Bộ ba Na Uy Aker Solutions, DeepOcean và Solstad Offshore đang hợp lực để tạo ra nhà cung cấp dịch vụ tổng hợp cho lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ngoài.

Ba công ty tiết lộ hôm thứ Năm rằng họ đang thành lập Windstaller Alliance, đang tìm cách cung cấp “nhà cung cấp một cửa tích hợp và linh hoạt cao” cho lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ngoài.

Ban đầu, liên minh sẽ hướng tới việc cung cấp các dịch vụ cung cấp sản phẩm, chế tạo cũng như các hoạt động trên biển và dưới biển và các dịch vụ kỹ thuật liên quan trong phân khúc gió ngoài khơi, đồng thời theo đuổi “các phân khúc tái tạo ngoài khơi khác”.

Bộ ba nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài tin rằng bằng cách sắp xếp họ có thể cắt giảm số lượng giao diện nhà cung cấp, do đó sẽ giảm rủi ro dự án kỹ thuật và thương mại, cũng như thời gian thực hiện, thông qua việc tích hợp tốt hơn các dịch vụ, quản lý dự án và sử dụng tài sản hàng hải.

Guro Hoyaas Loken, người đứng đầu liên minh cho biết: “Chuỗi cung ứng ngày nay cho thị trường năng lượng tái tạo ở nước ngoài rất phân mảnh và theo quan điểm của chúng tôi, dưới mức tối ưu về hiệu quả, chi phí, rủi ro và ảnh hưởng đến môi trường”.

Chúng tôi tin rằng chúng tôi có một thiết lập lý tưởng để phá bỏ các hầm hiệu quả hiện có, giảm rủi ro dự án và chi phí khách hàng.

Giám đốc điều hành DeepOcean Oyvind Mikaelsen

“Windstaller Alliance có thể thực hiện một cách tiếp cận tích hợp khi thích hợp, đồng thời mở ra giá trị cho cả nhà khai thác và nhà cung cấp, đồng thời giảm tổng lượng khí thải carbon của các dự án tái tạo ngoài khơi.”

Các công ty có kế hoạch cùng nhau xác định các cơ hội thị trường và thống nhất trong từng trường hợp cụ thể về triển vọng và giải pháp theo đuổi, với cách các công ty sẽ thực hiện phạm vi công việc và hợp tác trên các dự án cụ thể được thiết lập dựa trên sở thích của khách hàng và điều kiện thị trường .

Họ cũng lưu ý rằng liên minh sẽ không có quyền sở hữu chung hoặc trách nhiệm pháp lý đối với tàu thuyền hoặc các tài sản khác, ngoại trừ các dự án đã được thỏa thuận cụ thể.

Tổng hợp tài sản

Aker sẽ mang đến kinh nghiệm chế tạo kết cấu phụ cho tuabin gió, cũng như lịch sử lâu đời trong việc cung cấp thiết bị dưới đáy biển và trên đỉnh, với công ty sở hữu bốn bãi có khả năng thực hiện các dự án cho liên minh.

Trong khi đó, DeepOcean đã có các tài sản dành riêng cho thị trường năng lượng tái tạo, bao gồm các rãnh đáy biển và các dải sửa chữa cáp, đồng thời tuyên bố rằng họ cũng sẽ có thể mang đến cho liên minh các giải pháp dịch vụ và lắp đặt chuyên biệt dưới đáy biển.

Solstad cũng là một thành viên lâu năm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi – cung cấp dịch vụ lắp đặt, vận hành và bảo trì trang trại gió từ năm 2009 – và sẽ cung cấp đội tàu gồm 90 tàu cho liên minh.

“Xét về năng lực, quy mô và cơ sở tài sản, sản phẩm của Windstaller Alliance có lẽ là vô song trên thị trường,” giám đốc điều hành của Solstad, Lars Peder Solstad tuyên bố.

“Tuy nhiên, chính cách chúng tôi tích hợp và tham gia các dịch vụ của ba công ty sẽ tạo ra giá trị thực sự cho cả nhà khai thác và nhà cung cấp của chúng tôi”.

Từ phát triển đến hoạt động

Liên minh sẽ nhắm mục tiêu các cơ hội từ phát triển dự án đến hoạt động.

Trong giai đoạn chuẩn bị dự án, liên minh cho biết họ sẽ có thể cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cũng như các dịch vụ khảo sát, kiểm tra và chuẩn bị mặt bằng dưới biển.

Khi các dự án tiến triển, nó cũng sẽ có thể cung cấp các sản phẩm như công nghệ dưới đáy biển cộng với việc chế tạo các kết cấu phụ mang tuabin gió, cũng như các dịch vụ sân bãi như hậu cần, quản lý địa điểm và hoạt động của cần cẩu.

Đối với giai đoạn lắp đặt, Windstaller Alliance sẽ cung cấp các dịch vụ đào rãnh và đặt cáp liên mảng, đồng thời có khả năng thực hiện các hoạt động kéo, neo, móc và vận hành.

Sau khi phát triển đi vào hoạt động, liên minh tuyên bố có thể cung cấp các dịch vụ kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa tại hiện trường, cộng với các tàu dịch vụ vận hành và hỗ trợ bảo trì, sửa đổi và vận hành cho các công trình ngoài khơi.

“Windstaller Alliance cũng có thể cung cấp khả năng quản lý dự án. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có một thiết lập lý tưởng để loại bỏ các hầm hiệu quả hiện có, giảm rủi ro dự án và chi phí khách hàng. Tuy nhiên, tất nhiên chúng tôi cũng sẽ cung cấp một mô hình giao hàng và ký hợp đồng hoàn toàn linh hoạt phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sự khác biệt là họ có thể nhận được hỗ trợ thực tế tại một nơi “, giám đốc điều hành của DeepOcean, Oyvind Mikaelsen, nói thêm.