Jags Kandasamy, AI tiềm ẩn: “hầu hết các doanh nghiệp chỉ đơn giản là thiếu chuyên môn để triển khai thành công AI”

Mặc dù Trí tuệ nhân tạo và Máy học đã ra đời được một thời gian, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc khai thác sức mạnh của những công nghệ này.

Khi sức mạnh tính toán chuyển từ đám mây sang đám mây, các dự án AI thậm chí còn chịu nhiều áp lực hơn để thực hiện và thu được ý nghĩa từ lượng dữ liệu đáng kinh ngạc hiện có sẵn cho chúng. Mặc dù công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhưng nhiều dự án AI vẫn thất bại.

Để tìm hiểu sâu hơn một chút về những thách thức mà các công ty đang phải đối mặt về việc áp dụng công nghệ AI và ML, Cybernews đã liên hệ với Jags Kandasamy, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Latent AI, một nhà cung cấp dịch vụ triển khai và quy trình làm việc của AI.

Hãy quay lại thời kỳ đầu của AI tiềm ẩn. Hành trình trong những năm qua như thế nào?

Đầu tiên, cảm ơn bạn đã có cơ hội nói về AI tiềm ẩn và tương lai của điện toán biên. Mặc dù chúng tôi là một công ty mới, nhưng AI tiềm ẩn có nguồn gốc sâu xa trong việc tạo ra công nghệ xác định ngành. Ban đầu, chúng tôi tách ra khỏi SRI International, nơi khai sinh ra Siri, trong số những cải tiến khác. Chúng tôi bắt đầu sử dụng AI tiềm ẩn vì chúng tôi biết thế giới máy tính đang thay đổi và AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi đó. Những gì chúng tôi đánh giá thấp là những thách thức trong việc đạt được vị trí hiện tại. Phần lớn điều đó đơn giản là vì công nghệ và những gì nó có thể làm vẫn đang được xác định. Nhưng đó là một hành trình đầy hiệu quả, và chúng tôi rất vui vì chúng tôi đã đi được. Chúng tôi rất biết ơn vì chúng tôi đã tìm thấy những người bạn đồng hành trong các nhà đầu tư và các thành viên trong nhóm, những người luôn tận tâm để tạo ra một tương lai bền vững và sôi động được thúc đẩy bởi AI tiên tiến như chúng tôi.

Ở Latent AI, Edge AI là trọng tâm chính. Bạn có thể giải thích ngắn gọn lĩnh vực này đòi hỏi những gì?

Chắc chắn rồi. Edge AI là sự phát triển tự nhiên của AI. Những gì chúng ta đang thấy là sức mạnh tính toán của đám mây được chuyển tới vùng biên. Đó là một bước cần thiết và cơ bản trong cách các doanh nghiệp cuối cùng sẽ cần xử lý dòng dữ liệu khổng lồ mà các công nghệ mới đang cung cấp cho họ với tốc độ ngày càng tăng. Hãy nghĩ xem bây giờ có bao nhiêu máy ảnh mà không phải là mười năm trước. Mọi thứ hiện đang thu thập dữ liệu, bất kể thiết kế ban đầu của nó.

Edge AI giải quyết rất nhiều vấn đề mà vụ nổ dữ liệu gây ra. Những gì chúng tôi đang làm ở Latent AI là giúp các doanh nghiệp chuyển mô hình ML sang dữ liệu, thay vì dữ liệu sang mô hình trong mô hình AI dựa trên đám mây. Điều đó làm giảm yêu cầu về điện năng và vốn đã an toàn hơn vì dữ liệu không cần phải được truyền đi để xử lý.

Bạn có thể giới thiệu cho chúng tôi về nền tảng Suy luận hiệu quả AI tiềm ẩn hay còn gọi là LEIP của bạn không? AI được kết hợp vào sản phẩm của bạn như thế nào?

LEIP là nền tảng triển khai và phát triển AI tiên tiến của chúng tôi. Nó cung cấp cho các Kỹ sư ML và nhà phát triển AI những gì họ cần để xây dựng các ‘nhà máy phần mềm’ AI tiên tiến để tự động hóa và đơn giản hóa việc phân phối mô hình được tối ưu hóa. Tất cả những gì khách hàng của chúng tôi cần mang theo là dữ liệu của họ. LEIP thực hiện phần còn lại với tự động hóa giúp giảm đáng kể thời gian đào tạo mô hình cạnh trong khi vẫn duy trì độ chính xác. Điểm độc đáo về những gì Latent AI làm là chúng tôi kết hợp nén mô hình cộng với biên dịch thành một nhà máy phần mềm tự động tạo ra các mô hình được tối ưu hóa cho các kiến ​​trúc, thông số và phần cứng cụ thể. Điều đó thực sự giúp các doanh nghiệp dễ dàng di chuyển mô hình của họ vào sản xuất vì LEIP tạo ra các động cơ thời gian chạy thực thi với tất cả các phụ thuộc của nó được đóng gói sẵn. Và nó được phân phối trong một thùng chứa cùng với các kiểm tra sức khỏe và bảo mật tích hợp, vì vậy nó có thể chạy mọi lúc, mọi nơi và trên quy mô lớn.

Các sự kiện toàn cầu gần đây đã ảnh hưởng đến lĩnh vực công việc của bạn như thế nào? Kết quả là bạn có thêm bất kỳ tính năng mới nào không?

Chúng ta đang ở trong một thời kỳ thay đổi nhanh chóng và mang tính lịch sử, và không phải tất cả đều tốt hơn. Một số tính năng mới nhất của chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với thế giới đang thay đổi đó. Đối với công nghệ, các sự kiện đang củng cố nhu cầu về cơ chế bảo mật tốt hơn. Cuộc chiến ở Ukraine chắc chắn là một nguyên nhân gây lo ngại về các cuộc tấn công mạng do quốc gia-nhà nước bảo trợ. Khi thần đèn đó ra khỏi bình, nó sẽ không quay trở lại. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Edge AI vốn đã an toàn hơn vì dữ liệu vẫn nằm trên thiết bị và không phải truyền lên đám mây để xử lý. Tất nhiên, chúng tôi sẽ luôn tìm cách bổ sung nhiều tính năng bảo mật hơn cho những gì chúng tôi làm và có kế hoạch trong lĩnh vực đó.

Ở quy mô lớn hơn nhiều, sự thật của biến đổi khí hậu cũng ngày càng khó phủ nhận hơn, cũng như chi phí năng lượng ngày càng tăng. Nó đã có tác động rồi và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Edge AI được xây dựng cho thế giới hiện đại theo cách mà AI không được hỗ trợ bởi đám mây. Nó vốn xanh hơn vì sử dụng ít năng lượng hơn và có yêu cầu tính toán thấp hơn nhiều. Và nó có thể tiết kiệm tiền cho các doanh nghiệp trong khi cũng giảm một số lượng khí thải carbon của họ.

Vì AI là một công nghệ tương đối mới, mọi người vẫn có xu hướng có một số quan niệm sai lầm và lầm tưởng về nó. Bạn thường để ý đến cái nào nhất?

Thật không may, quan niệm sai lầm lớn nhất là ‘chúng ta sẽ làm đúng.’ AI không dễ thực hiện. Hầu hết các doanh nghiệp đang cố gắng thực hiện đều bị thu hút bởi lời hứa của AI đến mức họ vội vàng vượt qua khung cảnh ngổn ngang như thế nào với các dự án thất bại. Theo Gartner, chỉ có 53% dự án đi vào sản xuất. Trên thực tế, 85% dự án AI không đạt được các mục tiêu kinh doanh ban đầu của họ.

Vậy tại sao nó lại khó như vậy? Hầu hết các doanh nghiệp chỉ đơn giản là thiếu chuyên môn để triển khai thành công AI. Ngành công nghiệp này chưa tồn tại đủ lâu để tạo ra các chuyên gia cần thiết để mở rộng nó. Và ngay cả khi doanh nghiệp có các chuyên gia theo ý của họ, họ thường thiếu cơ sở hạ tầng tính toán để hỗ trợ dự án.

Quan niệm sai lầm khác, hoặc có thể hiểu lầm là cách tốt hơn để đóng khung nó, là dữ liệu. Các doanh nghiệp chỉ đơn giản là không hiểu được lượng dữ liệu tuyệt đối mà họ có bây giờ, chứ đừng nói đến cơn sóng thần sắp tới. Mặc dù dữ liệu đó đưa ra một vấn đề quản lý đáng kể, nhưng nó cũng mang lại cơ hội kinh doanh vì các doanh nghiệp có thể có được cái nhìn sâu sắc từ dữ liệu của họ bằng cách áp dụng máy học để khám phá những thông tin chi tiết quá phức tạp mà con người không thể nhận ra.

Theo ông, những ngành nào cần đặc biệt quan tâm khi triển khai các giải pháp AI?

Công nghệ vẫn còn quá mới nên hầu hết các ngành công nghiệp vẫn chưa tìm ra tất cả các ứng dụng tiềm năng của nó. Tất nhiên, bất kỳ ngành nào có thể tận dụng khả năng phát hiện đối tượng đều có thể được hưởng lợi. Thực hiện kiểm soát chất lượng trên dây chuyền lắp ráp, xác định con người và cải thiện việc giám sát chăm sóc sức khỏe chỉ là một vài trong số các hoạt động thực tế có thể thực hiện được. Về cơ bản, đó là bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng tại thời điểm này, đặc biệt là trong lĩnh vực phát hiện đối tượng. Điều thực sự sẽ tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu là các công ty riêng lẻ có thể học cách tận dụng lợi thế của AI trước tiên. Họ sẽ giành được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khó bắt kịp. Các tổ chức có thể thiết lập các phương pháp thực hành AI tiên tiến nhất sẽ có thể thay đổi chiến lược của họ hiệu quả hơn nhiều và có được cơ hội để vượt lên dẫn trước và ở lại đó. Và chính những lợi ích tiềm năng đó cùng với những lợi ích và hiểu biết đáng kinh ngạc của chúng đang thúc đẩy công nghệ ngay từ đầu và khiến các doanh nghiệp chấp nhận rủi ro khi thử.

Hiện tại, chúng tôi đang làm việc với nhiều ngành khác nhau như ngành nông nghiệp để giải quyết các vấn đề phát hiện cỏ dại để họ có thể sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn. Chúng tôi đang làm việc với khách hàng để cải thiện nhà máy của họ để sản xuất hàng hóa hiệu quả hơn với ít chất thải hơn. Và chúng tôi đang làm việc với các công ty đang triển khai các thiết bị IoT quy mô lớn có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về môi trường của mình. Điều thực sự làm chúng tôi phấn khích là hình dung ra tất cả những cách mới mà công nghệ của chúng tôi có thể được áp dụng. Chúng ta mới chỉ ở phần đầu của những gì AI tiên tiến thực sự có thể làm được.

Bạn có dự đoán gì cho tương lai của công nghệ AI?

Edge AI đã sẵn sàng để bùng nổ. Đơn giản là có quá nhiều lực đẩy thực tế đó thành hiện thực, từ những hạn chế của đám mây đến biến đổi khí hậu. Những gì chúng tôi đang làm là đảm bảo các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của AI bằng cách cung cấp cho họ những gì họ còn thiếu – một con đường lặp lại dẫn đến thành công. Bằng cách tự động hóa việc phát triển và triển khai mô hình, chúng tôi có thể tăng tốc độ cung cấp các mô hình cạnh được tối ưu hóa trong khi quản lý toàn bộ quy trình đơn giản hơn. Và bằng cách giải quyết những thách thức triển khai AI cạnh đó, chúng tôi giải phóng các doanh nghiệp thay vào đó tập trung vào kết quả kinh doanh của họ.

Trong khi LEIP giúp các doanh nghiệp xây dựng các nhà máy sản xuất phần mềm AI tiên tiến của riêng họ, chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi muốn đi xa hơn để thu hẹp khoảng cách giữa chuyên môn về AI tiên tiến và việc triển khai dự án. Chúng tôi đã tạo ra Công thức LEIP để giải quyết các thách thức về triển khai và bảo trì, đồng thời cung cấp cho các doanh nghiệp một cách tốt hơn để triển khai AI tiên tiến. Công thức LEIP là một tập hợp các nội dung được định cấu hình trước kết hợp với một tập hợp các hướng dẫn cần tuân theo để có được một mô hình được tối ưu hóa. Mỗi Công thức LEIP giải quyết một loại vấn đề như phát hiện hoặc phân loại đối tượng và được định cấu hình cho một mô hình và mục tiêu phần cứng cụ thể. Nó đi kèm với tất cả các cài đặt tối ưu hóa mô hình được định cấu hình trước bao gồm lượng tử hóa, cắt tỉa có cấu trúc và điều chỉnh, và cho phép các kỹ sư ML tận dụng các mô hình được tối ưu hóa trước để có công suất thấp, tốc độ suy luận, kích thước và bộ nhớ. Chúng tôi tin rằng Công thức nấu ăn là mảnh ghép còn thiếu cho các doanh nghiệp muốn triển khai AI tiên tiến theo cách tốt hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển như hiện nay, bạn nghĩ đâu là phương pháp bảo mật quan trọng mà cả doanh nghiệp và cá nhân nên áp dụng?

Edge AI tuân theo quy tắc cơ bản của an ninh mạng – hãy xây dựng nó, đừng phủi lên. Bảo mật chỉ đơn giản là một phần vốn có của AI cạnh vì dữ liệu vẫn ở trên cạnh. Điều đó giải quyết được rất nhiều vấn đề về bảo mật. Và đó là điều mà các tổ chức cần phải hiểu và khám phá – rằng các cách thức bảo mật cũ hầu như không phù hợp với nhau. Không cần tìm đâu xa hơn cách mà tất cả các yêu cầu về độ phức tạp của mật khẩu mới đã trở nên tự đánh bại và khiến mọi người chỉ sử dụng lại cùng một mật khẩu trên nhiều trang web. Khi một cái bị vi phạm, thì tất cả đều như vậy. Vì vậy, các doanh nghiệp nên luôn xem xét các giải pháp xây dựng trong bảo mật và có thể chống lại các phương pháp tấn công phổ biến nhất.

Vấn đề mật khẩu sẽ được giải quyết bằng sự kết hợp của các quan hệ đối tác như Apple, Microsoft và Google vừa công bố – nhưng cũng bằng những gì có thể được cung cấp bởi AI tiên tiến. Các tiêu chuẩn như FIDO2 sẽ thay đổi xác thực trong thập kỷ tới và hy vọng sẽ cho phép ngành bảo mật xử lý các mối đe dọa như lừa đảo. Điều đó có nghĩa là xây dựng các cơ chế xác thực sinh học tốt hơn để hỗ trợ các tiêu chuẩn mới đó. Edge AI sẽ là một phần quan trọng trong đó. Một lần nữa, một phần của vấn đề với các phương pháp xác thực hiện tại là việc truyền dữ liệu. Edge AI sẽ cho phép các tổ chức làm tất cả trên chính thiết bị và làm như vậy theo những cách chống gian lận. Đó sẽ là một sự thay đổi đáng hoan nghênh cho tất cả chúng ta.

Bạn có muốn chia sẻ điều gì tiếp theo dành cho AI tiềm ẩn không?

Chúng tôi rất vui mừng về Công thức LEIP, mà chúng tôi đã thảo luận một chút ở trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp phát huy tiềm năng của AI tiên tiến bằng cách cung cấp các công cụ, hỗ trợ và chuyên môn cần thiết để biến điều đó thành hiện thực.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://cybernews.com/security/jags-kandasamy-latent-ai-most-enterprises-simply-lack-the-expertise-to-successfully-implement-ai/

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ