Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (Adnoc) đã ký một thỏa thuận chiến lược quan trọng với tập đoàn khổng lồ TotalEnergies của Pháp nhằm hợp tác chung trong các dự án thu giữ và lưu trữ hydro carbon thấp và carbon (CCS).

Thỏa thuận giữa hai gã khổng lồ năng lượng được ký kết trong chuyến thăm mới đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới UAE vào cuối tuần qua.

Văn phòng truyền thông của Abu Dhabi đã xác nhận sự phát triển trong một bài đăng trên mạng xã hội và cho biết hai công ty sẽ “khám phá các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm”.

“Thỏa thuận bao gồm CCS, H2 carbon thấp và phát triển tài năng,” nó nói thêm.

Ngoài ra, thỏa thuận mới cũng nhằm mục đích cùng nhau khám phá các cơ hội trong các hoạt động khai thác dầu khí ở thượng nguồn ở Tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Truyền thông địa phương đưa tin nhiều thỏa thuận đã được ký kết giữa UAE và các công ty Pháp trong chuyến thăm của Tổng thống Macron, bao gồm các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tiện ích, quốc phòng và hạt nhân.

TotalEnergies có sự hiện diện mạnh mẽ ở Abu Dhabi và nó hợp tác với Adnoc trong một số nhượng quyền khai thác dầu khí ở tiểu vương quốc này.

Thỏa thuận phát thải carbon

Năm ngoái, hai gã khổng lồ đã ký một thỏa thuận kết hợp bí quyết công nghệ của họ để giảm lượng khí thải carbon tại các dự án dầu khí.

Bộ đôi này vào năm 2020 đã ký một thỏa thuận khung để cùng làm việc về CO2 các dự án giảm phát thải và thu giữ, sử dụng và lưu trữ các-bon (CCUS).

Thỏa thuận được ký năm ngoái nhằm mục đích tập hợp “các công nghệ carbon thấp từ Adnoc và Total” phù hợp với mục tiêu bền vững của Abu Dhabi là giảm 25% cường độ khí nhà kính vào năm 2030, Adnoc nói.

Adnoc đã thành lập cơ sở Al Reyadah, cơ sở CCUS quy mô thương mại đầu tiên ở Trung Đông, hiện có khả năng thu nhận 800.000 tấn CO hàng năm2.

Gã khổng lồ của Tiểu vương quốc Ả Rập Saudi đặt mục tiêu mở rộng công suất của chương trình này lên gấp sáu lần bằng cách thu được CO2 từ các nhà máy khí đốt của riêng mình, với mục tiêu đạt 5 triệu tấn CO2 hàng năm vào năm 2030.

Không có bàn thắng ròng

Vào tháng 10, UAE đã công bố mục tiêu đầy tham vọng là đạt được mức phát thải carbon ròng bằng không vào năm 2050.

Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nhà cầm quyền Dubai trước đó cho biết quốc gia này “cam kết nắm bắt cơ hội” để củng cố vai trò lãnh đạo về biến đổi khí hậu trong khu vực và “tận dụng cơ hội kinh tế quan trọng này để thúc đẩy phát triển, tăng trưởng và công việc mới”.

Al Maktoum cho biết thêm, quốc gia này sẽ đầu tư gần 165 tỷ USD vào năng lượng sạch vào năm 2050 và sẽ “đóng vai trò toàn cầu trong việc chống biến đổi khí hậu”.