Bộ Công Thương giải đáp về tình huống cắt giảm 172MW điện mặt trời Thuận Nam

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Trungnam Group và EVN bàn tháo gỡ bế tắc tại Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trungnam Group. Tại buổi làm việc, EVN đề xuất việc đưa Nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (tại tỉnh Ninh Thuận) vào tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đối với phần công suất (172/450 MW) chưa có cơ chế giá.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Dự án phóng viên đề cập là Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, kết hợp với đầu tư trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV, đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, với tổng công suất 450 MW.

Trong 450 MW này, đã có 278 MW đã được nghiệm thu và đã được EVN ký hợp đồng thống nhất giá mua điện của Trungnam Group. Còn lại 172 MW điện mặt trời, theo hợp đồng EVN vẫn ký kết và đã mua, nhưng hiện nay chưa có giá.

Chính vì vậy, trong vấn đề 172 MW này về phía Trungnam Group cũng có những thiếu sót là chưa hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và EVN đã huy động đưa vào lưới điện. Chính vì vậy mới có việc vừa qua là từ 1/9, EVN thông báo sẽ không mua 172 MW này nữa. Còn 278 MW vẫn mua bình thường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi hợp báo. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Phía Bộ Công Thương cũng đã tổ chức cuộc họp gồm có EVN, Trungnam Group và cũng đã có Thông báo nói rất rõ việc huy động, mua bán điện giữa 2 doanh nghiệp dựa trên hợp đồng mua bán đã ký, khả năng truyền tải công suất của lưới điện, cũng như nhu cầu phụ tải hệ thống điện từng thời điểm để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN là việc khai thác, huy động nguồn điện thuộc thẩm quyền của EVN trên cơ sở các thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa 2 bên và quy định của pháp luật khác liên quan.

Mặt khác, đối với Trungnam Group, Bộ Công Thương yêu cầu phải hợp tác với EVN để được xem xét giải quyết trên cơ sở hợp đồng 2 bên đã ký. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để hoàn thành hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sau đó có văn bản nghiệm thu của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương khẳng định: Trong chức năng thẩm quyền của mình sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, EVN, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thực hiện theo thẩm quyền và đúng theo quy định pháp luật hiện hành./.

NHẬT BẮC – VGPThế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://nangluongvietnam.vn/bo-cong-thuong-giai-dap-ve-tinh-huong-cat-giam-172mw-dien-mat-troi-thuan-nam-29525.html

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ