Việc sử dụng cần sa của nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con cái của họ như thế nào

Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã cho chúng ta thấy việc các bà mẹ tiêu thụ cần sa trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và sự phát triển của con cái họ. Thai nhi tiếp xúc với tetrahydrocannabinol (hoặc THC, thành phần hoạt chất trong cần sa) có liên quan đến trọng lượng sơ sinh thấp hơn và dị tật bẩm sinh, gây hấn cao hơn và kém chú ý hơn ở trẻ sơ sinh cũng như các vấn đề về kiểm soát xung động, lo lắng, chú ý và trí nhớ ở trẻ lớn hơn.

Nhưng thói quen hun khói (hoặc ăn được) của các ông bố thì sao? Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung THC của một người cha cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của đứa con tương lai của họ. Dưới đây là những gì các nghiên cứu gần đây cho chúng ta biết.

Pot ảnh hưởng đến tinh trùng và chức năng cương dương như thế nào

Ảnh hưởng của THC đối với những đứa con trong tương lai của một người đàn ông bắt đầu từ thói quen ngồi chậu trước khi thụ thai của anh ta. Đó là: anh ta đã tiêu thụ bao nhiêu cần sa trong những ngày, tháng và năm dẫn đến việc tẩm bổ cho bạn tình của mình. Theo một đánh giá có hệ thống vào năm 2021, việc tiêu thụ rượu của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến kích thước, hình dạng và chức năng của tinh trùng cũng như mức testosterone Cureus. Những người sử dụng cần sa đã phát hiện ra những suy yếu trong các khía cạnh này của sức khỏe sinh sản nam giới, đặc biệt nếu lượng sử dụng của họ là “nặng” (nghĩa là: nhiều hơn một lần mỗi tuần). Mặc dù nhận thức về khoái cảm tăng lên trong hoạt động tình dục khi bị ném đá, cần sa cũng có thể góp phần gây rối loạn cương dương, một đánh giá có hệ thống khác (được xuất bản vào năm 2019 trên tạp chí Andrology) Được Quan sát. Tất cả những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ vô sinh của một người đàn ông.

Tuy nhiên, không phải tất cả các phát hiện về kết quả sức khỏe sinh sản của nam giới sử dụng cần sa đều nhất quán. Một năm 2021 Những tiến bộ trị liệu trong tiết niệu chẳng hạn, nghiên cứu cho thấy trong số 409 người đàn ông Mỹ đang đấu tranh với chứng vô sinh, những người không bao giờ tiêu thụ cần sa có xu hướng sản xuất tinh trùng với khả năng di chuyển thấp hơn (đọc: hiệu quả di chuyển) so với những người tiêu thụ cần sa hiện tại hoặc trước đây. (Tuy nhiên, những người dùng trước đây hoặc hiện tại trong nghiên cứu có nhiều khả năng tạo ra tinh trùng có hình dạng bất thường cũng như khối lượng tinh trùng thấp hơn.)

Một nghiên cứu khác, được thực hiện vào năm 2019 và được xuất bản trong Sinh sản con người, đã phát hiện ra điều gì đó cũng bối rối không kém: Trong số 662 người đàn ông đang vật lộn với khả năng sinh sản, những người hút cần sa “chưa bao giờ” có nồng độ tinh trùng thấp hơn những người hút cần sa hiện tại hoặc trước đây. Các tác giả nghiên cứu lý luận rằng điều này có thể phản ánh mối quan hệ “phụ thuộc vào liều lượng, không tuyến tính” của rượu bia đối với sức khỏe sinh sản của nam giới, tương tự như ảnh hưởng của rượu đối với kết quả tim mạch: Một lượng vừa phải có thể cải thiện chức năng của tinh hoàn cũng như chất lượng và sản xuất tinh trùng; lượng vượt quá thường có hại.

Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những thay đổi quan sát được trong tinh trùng sau khi tiêu thụ cần sa là do sự liên kết của THC với các thụ thể cannabinoid trên tinh trùng và tế bào tinh hoàn. Những người khác chỉ ra rằng sự gia tăng sản xuất các loại oxy phản ứng (hoặc ROS) mà việc tiêu thụ cần sa có thể kích hoạt và khả năng làm hỏng cấu trúc và chức năng của tế bào tinh trùng.

Tác động của việc sử dụng cần sa ở người mẹ đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ em

Điều gì sẽ xảy ra khi một người đàn ông sử dụng cần sa có thai với bạn đời của mình? Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tâm thần phân liệt phát hiện ra rằng việc người cha tiêu thụ cần sa trong thời kỳ mang thai của bạn đời dự đoán khả năng con họ có các triệu chứng giống như rối loạn tâm thần cao hơn. Điều này có thể là do khói thuốc và không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Nguồn: freestocks / px

Điều đáng quan tâm hơn là năm 2020 Khoa học độc chất Nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Duke, cho thấy con cái của những con chuột đực được tiêm THC mỗi ngày trong một tháng cho thấy những bất thường về phát triển não bộ đáng kể gợi nhớ đến những gì được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với hóa chất độc hại trong bụng mẹ, như thuốc trừ sâu độc hại thần kinh. Cụ thể, những con chuột con cho thấy “sự phát triển chậm lại và chức năng bị ức chế vĩnh viễn của các con đường acetylcholine — vốn liên quan đến học tập, trí nhớ, sự chú ý, chức năng cảm xúc và phần thưởng,” Tiến sĩ Theodore Slotkin, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Slotkin cũng đã phát hiện ra rằng con cái của những con chuột đực tiếp xúc (trước khi con chúng thụ thai) với khói cần sa “biểu hiện suy giảm hoạt động trong con đường dopamine của chúng, có khả năng khiến chúng dễ bị nghiện sau này”, Slotkin nói thêm.

Mặc dù cơ chế chính xác mà việc tiếp xúc với THC của người cha đạt được những tác động này đối với con cái vẫn chưa được xác định, Slotkin đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ THC làm thay đổi quá trình methyl hóa các gen trong tế bào tinh trùng, do đó làm thay đổi sự biểu hiện của gen (DNA kéo dài mã cho protein) chứa trong tế bào tinh trùng – một quá trình được gọi là sửa đổi biểu sinh. Những gen biểu hiện khác nhau đó (và những protein mà chúng sẽ hoặc sẽ không thể phát sinh, do kết quả của quá trình sửa đổi biểu sinh) sau đó sẽ được truyền lại cho thế hệ con cháu. Cho rằng con người và chuột có chung hệ mạch não giống nhau và cả hai loài đều cho thấy những thay đổi biểu sinh trong tinh trùng khi tiếp xúc với khói cần sa, Slotkin tin rằng những phát hiện trên loài gặm nhấm này có ý nghĩa đáng lo ngại đối với loài của chúng ta.

Một con đường khác mà việc tiêu thụ nồi của người cha có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ là ảnh hưởng của chất lượng tinh trùng và biểu hiện gen đối với sự phát triển của nhau thai. Nhau thai là một cơ quan được hình thành trong quá trình mang thai, cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi đang phát triển, đồng thời loại bỏ chất thải ra khỏi máu của chúng. Điều thú vị là cấu tạo của nó dường như bị chi phối bởi gen của người cha (do tinh trùng đưa vào). Không có gì ngạc nhiên khi sự phát triển của nhau thai bị suy giảm làm giảm khả năng phát triển và tồn tại của thai nhi. Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy việc tiếp xúc trước khi thụ thai của nam giới với các hóa chất độc hại làm thay đổi chất lượng tinh trùng và biểu hiện gen của chúng, sinh ra con cái có nhau thai có biểu hiện bất thường trong quá trình phát triển của bào thai. Kết quả là những đứa trẻ đó có nhiều khả năng bị sinh non hơn.

Vẫn chưa có đủ nghiên cứu xác định mức độ tiêu thụ cần sa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai thông qua ảnh hưởng của nó đối với tinh trùng ở người. Chúng tôi cũng không biết tác động của cần sa đối với tinh trùng có thể so sánh như thế nào với các hóa chất độc hại mà những con chuột trong nghiên cứu này đã tiếp xúc. Nhưng do tác động tiêu cực được quan sát thấy của cần sa đối với các tế bào tinh trùng ở người và, giống như các con đường thần kinh khác nhau, những điểm tương đồng về sinh lý nhau thai mà chúng tôi chia sẻ với chuột, không chắc rằng việc tiêu thụ cần sa của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau thai thông qua những thay đổi do cần sa gây ra trong tinh trùng.

Mang đi

Tích lũy bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ cần sa suốt đời của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe và sự phát triển của những đứa con trong tương lai của anh ta. Mặc dù việc sử dụng không thường xuyên có thể không gây ra hậu quả khủng khiếp, nhưng những người cha tương lai (và bạn đời của họ) nên lưu ý về cách sử dụng cần sa, đặc biệt là trong những tháng trước khi thụ thai, có thể ảnh hưởng đến tinh trùng và sự biểu hiện của các gen mà tinh trùng đó truyền cho con cái.

Hình ảnh Facebook: guruXOX / Shutterstock

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-truth-about-exercise-addiction/202207/mens-cannabis-use-affects-their-future-kids-health

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ