Biden đặt chuyến thăm Ả Rập Xê Út | Rigzone

Theo một quan chức chính quyền cấp cao, Tổng thống Joe Biden sẽ tới Ả Rập Xê-út vào tháng 7 và dự kiến ​​gặp người cai trị trên thực tế của đất nước, Thái tử Mohammed Bin Salman, một chuyến đi nhằm hàn gắn mối quan hệ của Mỹ với một quốc gia mà ông Biden từng hứa hẹn sẽ thực hiện “Pariah” về vi phạm nhân quyền của nó.

Quan chức này cho biết chuyến thăm của Biden tới vương quốc này sẽ tiếp nối các điểm dừng ở Israel và Bờ Tây, nơi ông sẽ gặp Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas.

Ông Biden sẽ đi công du từ ngày 13-16 tháng 7 và dự kiến ​​sẽ gặp gỡ với gần chục nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả một cuộc họp ảo với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhà lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Sheikh Mohammed Bin Zayed, quan chức này cho biết. Tổng thống Mỹ sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Jeddah, Ả Rập Xê-út.

John Kirby, phát ngôn viên của chính quyền, nói với CNN hôm thứ Ba rằng Biden sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chính thức có thể bao gồm thái tử, ngay sau khi đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Washington đưa ra tuyên bố rằng tổng thống sẽ làm như vậy.

Đại sứ quán cho biết hai người sẽ tập trung vào nhiều vấn đề bao gồm đầu tư kinh tế, an ninh mạng, khí hậu, lương thực và an ninh năng lượng.

Kirby không nói rõ liệu hai người sẽ gặp nhau trực tiếp hay trong thời gian dài. Quan chức được yêu cầu không nêu rõ điều kiện tham gia cuộc họp giao ban.

Việc Biden sẵn sàng tới vương quốc này cho thấy mức độ nỗ lực của ông trong việc hạ giá xăng dầu và cô lập Nga hơn nữa về cuộc xâm lược Ukraine đã khiến ông có một đường lối cứng rắn hơn chống lại Riyadh. Quan chức này cho biết chuyến thăm là đỉnh cao trong nhiều tháng ngoại giao của Mỹ với Ả Rập Xê-út và các quốc gia Mideast, và rằng mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út với Mỹ cần được điều chỉnh lại nhưng chưa rạn nứt.

Năm ngoái, chính quyền Biden đã ban hành một báo cáo giải mật cho thấy rằng thái tử Ả Rập Xê Út chịu trách nhiệm cho vụ giết Jamal Khashoggi, một cư dân Hoa Kỳ và là người phụ trách chuyên mục của Washington Post, trong lãnh sự quán Istanbul của vương quốc vào năm 2018.

Ông Biden trước đó cũng đã chỉ trích chiến dịch không kích của liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu chống lại các tay súng Houthi trong cuộc nội chiến ở Yemen, khiến hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, theo LHQ.

Tổng thống cho biết vào ngày 3 tháng 6 rằng ông không có “kế hoạch trực tiếp” đến thăm vương quốc nhưng nếu có, ông có thể sẽ gặp các nhà lãnh đạo của nó, mà không nêu tên cụ thể MBS, như ông được biết.

Chuyến thăm chứng tỏ các ưu tiên ngoại giao của Biden đã thay đổi như thế nào kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Tổng thống đã nỗ lực tăng cường cung cấp năng lượng toàn cầu để thay thế sản lượng của Nga và kiềm chế giá xăng dầu tăng cao đã làm tổn hại đến vị thế chính trị của ông. Đồng thời, giá xăng đang đè nặng lên vận may của đảng ông trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, với mức giá trung bình hơn 5 đô la một gallon trên toàn quốc, theo câu lạc bộ ô tô AAA.

Đầu tháng này, OPEC + cartel do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã đồng ý tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong tháng 7 và tháng 8, một cử chỉ được chính quyền Biden hoan nghênh. Nó được đưa ra sau nhiều chuyến thăm Ả Rập Saudi của Brett McGurk, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về Trung Đông và Amos Hochstein, cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao về an ninh năng lượng.

Biden cũng ca ngợi vai trò của Saudi Arabia trong việc môi giới gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen.

“Ả Rập Xê-út đã thể hiện sự lãnh đạo can đảm bằng cách sớm đưa ra các sáng kiến ​​để tán thành và thực hiện các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc dẫn đầu”, tổng thống cho biết trong một tuyên bố trong tháng này.

Quan chức chính quyền cấp cao nói rằng thái tử đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra thỏa thuận ngừng bắn, mà quan chức này cho rằng đã dẫn đến một trong những giai đoạn hòa bình nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu bảy năm trước. Quan chức này cho biết thỏa thuận ngừng bắn là một ví dụ về lý do tại sao việc tiếp tục can dự của Mỹ với Saudi Arabia là quan trọng.

Tổng thống cho biết vào đầu tháng này, ông sẽ nêu các vấn đề nhân quyền nếu quyết định thăm Ả Rập Xê Út, nói rằng “Tôi sẽ không thay đổi quan điểm của mình về nhân quyền.”

Chuyến thăm là một sự khởi hành từ những lời hứa của Biden với tư cách là một ứng cử viên tổng thống và trong những ngày đầu của ông tại vị để yêu cầu vương quốc chịu trách nhiệm về cái chết của Khashoggi. Thái tử đã phủ nhận việc ra lệnh giết người nhưng nhận trách nhiệm về nó với tư cách là người cai trị trên thực tế của đất nước mình.

Phát biểu về Ả Rập Xê Út vào năm 2019, Biden cho biết ông sẽ “khiến họ phải trả giá, và thực tế là khiến họ trở nên giống như những gì họ đang có”.

Biden đã tìm cách “điều chỉnh lại” mối quan hệ Mỹ-Ả Rập Xê Út ngay từ đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhà Trắng nói rằng tổng thống sẽ giao dịch với Quốc vương 86 tuổi Salman thay vì thái tử, người thường nói chuyện trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump.

– Với sự hỗ trợ từ Nancy Cook.Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.rigzone.com/news/wire/biden_sets_saudi_visit-14-jun-2022-169328-article/

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ