Trao đổi chất và giảm cân: Huyền thoại về việc đốt cháy calo

  • Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) đề cập đến lượng calo bạn đốt cháy trong ngày.
  • Bạn có thể tạm thời tăng BMR bằng bài tập tim mạch để đốt cháy thêm một ít calo.
  • Nhưng bạn không thể tăng BMR vĩnh viễn để đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể mỗi ngày.
  • Hãy truy cập thư viện Tham khảo Sức khỏe của Người dùng nội bộ để được tư vấn thêm.

Trao đổi chất là một tập hợp các phản ứng hóa học phân hủy thức ăn chúng ta ăn thành năng lượng và cơ bắp.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng họ sẽ


giảm cân

nếu chúng tăng tốc độ trao đổi chất, điều này không nhất thiết đúng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về mối quan hệ phức tạp giữa quá trình trao đổi chất và giảm cân.

Những lầm tưởng phổ biến về sự trao đổi chất và giảm cân

Khi mọi người đề cập đến sự trao đổi chất là “nhanh” hoặc “chậm”, những gì họ thực sự đang đề cập đến là thước đo Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR). BMR xác định số lượng calo thụ động mà bạn đốt cháy – đây là lượng calo mà cơ thể bạn sử dụng hết khi nghỉ ngơi.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là thêm cơ bắp sẽ giúp bạn chuyển hóa calo nhanh hơn – và trong khi điều này đúng một phần, cơ bắp khi nghỉ ngơi thực sự đốt cháy rất ít calo. Hầu hết năng lượng chuyển hóa mà bạn tiêu hao là nhờ não, tim, thận và các cơ quan khác luôn hoạt động để giữ cho bạn sống và khỏe mạnh.

Cũng có lầm tưởng rằng ăn một số loại thực phẩm nhất định sẽ tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Nhưng thực tế là ngay cả khi một số loại thực phẩm nhất định có thể ảnh hưởng đến chỉ số BMR của bạn, nó gần như không đủ để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về cân nặng của bạn.

Để giảm cân, bạn phải tạo ra sự thâm hụt giữa lượng calo bạn tiêu thụ qua thức ăn và lượng calo bạn đốt cháy thông qua sự kết hợp của chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và các quá trình trao đổi chất thụ động mà phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong BMR của bạn

Sự thật đáng buồn là rất khó để thay đổi BMR của bạn theo bất kỳ cách nào đáng kể. Thực tế là một số người tự nhiên có BMR nhanh hơn những người khác phần lớn là do di truyền.

Một đánh giá, được xuất bản vào năm 2011, đã kiểm tra 9 nghiên cứu song sinh và 19 nghiên cứu gia đình cho thấy rằng hội chứng chuyển hóa – và một số triệu chứng liên quan đến nó bao gồm béo phì,


cholesterol cao

, và đề kháng insulin – phổ biến trong các gia đình, cho thấy một yếu tố di truyền đáng kể.

Ngoại lệ đối với quy tắc này chỉ áp dụng cho các bệnh hiếm gặp như hội chứng Cushing hoặc suy giáp, cả hai đều làm chậm quá trình trao đổi chất.

Lão hóa và BMR của bạn

Khi bạn già đi, quá trình trao đổi chất của bạn trở nên kém hiệu quả hơn, hoặc điều mà chúng ta nghĩ là “chậm lại”, Heather Seid, một chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc Chương trình Bion Nutrition tại Đại học Columbia cho biết.

Có nhiều lý do khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại theo tuổi tác, bao gồm mất khối lượng cơ và những thay đổi trong tế bào của bạn. Nhưng lý do chính của sự thay đổi trao đổi chất là mọi người trở nên ít hoạt động hơn khi họ già đi.

Thật không may, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình trao đổi chất chậm lại khi bạn già đi nhưng tập thể dục có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rằng duy trì hoạt động khi bạn lớn lên có thể giúp hạn chế sự chậm lại của quá trình trao đổi chất.

Bài học của người trong cuộc

Bạn có thể tạm thời tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản của mình thông qua bài tập tim mạch để đốt cháy thêm một vài calo mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn không thể tăng BMR vĩnh viễn như một cách để giảm cân.

Do đó, đừng nghe những lời quảng cáo tiếp thị tuyên bố rằng một loại thực phẩm hoặc chất bổ sung nào đó sẽ thúc đẩy đáng kể sự trao đổi chất của bạn và giúp bạn giảm cân. Nó chỉ không hoạt động theo cách đó.

Để giảm cân, bạn cần tiêu thụ ít calo hơn lượng calo bạn đốt cháy trong một ngày. Kiểm tra công cụ tính calo trực tuyến để xác định lượng calo bạn cần dựa trên tuổi, giới tính, cân nặng của bạn. Sau đó, hãy làm việc với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định bạn cắt giảm bao nhiêu calo là an toàn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.insider.com/metabolism-weight-loss

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ