Game blockchain Việt nào ‘bị bóc’ là lừa đảo?

Nhiều vấn đề “khó đỡ” xảy đến trong game blockchain Việt Nam

Vào tháng 1, dự án Crypto Bike khiến người chơi bất ngờ khi đồng CB trong game giảm đến… 40 lần! Rất nhanh, đồng này giảm từ 0,9 USD xuống còn 0,02 USD – giảm mạnh so với cuối tháng 12. “6 triệu token của dự án bị bán ra” được cho là nguyên nhân của sự sụt giá đột ngột này, dù số token trên được cho là đã bị khóa. 

Đội ngũ hậu phương của Crypto Bike là một nhóm phát triển game người Việt. Trước sự đả kích của dư luận, nhóm này cho biết họ cũng chỉ là người làm thuê cho… một người Việt khác, được cho là sinh viên. Họ lý giải cho sự cố trên rằng mình bị hack và cam kết đền bù cho người chơi ít nhất là 70% số tiền họ đã chi ra cho game.

Crypto Bike là gì?

Trước đó, vào ngày 22/12, dự án Floki Iron (dự án meme coin của nhóm phát triển người Việt) tuyên bố 100 BNB (khoảng  50.000 USD vào thời điểm đó) của họ đã được bán hết trong 30 giây. Tuy nhiên, sự thật là người đứng sau dự án này đã rút số tiền đó ra cho mục đích không rõ, thay vì đầu tư vào dự án.

Đội ngũ Floki Iron sau khi bị phanh phui danh tính thì cũng được phát hiện là đang bắt tay vào một dự án khác – CyberTronToken.

Game blockchain Việt Floki Iron

Một số game blockchain Việt Nam khác cũng bị cộng đồng cho là có hoạt động mờ ám, lừa đảo và cố tình đưa danh tính những người có uy tín vào đội ngũ để lấy lòng người chơi. Một“kịch bản” chung là viện cớ token của họ bị hack, nhưng thực chất họ đã bán lén số token đó. 

Game blockchain Việt dần bị “quay lưng”

Với danh tiếng của game blockchain Axie Infinity có CEO là người Việt Nam, những nhà đầu tư quốc tế đã có cái nhìn thiện cảm, cởi mở hơn với các dự án trong nước.  Tuy nhiên, “con sâu làm rầu nồi canh”. So với thị trường quốc tế, những thiệt hại kể trên tuy không khổng lồ nhưng đủ để làm ngành game blockchain Việt mất uy tín. 

Axie Infinity – game NFT đắt nhất thế giới

Những nhà sáng lập game NFT tiềm năng, hoạt động minh bạch cũng bị vạ lây khi đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Họ cho biết, các nhà đầu tư e dè hơn khi thấy dự án đến từ Việt Nam. Điều này làm chậm tiến độ phát triển của game, khiến người sáng lập ít nhiều nản chí.

Theo những nhân vật có kiến thức, kinh nghiệm trong ngành, đặc trưng của blockchain – tính phi tập trung – vô tình “mở cửa” cho cả người chơi tử tế lẫn những kẻ lợi dụng tham gia. Việc truy vết thủ phạm cũng không dễ dàng trong thị trường này, khi danh tính của người đứng sau dễ dàng được che giấu.

Lừa đảo trong ngành tiền mã hóa đã đạt kỷ lục trong năm 2021 vừa qua – 14 tỷ USD (theo báo cáo của Chainalysis). Trước rủi ro này, nhiều quốc gia như đã ban hành lệnh cấm tiền điện tử, phạt các doanh nghiệp giao dịch bằng tiền kỹ thuật số. Trong khi đó, Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số chấp nhận tiền điện tử. Điều này biến nước ta thành vùng đất tiềm năng cho việc phát triển các sản phẩm trong ngành, song cũng là thách thức khi những sự kiện gây thiệt hại, không mong muốn cũng xảy ra nhiều hơn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://dautucoin.com/game-blockchain-viet-nao-bi-boc-la-lua-dao-21970/

Source by [author_name]

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ