CẢNH BÁO CHỈ SỐ NHIỆT THIẾT BỊ | US POLO ASSN.

© David Lominska.

Báo cáo bởi Joshua Hall, DVM

Say nắng là một tình trạng nguy hiểm có thể gây chết người, có thể xảy ra đột ngột mà ít được cảnh báo trước. Say nắng xảy ra khi quá trình sinh nhiệt vượt quá sự mất nhiệt. Nhiệt độ bình thường của ngựa là 100 đến 100,5 độ F. Nhiệt độ vượt quá 103,5 thách thức quá trình trao đổi chất của chúng. Ngoài 105 độ, ngựa có thể có dấu hiệu không phối hợp tinh tế hoặc thiếu độ chính xác và đều đặn trong các bước chạy của chúng. Con ngựa có thể cáu kỉnh và cáu kỉnh, kém chú ý và chậm chạp trong công việc. Nếu nhiệt độ của nó vẫn trên 105 lâu hơn một vài phút, cơ chế tiết mồ hôi của ngựa bắt đầu ngừng hoạt động, và nó mất hứng thú với việc ăn uống. Tất cả sức nóng bên trong làm suy giảm chức năng nhận thức của não, dẫn đến mất phương hướng. Nếu nhiệt độ không được hạ xuống trong vòng 5 đến 10 phút, hoặc nếu nó tăng lên 108 hoặc xa hơn, con ngựa có thể sẽ ngã quỵ, co giật và chết. Ở nhiệt độ hơn 111,2 độ, các mô có thể bị phá vỡ theo đúng nghĩa đen.

Sự sinh nhiệt ngay cả khi vận động nhẹ nhàng có thể tăng gấp 10 đến 20 lần so với giá trị nghỉ ngơi. Chạy nước rút làm tăng 40 đến 50 lần giá trị nghỉ. Ở mức công việc là 150 nhịp tim mỗi phút, nhiệt độ của một con ngựa sẽ tăng 1,8 độ F sau mỗi ba phút.

Làm việc cho ngựa của bạn trong một khí hậu ẩm ướt làm tăng đáng kể khả năng bị say nắng của chúng. Độ ẩm cao làm ảnh hưởng đến quá trình bay hơi vì có đến 2/3 lượng mồ hôi tỏa nhiệt sẽ lăn ra khỏi cơ thể ngựa trước khi nó có thể bay hơi và làm mát ngựa. Điều này có nghĩa là tiết mồ hôi hiệu quả không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc làm mát hiệu quả.

Quy tắc ngón tay cái sau đây đã được đưa ra như một hướng dẫn. Nếu tổng của nhiệt độ và độ ẩm là:

· Ít hơn 130 – không có vấn đề gì;

· Lớn hơn 150 – sử dụng thận trọng, đặc biệt nếu độ ẩm lớn hơn một nửa tổng số;

· Lớn hơn 180 – hãy hết sức thận trọng vì làm mát bình thường hầu như không hiệu quả và ngựa có thể thở hổn hển.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.uspolo.org/news-social/news/equine-heat-index-warning

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ