TikTok và sức ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc

Trong những năm gần đây, TikTok đã trở thành nền tảng quảng cáo đắc lực cho các ca sĩ, nghệ sĩ và ngành công nghiệp sản xuất âm nhạc.

TikTok và sức ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc

Dưới đây là một số điểm nhấn đáng chú ý của mạng xã hội video ngắn TikTok với ngành công nghiệp âm nhạc.

1. Quảng bá bài hát thông qua các nhà sáng tạo nội dung.

“Tiềm năng marketing âm nhạc thông qua các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok là rất lớn”, Jesse Callahan, người sáng lập Montford Agency, chia sẻ. “Đây là chiến lược giúp nhiều nghệ sĩ trở thành tâm điểm chú ý trong vài năm qua. Và cũng là cách giúp các nhà sáng tạo kiếm được rất nhiều tiền”.

Theo Business Insider, một số nhà sáng tạo có thể kiếm được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD trên một video ngắn chừng chục giây quảng cáo cho một ca khúc mới.

2. Thuê micro-influencer hỗ trợ các chiến dịch Marketing.

Khác với những influencer thường có tầm ảnh hưởng rộng, micro-influencer là những người có ảnh hưởng với lượng fan nhỏ hơn, khoảng dưới 40.000 người theo dõi trên mỗi nền tảng mạng xã hội.

“Mức giá của các KOL lớn hay siêu sao là cực kỳ cao”, Zach Friedman, đồng sáng lập hãng thu âm mới nổi Homemade Projects, cho biết. “Với thuật toán thường xuyên thay đổi của TikTok, rất khó để xác định video nào sẽ nhanh chóng lên xu hướng.

Thay vì trả phí cao cho một ngôi sao lớn, bạn có thể thuê nhiều KOL nhỏ hơn với mức phí khoảng 200 USD trên mỗi video và nhận lại nhiều lượt xem hơn”.

3. Tạo các thử thách âm nhạc.

Tương tự như các nền tảng Pearpop và Preffy, TikTok cho phép các nhãn hàng, nghệ sĩ tạo ra các thử thách âm nhạc, có thể là hát cover, nhảy những động tác đơn giản, hoặc chia sẻ thông điệp sản phẩm theo cách sáng tạo, hài hước.

Với hiệu ứng có sẵn, TikTok giúp người dùng dễ dàng tự tạo video mang phong cách cá nhân, cover các động tác quen thuộc trên nền nhạc gắn với trào lưu tương ứng.

Theo người đồng sáng lập Pearpop Cole Mason, việc thu hút khán giả tham gia thử thách thực sự có tác dụng “châm ngòi ngọn lửa lớn”, giúp bài hát nhanh lên tab thịnh hành.

4. Theo dõi hiệu suất chiến dịch quảng bá.

Andy McGrath, Phó chủ tịch tiếp thị cấp cao của Legacy Recordings, thuộc Sony Music chia sẻ, bộ phận của ông có cả một danh mục theo dõi hàng ngày, cập nhật các xu hướng trên TikTok, các video reaction MV (đánh giá, nhận xét cá nhân về một sản phẩm ca nhạc).

Tarek Al-Hamdouni, Phó chủ tịch phụ trách Digital Marketing của RCA Records cũng cho biết, hãng sẽ xác định chiến lược quảng bá bài hát trên TikTok dựa vào lượt phát trực tuyến trên Spotify và lượt xem trên YouTube.

“Nếu trong vòng một tuần, chúng tôi nhận thấy người xem trên YouTube chủ yếu là nam giới 25-34 tuổi hoặc nữ 13-24 tuổi thì chúng tôi sẽ đẩy mạnh chiến dịch trên TikTok”, Al-Hamdouni nói.

5. Viết bài hát dành riêng cho TikTok.

Một số nghệ sĩ đã bắt đầu hướng đến làm những sản phẩm có khả năng “tạo trend” trên TikTok. Rapper người Canada, Tiagz (Tiago Garcia-Arenas), đã thu hút hơn 4,2 triệu người quan tâm bằng việc viết các bài hát liên quan trực tiếp đến meme (hình ảnh hài hước lan truyền trên mạng xã hội) và xu hướng nổi bật của ứng dụng. “Tôi sẽ tiếp tục làm điều này vì tôi thấy nó rất hiệu quả”, ông nói.

6. Sử dụng các bản phối lại và mashup.

Việc phối lại các bản nhạc bằng cách tăng giảm tốc độ, thêm nhịp điệu mới, hoặc kết hợp với các bài hát khác khá phổ biến trên TikTok.

Jacquelyn Schwartz, Giám đốc quan hệ đối tác âm nhạc của công ty tiếp thị Creed Media, cho biết, “Một bài hát có thể có cảm xúc, ứng dụng, tệp khán giả hoàn toàn khác khi được phối lại. Sản phẩm dường như được sống một cuộc sống hoàn toàn mới vậy”.

Nắm bắt được tâm lý này, các hãng thu âm và người làm marketing âm nhạc gần đây đã tích cực hợp tác với các nghệ sĩ để phối lại và kết hợp dạng mashup nhằm giúp bài hát tiếp cận đến nhiều đối tượng khán giả hơn.

7. Tổ chức buổi nghe thử với những nhà sáng tạo TikTok.

Một số nghệ sĩ và hãng thu âm đã làm việc với đội ngũ TikTok để tổ chức các buổi nghe thử quy mô nhỏ với những nhà sáng tạo nội dung, nhằm quảng bá bài hát trước khi phát hành.

Hè năm 2020, khi Miley Cyrus chuẩn bị phát hành đĩa đơn “Midnight Sky”, cô đã hợp tác với TikTok tổ chức hai buổi nghe trực tuyến trên Zoom với khoảng 15 người sáng tạo.

Các nghệ sĩ khác như Khalid, Demi Lovato và Marshmellow cũng tham gia các sự kiện tương tự.

Điều này sẽ giúp nhóm thực hiện chiến dịch quảng bá hiểu tâm lý khán giả hơn và xác định đoạn trích nào của bài hát có thể tạo hiệu ứng mạnh mẽ, từ đó sáng tạo các điệu nhảy, thử thách âm nhạc phù hợp.

8. Tác động đến ngành công nghiệp phát thanh.

Với sự xuất hiện của mạng xã hội TikTok, nhiều đài phát thanh cũng đã sử dụng video dạng ngắn làm công cụ quảng cáo và tìm kiếm cách thức chia sẻ sản phẩm mới.

“Tôi bắt đầu sử dụng TikTok để kết nối cũng như mở rộng lượng người nghe chương trình của mình”, phát thanh viên Jeffrey Ramsay chia sẻ.

Nhiều công ty phát thanh truyền hình, trong đó có SiriusXM (Mỹ), đã ra mắt kênh TikTok riêng. Steve Blatter, Phó chủ tịch cấp cao, Tổng giám đốc chương trình âm nhạc tại SiriusXM, cho biết: “Chúng tôi muốn gia tăng giá trị cho những trải nghiệm kỹ thuật số hiện có của mình”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://marketingtrips.com/digital/tiktok-va-suc-anh-huong-den-nganh-cong-nghiep-am-nhac/

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ