Tìm hiểu về các loại cỏ sân golf phổ biến hiện nay

Cỏ trên sân golf là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp tới chất lượng sân golf và có nhiều ảnh hưởng tới việc luyện tập, thi đấu của các golfer. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cỏ sân golf. Tuỳ thuộc vào mục đích, điều kiện tự nhiên của sân golf, nhà đầu tư sẽ lựa chọn những loại cỏ phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay có các loại cỏ sân golf chính là cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo. Mỗi loại cỏ đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng và bạn cần căn cứ vào mức chi phí, điều kiện sân golf để có thể lựa chọn loại cỏ phù hợp.

Cỏ Bentgrass

Bentgrass có thể phát triển rất tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới.

Cỏ Bentgrass là loại cỏ sân golf siêu bền. Chính vì thế, những sân golf có nhiều người chơi thường hay sử dụng loại cỏ Bentgrass này. Bentgrass thuộc họ hòa thảo sinh trưởng lâu năm, thân cỏ sát mặt đất và phân nhánh mạnh. Bentgrass có thể phát triển rất tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới. Nó có thể tạo ra không khí mát mẻ vào buổi tối và đêm giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

Ở Việt Nam các sân golf rất nhiều nơi dùng loại cỏ này vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, loại cỏ này khá cứng và hạn chế độ lăn của bóng nên nhiều nơi không cho phép chúng được sử dụng trên fairway và green.

Cỏ Bermudagrass

Cỏ Bermudagrass chịu được nhiệt độ cao dưới ánh nắng mặt trời và trồng được trên loại đất khác nhau

Cỏ Bermudagrass là loại cỏ thảm sống trên cát. Cỏ có kết cấu rễ hình chân chim dài 30cm, hệ thống rễ vô cùng chắc chắn và mọc thành từng khối nên cỏ sẽ không bị bong tróc trong quá trình vận động thể thao. Lá cỏ nhỏ mịn, không cản bóng lăn. Cỏ chịu va đập lớn, sức sinh trưởng và phát triển cao.

Cỏ sân golf Bermudagrass có thể được cắt ngắn để tạo ra những vùng greens và fairways tốt nhất, đồng thời nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra những chướng ngại vật trên sân golf. Ngoài ra loại cỏ này còn chịu được nhiệt độ cao dưới ánh nắng mặt trời và trồng được trên loại đất khác nhau. Tuy nhiên, khí hậu và thời tiết lạnh không thuận lợi để trồng loại cỏ Bermudagrass 

Cỏ Perennial Ryegrass

Cỏ Perennial Ryegrass được trồng nhiều ở khu vực điểm xuất phát, các lối đi, di chuyển

Cỏ Perennial Ryegrass phát triển tốt ở những vùng có mùa hè mát mẻ. Giống như Bermudagrass, cỏ sân golf này cũng mọc thành từng khối. Để có được những lớp phủ kín chặt và không có lỗ hổng, Perennial Ryegrass cần được trồng dày đặc.

Cỏ Perennial Ryegrass được trồng nhiều ở khu vực điểm xuất phát, các lối đi, di chuyển,… Cỏ Perennial Ryegrass rất dễ mọc lại và phát triển tốt nhất là vào mùa hè. Thường những sân golf ở trong miền Nam sẽ ưa chuộng loại cỏ này nhiều hơn.

Cỏ Zoysia

Cỏ Zoysia phát triển tốt trong các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm

Cỏ Zoysia phát triển tốt trong các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, ngoại trừ vùng sa mạc và vùng hàn đới. Cỏ mọc sâu và mọc thành từng khối rất chắc chắn, tạo thành lớp phủ dày như thảm.

Cỏ Zoysia rất dễ chăm sóc, việc bảo dưỡng cũng tốn ít chi phí, khả năng chịu hạn của cây tương đối cao rất phù hợp với khí hậu ở khu vực nóng ẩm gió mùa ở Đông Nam Á. Tuy nhiên loại cỏ này mọc tương đối chậm nên không được ưa chuộng trên các sân golf như Bentgrass hay Bermudagrass.

Sân golf sử dụng cỏ nhân tạo

Sân golf sử dụng cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo có giá thành rẻ hơn cỏ tự nhiên và không yêu cầu quá nhiều từ việc chăm sóc. Các loại cỏ golf nhân tạo rất dễ lắp đặt cũng như di chuyển. Sân golf cỏ nhân tạo ngày ngày càng xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Các chủ đầu tư quyết định lựa chọn cỏ nhân tạo sân golf bởi lẽ với cỏ nhân tạo họ không cần mất quá nhiều chi phí để thuê nhân công chăm sóc, di chuyển vị trí cỏ nhân tạo dễ dàng hơn cỏ tự nhiên và chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn. Chính vì những lí do đó mà các loại cỏ sân golf nhân tạo ngày càng được ưu ái.

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại cỏ golf nhân tạo nhưng phổ biến trong số đó là cỏ KM 13-25 và cỏ Green HF 12. Với hai loại cỏ này sẽ có mật độ và khoảng cách hàng cỏ khác nhau. Tùy vào địa hình mà các chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại cỏ phù hợp.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://vietnamgolfmagazine.net/vi/tim-hieu-ve-cac-loai-co-san-golf-pho-bien-hien-nay

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.