên cứu đã đo lường mức độ đồng ý và tận tâm của mọi người ở một số quốc gia với các bài kiểm tra tính cách khác nhau, mọi người đạt điểm trung bình chỉ cao hơn một nửa độ lệch chuẩn ở tuổi 50 so với ở tuổi 20. Để ổn định tình cảm, sự chênh lệch tuổi tác có lẽ sẽ nhỏ hơn phần nào.

Các bài đọc cần thiết về tính cách

Một nửa độ lệch chuẩn? Con số này có thể khiến các nhà nghiên cứu phấn khích nhưng không nói lên nhiều điều đối với hầu hết mọi người. Để cung cấp cho nó một ý nghĩa, chúng tôi có thể dịch nó thành thử nghiệm suy nghĩ của chúng tôi như sau:*

  • Trong khoảng 50 phần trăm các cặp, người lớn tuổi nhận được phản hồi cao hơn
  • Trong khoảng 30 phần trăm các cặp, cả hai đều nhận được phản hồi giống nhau
  • Trong khoảng 20 phần trăm các cặp, người trẻ tuổi nhận được phản hồi cao hơn

Làm thế nào một nhóm người có thể thay đổi về mức độ dễ chịu hoặc tận tâm, đi lên (xanh), giảm (đỏ) hoặc giữ nguyên trạng thái tương tự (xám).

Nguồn: René Mõttus

Vì vậy, đối với sự dễ chịu và tận tâm, khoảng một nửa số người được cho là sẽ đạt điểm cao hơn ở độ tuổi trung niên so với những người mới rời trường trung học. Một nửa khác có thể giữ nguyên – có lẽ đã tăng và giảm một vài lần ở giữa – hoặc thậm chí có điểm thấp hơn khi họ lớn hơn. Đối với sự ổn định về tình cảm, các tỷ lệ này tương đương nhau hơn một chút.

Đồng thời theo tất cả các xu hướng thời đại là hiếm hơn

Mặc dù mỗi đặc điểm trong số ba đặc điểm — dễ chịu, ý thức và ổn định cảm xúc — có khả năng tăng lên hơn là giảm theo tuổi tác, nhưng điều đó ít phổ biến hơn đối với bất kỳ người nào nhất định. tất cả các của những đặc điểm này tăng lên.

Đây chỉ là cách hoạt động của toán học: Cơ hội mà tất cả một số điều xảy ra như mong đợi sẽ thấp hơn cơ hội xảy ra riêng lẻ của từng điều trong số chúng. Ví dụ, nếu xác suất của những thay đổi được mong đợi ở mỗi trong hai đặc điểm là 0,5, thì xác suất của cả hai các tính trạng thay đổi như mong đợi là 0,5 x 0,5 = 0,25, hoặc 25 phần trăm. Đối với ba đặc điểm, xác suất để tất cả diễn ra như mong đợi thậm chí còn nhỏ hơn.**

Vì vậy, thực sự không có một cách quy chuẩn nào để mọi người thay đổi. Nhiều cách thay đổi là hoàn toàn bình thường, không chỉ về mặt chúng ta cho là OK mà còn về mặt thống kê.

Điều này có nghĩa là không dễ dàng dự đoán chính xác các đặc điểm tính cách của một người nhất định sẽ thay đổi như thế nào khi họ già đi.

* Những tỷ lệ phần trăm này đến từ một mô phỏng thống kê.

** Đôi khi, các đặc điểm khác nhau thay đổi cùng nhau, điều này làm cho xác suất tất cả chúng thay đổi theo hướng dự kiến ​​của chúng cao hơn một chút. Nhưng điều này không làm thay đổi điểm chính.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/people-unexplained/202204/how-does-age-change-your-personality

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ