Thay đổi mô hình kinh doanh, sa thải một nửa nhân sự và tạm thời đóng hết hệ thống trung tâm giao dịch

Get real time updates directly on you device, subscribe now.


Hệ thống các trung tâm giao dịch của Propzy đang tạm thời đóng cửa.

Trong thời gian gần đây, đã có vài thông tin không tốt về Propzy lan truyền trong giới kinh doanh, khiến người người nhầm tưởng họ sắp ‘chết’. Thông tin đầu tiên là việc Propzy đã sa thải tới 1/2 số nhân sự trong năm 2021, thông tin thứ hai là việc CEO Propzy – John Lê quyết định giải thể Công ty TNHH Dịch vụ Propzy.

Tuy nhiên, theo cuộc trao đổi giữa chúng tôi với đại diện của Propzy, thì không có chuyện doanh nghiệp này phải đóng cửa. Tất cả những thay đổi nói trên nhằm phù hợp với mô hình và chiến lược kinh doanh mới. Tất nhiên, cũng không thể phủ nhận một điều, như hầu hết startup và doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam, Propzy cũng chịu rất nhiều tác động xấu của Covid-19.

MÔ HÌNH KINH DOANH CŨ VÀ MÔ HÌNH KINH DOANH MỚI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Như đã nói ở trên, trong bài phỏng vấn với chúng tôi vào tháng 1/2021, lúc đó mô hình kinh doanh của Propzy tích hợp trong một. Người bán và người mua nhà sẽ đặt yêu cầu của mình trên nền tảng, sau đó Propzy đến và đóng vai trò làm người trung gian mua bán.

Và người bán không được gặp trực tiếp người mua mà phải làm việc qua 2 môi giới của Propzy, có như thế họ mới có thể thu phí hoa hồng 1%. Hơn nữa, nếu nhà của khách đang gặp vấn đề pháp lý hoặc chưa hoàn công – những chuyện Propzy gặp thường xuyên, nhưng khách vẫn có nhu cầu mua hoặc bán, 2 bên thương lượng với nhau và đội ngũ pháp lý của Propzy sẽ cung cấp dịch vụ giải quyết vấn đề đó và đó sẽ là tiền thu ngoài hợp đồng.

Nền tảng Propzy luôn xác thực thông tin để khi bên mua họ chạm vào nền tảng Propzy, mình sẽ kéo họ vào quy trình này và 2 bên sẽ gặp nhau. Mình chia cái này thành 6 giai đoạn khác nhau. Với cách vận hành như thế này, một giao dịch của Propzy sẽ tốn rất nhiều nhân lực.

Propzy cũng phải tự xây đội ngũ sale của mình, hiện có từ 400 đến 500 người. Đầu tiên, chúng tôi cũng muốn dùng nguồn lực sale bên ngoài, nhưng sau thấy điều đó không khả thi.

Để thay đổi một thị trường, chúng ta có thể ngồi đó và đợi, một lúc nào đó nó sẽ tốt lên như mong muốn hoặc là mình tự xây nên đội ngũ của mình. Khi mình xây lên được đội ngũ của mình tốt, thì mới kéo người dùng vào đồng hành cùng mình. Tất nhiên, khi mình tự xây thì phí cho nhân sự hơi nặng, nhưng mình buộc phải đánh đổi và đây không phải là mô hình thành công ngay ngày mai“, CEO Propzy cho biết vào thời điểm đó.

Hiện tại, theo chia sẻ của Propzy, họ có 4 mảng chính sau: Sàn giao dịch kết nối mọi nhu cầu bất động sản; dịch vụ hỗ trợ giao dịch bất động sản Propzy; giải pháp tài chính bất động sản đem đến giá trị tối ưu – Propzy Stay; dòng sản phẩm mới Propzy Home.

Sàn giao dịch kết nối mọi nhu cầu bất động sản: bao gồm các dịch vụ mua, bán, thuê, cho thuê nhà. Trong đó khách mua sẽ liên hệ trực tiếp với người đăng tin và thực hiện giao dịch trực tiếp, không thông qua Propzy. Tức Propzy không đứng ở giữa làm hết cho mọi người nữa mà sẽ đứng sang một bên và hỗ trợ lúc cần thiết.

Dịch vụ hỗ trợ giao dịch bất động sản Propzy: đảm bảo an toàn pháp lý và thiết kế kiến trúc.

Propzy Stay: vay mua nhà dễ dàng, thuê nhà không cọc. Trong năm 2022, Propzy sẽ triển khai dịch vụ ứng trước cọc cho khách thuê, sau đó khách chia nhỏ ra trả lại Propzy mỗi tháng trong 12 tháng. Điều này giúp khách thuê giảm áp lực chuẩn bị 2 tháng tiền cọc – có khi lên đến 30-40tr/căn hộ, mới dám bắt đầu thuê. Propzy sẽ không tính lãi suất mà sẽ thu phí tham gia vào hệ thống Propzy Stay.

Đây là một hình thức ‘ăn theo’ xu hướng tiêu dùng ‘Mua trước trả sau’ đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Propzy Home: startup này sẽ mua lại nhà phố của khách hàng nếu họ thấy có tiềm năng theo tiêu chuẩn của mình, sau đó nếu cần thiết sẽ trực tiếp cải tạo nội ngoại thất và hoàn thiện pháp lý, rồi bán cho người cần mua.

Mô hình Propzy Home sẽ đảm bảo tinh gọn quy trình, đem đến hiệu suất tối đa và trải nghiệm dễ dàng, đơn giản khi giao dịch bất động sản cho khách hàng.

Hơn 2 thập kỷ trước, mô hình như Propzy Home đã phát triển hiệu quả ở thị trường Mỹ, châu Âu và cả Đông Nam Á (thường được gọi là mô hình iBuy). Tại Việt Nam, Propzy là công ty tiên phong mô hình này và cải tiến, sáng tạo thêm để phù hợp hoàn hảo với nhu cầu của người Việt“, đại diện Propzy bày tỏ.

Hay nói cách khác, từ 1 mô hình kinh doanh phức tạp trước đây, họ đã chia nhỏ ra.

Đầu tiên, biến website/app của mình thành một “cái chợ” đơn thuần – nơi người bán gặp người mua và giao dịch trực tiếp với nhau như trên các trang rao vặt trước kia (phần xác thực thì Propzy vẫn tiếp tục hỗ trợ); thứ hai, tách riêng dịch vụ hoàn tất pháp lý cộng thêm dịch vụ mới thiết kế kiến trúc; thứ ba, nếu thấy sản phẩm nhà phố tốt có thể đứng ra tự mua và ‘mông má’ để bán lại; cuối cùng, thêm tiện ích mới cho người đi thuê và mon men tiến vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Tức là, bây giờ, bảo đảm nhất cho cả người mua và bán nhà là làm việc trực tiếp với Propzy, họ là chủ thể đứng ra mua bán chứ không còn đóng vai trò trung gian, chỉ lấy tiền hoa hồng như trước kia.

Trong năm 2022, Propzy sẽ tiếp tục triển khai phát triển 2 sản phẩm chủ đạo mới là Propzy Home và Propzy Stay. Tầm nhìn mới: Propzy là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình “FIRE-Tech” (viết tắt của Finance (Tài chính) – Insurance (Bảo hiểm) – Real Estate (Bất động sản) – Technology (công nghệ).

NHỮNG TÁC ĐỘNG LÊN BỘ MÁY NHÂN SỰ VÀ HỆ THỐNG

Với những thay đổi lớn nói trên về mô hình – chiến lược kinh doanh, cộng với Covid-19, đã khiến bên trong Propzy có những biến động lớn.

Về nhân sự: Họ đã phải sa thải ½ lượng nhân sự trong năm 2021 – hầu hết ở mảng kinh doanh sales và công nghệ; nhưng Propzy cho biết công ty đã tuyển dụng thêm nhân sự để phát triển các sản phẩm mới như Propzy Home hay Propzy Stay.

Bên cạnh đó, họ cũng đã tạm thời đóng cửa hết tất cả trung tâm giao dịch mà mình có. Với việc Propzy đã thay đổi mô hình kinh doanh và sa thải nhiều sales, thì các trung tâm giao dịch tồn tại cũng không còn nhiều ý nghĩa. Còn theo tiết lộ từ Propzy, họ sẽ tạm đóng cửa để cải tiến thành mô hình Trung tâm trải nghiệm nhà mẫu Propzy Home, dự kiến ra mắt vào Quý IV/2022.

Trong lần phỏng vấn của chúng tôi với CEO của Propzy vào 1/2021, lúc đó họ có 700 nhân sự và 30 trung tâm giao dịch.

Thành lập giấy phép đăng ký kinh doanh vào năm 2015, thương hiệu Propzy bao gồm 2 công ty được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp phép hoạt động, bao gồm: Công ty TNHH Propzy Việt Nam và Công ty TNHH Dịch vụ Propzy.

Thông tin Propzy giải thể hay phá sản là hoàn toàn không đúng, theo đúng lộ trình kế hoạch, vào tháng 5/2022, Propzy quyết định gộp 2 pháp nhân để tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh theo cấu trúc mới, tiếp tục vươn tới sứ mệnh xây dựng hệ sinh thái FIRE-Tech tại Việt Nam“, đại diện Propzy phản hồi.

https://cafebiz.vn/cuoc-dai-phau-cua-propzy-thay-doi-mo-hinh-kinh-doanh-sa-thai-mot-nua-nhan-su-va-tam-thoi-dong-het-he-thong-trung-tam-giao-dich-20220615002200659.chnQuỳnh Như


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://cafebiz.vn/cuoc-dai-phau-cua-propzy-thay-doi-mo-hinh-kinh-doanh-sa-thai-mot-nua-nhan-su-va-tam-thoi-dong-het-he-thong-trung-tam-giao-dich-20220615002200659.chn

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ