Văn hóa kiện tụng gây ra tình trạng kiệt sức ở các bác sĩ Mỹ

Nguồn: Scott Graham / Unsplash, Creative Commons

Đồng ủy quyền bởi Safa Warsi và Robert T. Muller, Ph.D.

Một báo cáo của Harvard cho thấy tình trạng kiệt sức của bác sĩ đã trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Họ định nghĩa tình trạng kiệt sức của bác sĩ là “tình trạng mà các bác sĩ mất đi sự hài lòng và cảm giác hiệu quả trong công việc của họ”.

Tình trạng này có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm cao hơn và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Người ta ước tính rằng 300-400 thầy thuốc tự tử mỗi năm, với tỷ lệ tự tử ở nhóm này cao hơn bất kỳ ngành nghề nào khác. Một loạt các yếu tố, bao gồm cả thời gian làm việc kéo dài, góp phần gây ra dịch bệnh này, một mối quan tâm được công nhận gần đây là kiện tụng sơ suất.

Sợ sơ suất tạo ra những thách thức bất ngờ

Eliza (tên đã được thay đổi để giấu tên), một bác sĩ gia đình được đào tạo tại Canada và hành nghề tại Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn đã nói về những thách thức bất ngờ mà cô phải đối mặt trong sự nghiệp của mình:

“Ở Mỹ, tôi thường dành nhiều thời gian để viết ghi chú về cuộc hẹn hơn là bản thân cuộc hẹn. Nếu tôi không làm vậy, các công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán các hóa đơn của chúng tôi. Chúng tôi làm việc cho các bệnh viện và các cơ sở y tế khác hoạt động như một tập đoàn. Họ luôn quan tâm đến lợi nhuận cuối cùng của họ, và điều này có nghĩa là chúng tôi phải mang gánh nặng liên quan đến điều đó. Ở Canada, nếu một bệnh nhân lo lắng vào nửa đêm, họ sẽ đến phòng cấp cứu. Ở Mỹ, họ có thể gọi cho tôi lúc 3 giờ sáng Công việc liên tục 24 giờ một ngày khiến chúng tôi phải căng thẳng và làm việc quá sức, cuối cùng dẫn đến kiệt sức ”.

Eliza cũng bình luận về nỗi sợ hãi của một vụ kiện sơ suất:

“Tôi thấy rất nhiều thời gian của mình đã dành để đặt hàng các xét nghiệm bổ sung và thường là không cần thiết vì chúng tôi phải cảnh giác với các vụ kiện và bảo vệ chính mình. Mối đe dọa liên tục bị kiện là điều gì đó chắc chắn luôn đeo bám bạn và cản trở không chỉ đến khả năng hành nghề mà còn cả cuộc sống cá nhân của bạn ”.

Thuật ngữ Hội chứng căng thẳng sơ suất y tế (MMSS) đã được đặt ra một cách không chính thức như một dạng PTSD do bị kiện hoặc đe dọa bị kiện. Theo KevinMD, một nền tảng blog dành cho các bác sĩ:

“Sau một vụ kiện, các bác sĩ báo cáo về cảm giác bị cô lập, hình ảnh tiêu cực về bản thân, lo lắng, trầm cảm, thiếu tự tin, tức giận và không thể tập trung. Các triệu chứng thể chất có thể bao gồm sự phát triển của một bệnh nội khoa mới hoặc sự xấu đi của một tình trạng bệnh từ trước, chẳng hạn như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành hoặc tiểu đường. “

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ báo cáo rằng một trong ba bác sĩ đã có một vụ kiện sơ suất y tế chống lại họ trong suốt sự nghiệp của họ. Gần một nửa số bác sĩ từ 55 tuổi trở lên cho biết đã bị kiện. Và một báo cáo cho thấy những bác sĩ dễ bị kiện nhất là bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ sản phụ khoa. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi những chuyên ngành như vậy thường giải quyết những vụ việc phức tạp và nguy hiểm.

Người Mỹ có nhiều khả năng kiện vì sơ suất

Văn hóa tôn giáo này chủ yếu phổ biến ở Hoa Kỳ. Ở các nước khác, chẳng hạn như Canada và Anh, việc kiện bác sĩ vì sơ suất là không phổ biến và khó khăn. Bệnh nhân phải chứng minh rằng bất kỳ thương tích hoặc bệnh tật nào là do bác sĩ trực tiếp gây ra. Ở Mỹ, mức kiện thấp hơn. Báo cáo Sơ suất của Medscape cho thấy các lý do hàng đầu dẫn đến các vụ kiện bao gồm việc chẩn đoán không thành công, chẩn đoán chậm trễ và các biến chứng điều trị. Mặc dù 68% các vụ kiện cuối cùng được bãi bỏ hoặc bác bỏ, những trường hợp này mất thời gian và phải chịu chi phí tài chính và tình cảm.

Nick (tên đã thay đổi), một bác sĩ y học vật lý và phục hồi chức năng làm việc tại Michigan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng có thể làm nản lòng các bác sĩ tham gia lĩnh vực này:

“Chúng tôi ước mơ có thể giúp đỡ mọi người. Thật là thất vọng khi bạn liên tục canh cánh và lo sợ rằng bệnh nhân sẽ kiện bạn. Thật là tổn thương khi bạn bị kiện vì cố gắng giúp đỡ bệnh nhân của bạn tốt nhất có thể. Chúng ta đang làm trong một nghề mà chúng ta thường thấy những người đã đi quá xa và không thể cứu vãn được. Đôi khi các thủ tục có rủi ro và không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nó đã gây ra một số cảm xúc khi bạn mất bệnh nhân. Hơn hết, việc bị bệnh nhân hoặc gia đình đổ lỗi khiến chúng tôi rất khó khăn khi vượt qua những cảm xúc phức tạp này ”.

Có một số tổ chức và cộng đồng trợ giúp các bác sĩ đang đối phó với tình trạng kiệt sức hoặc MMSS. Các bác sĩ nên nhớ những thành tích và thành công trước đây của họ, sắp xếp thời gian cho các hoạt động bên ngoài lĩnh vực y tế, và liên hệ với đồng nghiệp và các chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bản quyền Robert T. Muller, Ph.D.

Nếu bạn hoặc người bạn yêu đang có ý định tự tử, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức. Để được trợ giúp 24/7, hãy liên hệ với Đường dây nóng Phòng chống Tự tử Quốc gia, 1-800-273-TALK hoặc Đường dây Nhắn tin cho Khủng hoảng bằng cách nhắn tin TALK đến 741741. Để tìm một nhà trị liệu gần bạn, hãy xem Danh mục Trị liệu Tâm lý Ngày nay.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/talking-about-trauma/202112/litigation-culture-causing-burnout-in-american-physicians

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ